Rộ tin đồn thiếu xăng dầu, Bộ trưởng Công Thương nói "phi lý"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trước thông tin gần đây thị trường có biểu hiện thiếu xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng đây là "ý kiến bất thường, không đúng sự thật".
Rộ tin đồn thiếu xăng dầu, Bộ trưởng Công Thương nói "phi lý" ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ trì họp về cung ứng xăng dầu

Ngày 26-8, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có cuộc họp trực tuyến với đại diện Bộ Công an, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Vụ Thị trường trong nước, Sở Công Thương các địa phương về tình hình cung ứng xăng dầu thời gian gần đây.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh gần đây rộ tin đồn thiếu xăng dầu trong nước, nhất là sau khi 7 doanh nghiệp đầu mối bị tạm dừng hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cho biết, mấy ngày gần đây, đặc biệt sau khi buộc phải tạm đình chỉ hoạt động xuất nhập khẩu xăng dầu của một số doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu xăng dầu của các đoàn thanh tra thuộc Bộ Công Thương thì lại xuất hiện những thông tin trên mạng xã hội.

Đồng thời xuất hiện thông tin từ một số địa phương, thậm chí cả các cơ quan quản lý cho đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho rằng bị thiếu hụt nguồn cung.

Ông Nguyễn Hồng Diên cho hay có hai lý do dẫn đến tình trạng này. Một là do một số doanh nghiệp vừa qua đã bị tước tạm thời giấy phép nhập khẩu xăng dầu bởi vì đã vi phạm các quy định của luật hiện hành, trong đó có quy định là phải nhập khẩu thường xuyên thì không nhập.

"Chính vì làm trái quy định không nhập cho nên phải tạm rút giấy phép kinh doanh xăng dầu của doanh nghiệp, song lại lấy lý do là vì doanh nghiệp bị tạm rút cho nên bị thiếu.

Hai là do chiết khấu bằng không cho nên không có nguồn và người bán lẻ, người kinh doanh thì càng bán càng lỗ"- Bộ trưởng Bộ Công Thương nói.

Ông Nguyễn Hồng Diên cho rằng đây là điều hết sức không bình thường. Bởi vì giá xăng dầu, kể cả giá bán buôn và bán lẻ đang có xu hướng giảm, giảm do xu thế của thế giới giảm nhưng nguyên nhân chính là do Chính phủ và các bộ ngành đã chỉ đạo sử dụng các công cụ thuế và quỹ bình ổn để điều tiết giá xăng dầu giảm.

"Trong lúc giảm mà lại bảo thiếu nguồn cung! Thế giới đang cần bán, bán với giá rẻ, Việt Nam thì giảm thuế nên giá cũng rẻ. Như vậy, nguồn cung của thế giới này đang dồi dào, nguồn cung trong nước lúc này cũng không thiếu. Vậy nhưng lại có thông tin cho rằng đang đứt gãy nguồn cung thì hết sức phi lý"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, doanh nghiệp vi phạm pháp luật bị xử lý là chuyện đương nhiên. Bằng chứng là chúng ta đã tạm tước giấy phép trong thời gian gần 1,5 tháng thì thị trường có vấn đề gì không? Mà tại sao trong hai ngày qua thì lại rộ lên cho rằng thiếu nguồn cung.

"Nếu chúng ta không phân biệt rạch ròi thông tin, không phân biệt đâu đúng, đâu sai vô hình trung chúng ta làm hỏng thị trường..." - Bộ trưởng Bộ Công Thương nói.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Diên, từ tháng 4 năm nay, Bộ Công Thương đã phân giao cho một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tăng nhập khẩu.

"Với chỉ đạo, điều hành, lượng dự trữ xăng dầu, khả năng cung ứng nguồn cung ứng xăng dầu từ trong nước qua hai nhà máy Bình Sơn và Nghi Sơn thì chúng ta khẳng định đến thời điểm này và từ nay cho đến hết năm không thiếu nguồn cung. Nếu có thiếu nguồn cung rõ ràng đó là những hiện tượng không bình thường và cần phải xử lý"- ông Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Với phản ánh từ địa phương tình trạng một số đại lý không bán xăng dầu do chiết khấu bằng 0, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đồng tình việc cần xem xét lại toàn diện về mức chiết khấu, hoa hồng trong hệ thống, vì nếu không đảm bảo, các đại lý bán lẻ khó duy trì hoạt động. Song, ông đề nghị các Sở Công Thương địa phương làm rõ, rà soát lại.

Tại cuộc họp, ông Bùi Ngọc Bảo- Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho hay, rà soát thực tế cho thấy, không ghi nhận việc đứt gãy về nguồn.

Hiện tượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu phản ánh lỗ nặng, theo Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu, chủ yếu là quan hệ giữa đầu mối, thương nhân phân phối và cửa hàng liên quan tới vấn đề chiết khấu.

Còn theo báo cáo của lực lượng quản lý thị trường, tại khu vực phía Nam, tới 25/8, có 4 cửa hàng đóng cửa do hết xăng dầu. So với số lượng hành chục nghìn cửa hàng trên toàn quốc, đây là số lượng ít, không phản ánh hết thực tế thị trường.