Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình):

Rộ tin đồn: lâm tặc đốn hạ cây huê giá 200 tỉ đồng

  • 23/04/2012 08:52
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Những ngày gần đây, người dân xã miền núi Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) rộ tin đồn một nhóm lâm tặc trúng cây huê cổ thụ ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, có giá khoảng 200 tỉ đồng.

Nhiều người dân tại đây cho biết, vào giữa tháng 4 vừa qua, một nhóm gồm 11 người ở thôn Bầu Sen, xã Phúc Trạch chuyên đi tìm gỗ huê đã may mắn tìm thấy cây huê có đường kính khoảng 1,4m, cao hơn 10m ở khu vực núi Trí (thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng).

Rộ tin đồn: lâm tặc đốn hạ cây huê giá 200 tỉ đồng ảnh 1
Một góc rừng ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng - nơi từng 
được mệnh danh là “vương quốc gỗ huê”

Cây huê trên nhanh chóng được nhóm lâm tặc đốn hạ và cho người về rao bán với giá khoảng 200 tỉ đồng. Được biết, ít ngày sau đó, các đại gia chuyên buôn gỗ huê ở huyện Bố Trạch và TP Đồng Hới đã tìm đến và đặt cọc mua ngay tại gốc.

Rộ tin đồn: lâm tặc đốn hạ cây huê giá 200 tỉ đồng ảnh 2
Thôn Bầu Sen - nơi xuất hiện tin đồn một nhóm lâm tặc tìm thấy 
cây huê có giá khoảng trăm tỉ đồng

Trao đổi với chúng tôi về tin đồn trên, ông Nguyễn Văn Huyên, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, những ngày qua lãnh đạo vườn cũng có nghe tin đồn về việc lâm tặc tìm thấy cây huê và rao bán với giá hàng trăm tỉ đồng. Trước tin đồn trên, lãnh đạo vườn đã bố trí tăng cường lực lượng kiểm lâm kiểm soát chặt chẽ, chốt chặn ở các cửa rừng, đồng thời báo cáo vụ việc lên Chi cục Kiểm lâm và UBND tỉnh Quảng Bình để xin ý kiến chỉ đạo và nhờ tăng cường lực lượng khi cần thiết.

Cũng theo ông Huyên, vì tin đồn lâm tặc trúng huê hàng trăm tỉ đồng nên những ngày gần đây người dân ở các xã lân cận kéo nhau vào rừng rất đông khiến cho việc kiểm soát của lực lượng bảo vệ vườn gặp không ít khó khăn.

Trước tin đồn trên, ngày 22/4 UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp khẩn với các cơ quan bàn ngành liên quan để bàn biện pháp và giao nhiệm vụ xác minh tin đồn nói trên; đồng thời triển khai lực lượng để ngăn chặn không để một que gỗ lọt ra ngoài, nếu tin đồn người dân trúng huê ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là có thật.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục