‘Rõ’ quyết tâm trả lại đúng mục đích sử dụng khu đất ‘nóng’ ở Ninh Hiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  “Lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã tin tưởng và giao cho xã khẩn trương xây dựng, triển khai biện pháp để trả lại đúng mục đích sử dụng các khu đất công A1 và A3, khu Soi Baza. Đây là vấn đề tồn tại đã rất nhiều năm, không hề đơn giản, nhưng, chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện bằng được”, ông Nguyễn Văn Thiết – Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội bày tỏ.

Theo tìm hiểu, toàn bộ khu đất trên có diện tích khoảng 11 ha, khởi thủy là “đất 64”, được giao cho các tổ chức, cá nhân sử dụng để trồng cây. Dần dần trong quá trình sử dụng, cùng với cây, trên khu đất này mọc lên lán tạm, nhà xưởng…Thậm chí, nó còn được chính quyền cơ sở chủ trương ký hợp đồng cho thuê đối với các tổ chức, cá nhân, lên đến trên dưới 50 trường hợp.

Hơn 37.000 m2 đất công đã được thu hồi

Hơn 37.000 m2 đất công đã được thu hồi

Sự việc diễn ra từ năm 2020 trở về trước, và đã bị cơ quan Thanh tra của Thành phố phát hiện, chỉ rõ dấu hiệu vi phạm là cho thuê đất nông nghiệp không đúng quy định của Luật Đất đai.

Về Ninh Hiệp những ngày tháng 3 này, PV ANTĐ ghi nhận những động thái quyết liệt đã được chính quyền xã – trên cơ sở chỉ đạo quyết liệt của Huyện – thực hiện, trên vùng đất “nóng” ấy. Ông Hoàng Tiến Dũng, công chức địa chính xã thông tin: “Cơ quan chức năng đã “lấy lại” được hơn 37.000 m2; cơ bản cưỡng chế tháo dỡ nhà xưởng, lán tạm, chỉ còn lại cây trồng. Phương án quây tôn bảo vệ hiện trường, giữ đất đang được chuẩn bị triển khai”.

Trong câu chuyện với nhiều người dân, hộ kinh doanh ở Ninh Hiệp, chúng tôi cảm nhận được sự đồng tình trước chủ trương, chỉ đạo của Huyện và sự vào cuộc của xã. Bao nhiêu năm qua, không chỉ sử dụng không đúng mục đích, việc thuê đất nông nghiệp để tiếp tục cho thuê, rồi tiến hành kinh doanh, làm nhà xưởng…khiến thất thu không nhỏ nguồn thu cho ngân sách địa phương. Chưa kể, nếu cứ tồn tại mãi nghịch lý ấy, đã và sẽ ảnh hưởng không tốt đến kỷ cương công tác quản lý Nhà nước.

Lãnh đạo Huyện Gia Lâm chia sẻ, sau khi Thành phố có chỉ đạo cụ thể đối với khu vực A1 và A3, khu Soi Baza, Huyện xác định phải tập trung, khẩn trương giải quyết. Trên cơ sở rà soát lại toàn bộ hồ sơ quản lý, thậm chí đánh giá – xem xét trách nhiệm của cán bộ cơ sở, Huyện đã ban hành các quyết định về việc cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả tại vị trí đất công A1 và A3, khu Soi Baza.

Tuần thứ hai của tháng 2-2023, liên tiếp các động thái: mở hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức cưỡng chế; hội nghị quán triệt, tuyên truyền, trực tiếp vận động hộ gia đình, cá nhân bị cưỡng chế tự nguyện chấp hành các quyết định cưỡng chế; phối hợp với cơ quan chức năng triển khai kế hoạch chuyên đề Dân vận khéo về vận động các hộ gia đình trong diện cưỡng chế…đã được xã Ninh Hiệp đứng ra chủ trì.

Những động thái bài bản ấy giúp chỉ trong 2,5 ngày, từ 16-2 đến cuối buổi sáng 18-2, lực lượng chức năng đã phá dỡ toàn bộ công trinh xây dựng vi phạm trên tổng diện tích đất lấn chiếm là hơn 37.000 m2. Và, “trong quá trình tổ chức cưỡng chế, lực lượng chức năng đã đảm bảo tốt trật tự an toàn, không để xảy ra cháy, nổ”, như chủ tịch Nguyễn Văn Thiết thông tin.

Bước khởi đầu tương đối thuận lợi này là động lực để xã Ninh Hiệp và huyện Gia Lâm tiến hành các thủ tục, biện pháp còn “vướng” tiếp theo đối với khu đất A1 và A3, khu Soi Baza. Song quan trọng nhất, khi đã thu hồi, có lại được khu đất công, xã sẽ báo cáo đề xuất xin chủ trương của Huyện để làm sao vừa bảo vệ chống lấn chiếm, vừa phát huy được hiệu quả, giá trị của hàng chục nghìn m2 đất, bị “bỏ phí” bao nhiêu năm qua.