Real Madrid và Atletico Madrid bị cấm tham gia thị trường chuyển nhượng

ANTĐ - Bộ đôi của thành Madrid, Real Madrid và Atletico Madrid đã bị FIFA ban hành lệnh trừng phạt cấm tham gia thị trường chuyển nhượng vì vi phạm trong việc ký hợp đồng với các cầu thủ trẻ, điều có nghĩa họ không được cho phép đăng ký bất cứ cầu thủ nào trong kỳ chuyển nhượng mùa hè năm nay và vào tháng 1-2017.

Real Madrid và Atletico Madrid bị FIFA cấm tham gia chuyển nhượng trong vòng 1 năm do vi phạm nguyên tắc ký hợp đồng với các cầu thủ dưới 18, vi phạm tương tự như nhà ĐKVĐ La Liga, Barcelona mắc phải trong năm 2014. Hình phạt từ FIFA khiến cho các thương vụ tiềm năng mua thủ môn David De Gea và tiền vệ Eden Hazard bị nghi ngờ.

Zidane gặp khó sau khi mới được bổ nhiệm vào băng ghế huấn luyện của Real Madrid

Những thông tin công bố hồi tháng 12-2016 tiết lộ FIFA đang điều tra cả Real Madrid và Atletico Madrid trong các thương vụ ký hợp đồng với cầu thủ dưới 18 tuổi và dự kiến án phạt đưa ra. Vài tuần sau đó, cơ quan lãnh đạo bóng đá lớn nhất thế giới quyết định hành động.

FIFA đã thông báo cho Real Madrid và Atletico Madrid về quyết định này. Trên thực tế, bộ đôi của thành Madrid vẫn có thể mua cầu thủ mới, nhưng họ sẽ không được phép đăng ký cho đến lúc án “treo giò” kết thúc.

Trước phán quyết từ FIFA, Real Madrid và Atletico Madrid sẽ phải tranh thủ ký hợp đồng với các cầu thủ mới trong tháng 1 này, trước lúc án binh bất động ở mùa hè và tháng 1-2017.

Cùng với án “treo giò”, Atletico Madrid bị phạt 622.328 bảng, trong lúc Real Madrid bị phạt 249.931 bảng. Các cơ quan của FIFA: Transfer Matching System GmbH và Ủy ban kỷ luật đã theo dõi việc ký hợp đồng mua cầu thủ của Real Madrid từ năm 2005 đến 2015 và từ năm 2007 đến 2014 của Atletico Madrid.

Barcelona đã phải nhận án tương tự, không được đăng ký cầu thủ mới trong tháng 1 và mùa hè năm 2015, bất chấp họ vẫn mua Arda Turan từ Atletico Madrid và Aleix Vidal từ Sevilla hồi mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, cặp cầu thủ này không được phép thi đấu cho Barcelona cho đến 1-1-2016.

Real Madrid và Atletico Madrid bị phát hiện vi phạm Điều 19 trong Quy chế FIFA về việc mua bán cầu thủ: “Các cầu thủ quốc tế chỉ được chuyển nhượng khi đủ 18 tuổi”. Ngoại lệ ở quy định này là trường hợp bố mẹ của cầu thủ chuyển tới đất nước có CLB mới nhưng không phải vì lý do bóng đá, các thương vụ giữa 2 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, các cầu thủ từ 16 đến 18 tuổi, hoặc một cầu thủ sinh sống không xa hơn 50km đường biên giới so với địa điểm có CLB chuyển tới.

Án phạt từ FIFA khiến Real Madrid gặp khó trong các thương vụ mua De Gea cũng như Hazard vào cuối mùa giải. Tuy nhiên, bộ đôi của thành Madrid đều lên kế hoạch chống án và họ chỉ phải “thụ án” cho tới lúc có phát quyết cuối cùng.

Việc FIFA ban hành lệnh cấm tham gia thị trường chuyển nhượng đối với Real Madrid và Atletico Madrid là tin vui với Barcelona bởi bộ đôi thành Madrid là những đối thủ khả dĩ nhất có thể cạnh tranh với họ.