Raytheon phát triển gói nâng cấp cho xe tăng thời Chiến tranh Lạnh

  • 07/06/2016 10:23
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù đã được biên chế hoạt động hơn 50 năm, nhưng dòng xe tăng chiến đấu M-60 do Mỹ chế tạo vẫn đang được một số quốc gia trên thế giới sử dụng. Do đó, nhà thầu quốc phòng Raytheon đã phát triển một gói nâng cấp, giúp chúng tiếp tục hoạt động trong những thập kỷ tới.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M-60 Patton được giới thiệu lần đầu vào năm 1960. Chúng được sử dụng rộng rãi trong một số cuộc xung đột, trong đó có cuộc chiến tranh Yom Kippur, cuộc chiến vùng Vịnh, và cuộc xung đột hiện tại tại Yemen.

Dù quân đội Mỹ đã thay thế chúng bằng các xe tăng M1 Abram, nhưng xe tăng Patton vẫn được sử dụng tại Arap Saudi, Jordan, Oman, Ai Cập, Ma-rốc, Lebanon, Israel, Bahrain, Thái Lan và Đài Loan.

Raytheon phát triển gói nâng cấp cho xe tăng thời Chiến tranh Lạnh ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực M-60 của Đài Loan tham gia một cuộc diễn tập

Do ngân sách quân sự sụt giảm khiến nhiều nước trong số các nước trên khó có thể mua được các mẫu xe tăng mới hơn trong thời gian tới, nên Raytheon vẫn hy vọng sẽ nhận được hợp đồng nâng cấp mới cho dòng xe tăng này.

Gói nâng cấp mới này sẽ bao gồm trang bị một khẩu pháo 120mm mới, thay thế cho phiên bản 105mm hiện tại. Một hệ thống kiểm soát hỏa lực kỹ thuật số hiện đại sẽ cải thiện độ chính xác và tầm bắn của xe tăng. Phần mềm mới cũng sẽ cho phép xe tăng tự động điều phối hỏa lực.

Một động cơ 950 mã lực sẽ thay thế cho phiên bản 750 mã lực hiện đang được trang bị cho xe tăng M-60. Ngoài ra, xe tăng cũng sẽ được trang bị các hệ thống thủy lực và điện tử mới.

Hệ thống kiểm soát hỏa lực mới được Raytheon phát triển gần đây đã được lắp đặt trên một số xe tăng của Jordan. Nếu các nước khác trong khu vực đồng ý nâng cấp thì xe tăng M-60 có thể vận hành tại Trung Đông trong vài thập kỷ tới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục