Rào chắn thép chống buôn lậu

ANTĐ - Anh Nguyễn Duy Anh (28 tuổi, trú tại Minh Khai, Hà Nội) cho rằng cách làm của tỉnh Lạng Sơn khi xây dựng tường đá và rào dây thép gai ở một số điểm trên khu vực biên giới thường xảy ra buôn lậu là cách làm hiệu quả.

- Tường đá, rào dây thép gai có ngăn được buôn lậu?

- Bao năm nay cứ mỗi dịp gần Tết, người tiêu dùng lại hoang mang vì nạn hàng lậu. Dọc đường biên giới dài như vậy, các cơ quan chức năng làm sao kiểm soát hết được. Như điểm “nóng” ở Hang Dơi, Lạng Sơn chẳng hạn. Để xóa tụ điểm Hang Dơi, nửa năm trở lại đây các lực lượng chức năng đã xây dựng một bức tường đá cao khoảng 3m chắn ngang lối mòn đường vận chuyển hàng lậu. Rồi tại khu vực Bãi Gianh, bản Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng - một trong những điểm nóng gia cầm nhập lậu, sau khi có hàng rào thép gai tình hình buôn lậu đã giảm rõ rệt. 

- Liệu cách làm này có hiệu quả lâu dài?

- Tôi cho đây là sáng kiến hay cần được nhân rộng, kiểu như rào chắn như chống ma túy giữa Mỹ và Mexico. Bên cạnh đó cần có chế tài thật nặng đối với các chợ, cửa hàng, doanh nghiệp chứa chấp tiêu thụ hàng lậu, hàng kém chất lượng... Không còn nơi bán, người ta cũng không chạy theo lợi nhuận mà tuồn hàng lậu, hàng rởm vào nội địa. Có như vậy hàng lậu mới hết đất sống. 

- Làm thế nào hạn chế được tình trạng cán bộ bao che, tiếp tay cho hàng lậu?

- Vừa rồi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đi kiểm tra đã đánh giá cao mô hình rào dây thép gai chống buôn lậu và yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ, đơn vị tiếp tay cho buôn lậu. Rào dây thép gai cùng với sự công minh của các cán bộ chức năng sẽ là  rào chắn thép chống buôn lậu hiệu quả.