Rao bán nhà dù chỉ là bãi đất trống

  • 27/07/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù móng còn chưa có nhưng trên mạng Internet và một số sàn giao dịch bất động sản, những lời quảng cáo hấp dẫn như: “Tổ hợp khu đô thị cao cấp, văn minh, môi trường sống trong lành, đầy đủ các tiện ích, không gian xanh để tận hưởng cuộc sống hiện đại, tiện nghi...” đã tới tấp được chào mời. 

Mua nhà kiểu… ngon - bổ - rẻ

Từ vài tháng gần đây, trên mạng Internet đã tràn ngập thông tin về việc bán căn hộ tại một số dự án chung cư với giá rất cạnh tranh khiến người có nhu cầu dễ xiêu lòng. Khi mua khách hàng sẽ còn được chiết khấu 4% kèm theo cơ hội trúng xe ô tô Kia Morning trị giá 400 triệu đồng. 

Liên lạc đến một website khác cũng rao bán các căn hộ dự án, phóng viên được một nhân viên kinh doanh cho biết, hiện một số dự án đang rất “hot” do vị trí đẹp, lại cách trung tâm Hà Nội chỉ 15 phút đi xe, nếu khách hàng không nhanh chân sẽ mất cơ hội sở hữu những căn có vị trí đắc địa. “Nếu anh đặt mua luôn bây giờ, giá vừa rẻ mà lại chọn được căn vừa ý. Càng để lâu, cơ hội sẽ càng giảm bởi đang có rất nhiều nhà đầu tư nhăm nhe “xuống tiền”, chính vì vậy các anh nên quyết định sớm” - nhân viên này cho biết. 

Rủi ro thuộc về khách hàng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ có hình thức thỏa thuận ký quỹ là do một số tòa nhà dự án hiện vẫn chưa xong móng, vì vậy chưa đủ điều kiện để bán nhà. Chính vì vậy, việc huy động vốn bằng cách làm thỏa thuận kiểu này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho khách hàng. Bởi lẽ, khi đã đặt bút ký vào hợp đồng thì cũng có nghĩa là khách hàng đã “cưỡi lên lưng hổ”.

Trong khi đó, theo Luật Nhà ở 2005, việc mua bán nhà ở thương mại được tiến hành thông qua hình thức trả dần, trả chậm hoặc trả tiền một lần. Trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã hoàn thiện phần móng, thì chủ đầu tư được huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu thuê hoặc mua nhà ở. Tổng số tiền huy động trước khi tiến hành bàn giao nhà cho khách hàng không được vượt quá 70% giá trị của nhà ở ghi trong hợp đồng.

Còn tại điểm đ, khoản 3, Điều 9, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP (ngày 23-6-2010) quy định, chủ đầu tư chỉ được ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai sau khi đã có bản thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã hoàn thiện phần móng và đã hoàn thành thủ tục mua bán thông qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định về kinh doanh bất động sản trong luật và đã thông báo đến Sở Xây dựng nơi có dự án xây dựng nhà ở trước 15 ngày. 

Cụ thể, việc xây dựng xong phần móng của căn nhà (tính cả công trình nhà ở với mục đích sử dụng hỗn hợp) quy định ở điểm này được xác định là giai đoạn đã xây xong phần đài giằng móng (kể cả phần xử lý nền nếu có) hoặc đến độ cao mặt bằng sàn của tầng thấp nhất tại công trình nhà ở này và được nghiệm thu kỹ thuật theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng.

Nghị định số 71 nêu trên cũng quy định, các trường hợp huy động vốn không đáp ứng đủ các điều kiện và không đúng các hình thức quy định thì hợp đồng đã ký kết không có giá trị pháp lý. Trường hợp này, bên huy động vốn sẽ bị xử lý theo đúng quy định hiện hành.

Tin cùng chuyên mục