Rao bán khuyến mãi bảo hiểm xe máy - đúng hay sai?

  • 10/11/2013 06:45
  • 1 bình luận
  • Thu Cúc
  • In bài
ANTĐ - Theo quy định, mức phí bảo hiểm đối với xe máy từ 50cc trở xuống là 55.000 đồng/năm, trên 50cc là 60.000 đồng/năm. Đặc biệt, nghiêm cấm mọi hành vi khuyến mại loại hình bảo hiểm bắt buộc này. Thế nhưng gần đây trên nhiều đường phố của Hà Nội như đường Lê Đức Thọ, Trần Thái Tông, Phạm Hùng… không khó để bắt gặp các tấm biển quảng cáo rao bán, khuyến mãi đối với loại hình bảo hiểm này, thậm chí còn  “khuyến mại khủng” với giá chỉ từ 20.000 đồng…

Rao bán khuyến mãi bảo hiểm xe máy - đúng hay sai? ảnh 1

Ai mua không, giảm giá mãnh liệt đây!!!

Không bàn ghế, không địa điểm, những “đại lý bán rong” bảo hiểm này không cố định mà liên tục di chuyển. Người bán chỉ cần một tấm biển, địa điểm bán có thể ở bất cứ đâu từ quán nước ven đường, gốc cây… Cánh “xe ôm” gần bến xe cũng tham gia vào đội quân bán bảo hiểm này. Trong vai một chủ quán cơm văn phòng đang tìm mua bảo hiểm xe máy với số lượng lớn cho nhân viên đi giao đồ. Tôi tìm đến một anh lái “xe ôm” trên đường Trần Thái Tông - người đàn ông nhỏ bé có nước da đen sạm cười nhạt: “Chú ở bên bảo hiểm nào, qua đây dò la, xem xét thì cứ hỏi thẳng. Cần gì phải loanh quanh, vòng vo với anh. Nhân viên tìm hiểu thị trường như các chú anh chẳng lạ gì”. Không chào mời, tiếp thị, anh vào thẳng chủ đề chính: “Bảo hiểm bắt buộc giá 40.000 đồng/ năm, mua 2 năm giá 60.000 đồng. Bảo hiểm tự nguyện đối với người ngồi trên xe là 20.000 đồng năm. Mua số lượng lớn, trên mười xe… giá còn giảm mãnh liệt hơn”. Như nhận ra sự bất ngờ của tôi, anh này tiếp lời: “Em cứ yên tâm về chất lượng và giá cả. Đây là giá chung không nơi nào rẻ hơn đâu, bảo hiểm bắt buộc giá đã 66.000 đồng, bảo hiểm tự nguyện còn đại hạ giá chưa bằng 1/4 giá gốc. Thậm chí, giấy chứng nhận anh để trống để em tự điền thông tin vào. Nếu mua 1 năm, chỉ cần chú ý không ghi thời hạn quá tháng 12-2014”. Khi tôi hoài nghi về tính hợp pháp của tờ giấy chứng nhận trên, anh lại khuyên tôi: “Cái này có dấu má đàng hoàng, chú cứ tai nạn thử sẽ được bảo hiểm giải quyết ngay, đã thế đi xe mà bị CSGT hỏi cũng có cái mà chìa ra”. 

Lấy lý do muốn tham khảo thêm một vài nơi khác, tôi chuyển sang một cửa hàng khác hẹn sẽ quay lại thì được anh cho biết, anh chỉ là cộng tác viên, làm lấy hoa hồng, nếu không ra sớm, bán hết thì anh sẽ không bán nữa. Qua tìm hiểu được biết, các “đại lý” xung quanh khu vực này đều bán chung một giá, không có chuyện phá giá cạnh tranh vì đều nhập của cùng một nguồn. Người dân sống xung quanh khu vực cũng cho biết, họ không thường xuyên có mặt tại đây, cứ vài ngày lại chuyển tới một khu vực khác, hoặc nghỉ hẳn. Công việc kiểu này chỉ là mùa vụ, không thường xuyên, bởi vậy thu hút cả những học sinh, sinh viên tham gia.

Không chỉ được rao bán, khuyến mãi ngay trên vỉa hè, ngoài đường, loại bảo hiểm này còn được công khai chào mời trên các diễn đàn, trang mạng.

Chỉ với từ khóa “bán bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc mô tô, xe máy” có thể ngay lập tức cho ra hàng trăm lời chào bán với giá rẻ bất ngờ cùng những khuyến mãi khi mua với số lượng lớn. Trên trang web baohiemxemayoto.com, đại lý bảo hiểm Duy Long (Ngõ 53 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội) của công ty bảo hiểm PJICO cũng đưa ra mức giá bảo hiểm bắt buộc 1 năm chỉ 45.000 đồng. Đại lý này còn khuyến mại thêm dịch vụ giao hàng tận nơi chỉ trong 1 giờ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đại lý này còn khuyên người dân không nên mua bảo hiểm giá rẻ bán tại vỉa hè. Không chỉ những đại lý lớn, nhiều cộng tác viên bán bảo hiểm của các đại lý cũng trực tiếp rao bán sản phẩm bảo hiểm này trên các trang mạng xã hội, trang rao vặt trên Internet với giá rẻ bất ngờ. 

Câu hỏi đặt ra là nguồn gốc của những thẻ bảo hiểm này ở đâu? Thật hay giả? Các đại lý rao bán có được phép hay không? Người dân sẽ phải mua ở đâu khi chọn mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho mình. Nếu mua bảo hiểm giá rẻ trên vỉa hè, qua mạng có được thanh toán khi xảy ra tai nạn?

Quyền lợi người dân ở đâu?

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, một đại lý bảo hiểm lớn ở Hà Nội cho biết: Theo quy định của Bộ tài chính, doanh nghiệp bảo hiểm không được khuyến mãi sản phẩm bảo hiểm xe máy bắt buộc dưới mọi hình thức và phải bán đúng giá. Chính vì thế, công ty bảo hiểm không áp dụng bất kỳ một chương trình khuyến mãi đối với bất kỳ loại bảo hiểm xe máy nào. Tuy nhiên, đối với loại bảo hiểm tự nguyện (không bắt buộc chủ xe cơ giới phải mua), doanh nghiệp được tùy ý in theo mẫu riêng nhưng phải khác màu với phần bảo hiểm bắt buộc để dễ phân biệt và không in giá bán vì các doanh nghiệp được ấn định giá bán khác nhau. Chính vì vậy, tình trạng khuyến mãi “xả hàng” ở phần bảo hiểm tự nguyện diễn ra khá phổ biến. Đối với những trường hợp khuyến mãi bảo hiểm tại vỉa hè, có thể là do các đại lý nhỏ lẻ, muốn đạt chỉ tiêu doanh số, chấp nhận lỗ. Phần lớn các rao vặt bảo hiểm giá rẻ là từ các cộng tác viên các đại lý. Cũng không loại trừ trường hợp bảo hiểm bị làm giả. Bởi vậy, khi những sản phẩm này được bán tràn lan và có giá rất “bèo”. 

Được biết, theo quy định của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đối với trường hợp mua - bán bảo hiểm bắt buộc dưới mức giá quy định của Bộ Tài chính, khi phát sinh rủi ro, quyền lợi của người mua bảo hiểm vẫn không bị ảnh hưởng vì đây là sản phẩm do Nhà nước ban hành nên các doanh nghiệp phải tuân thủ, bồi thường đúng mức quy định. Tuy nhiên, nếu mua phải hàng giả, người dân sẽ không được hưởng bồi thường. Khi đó, công ty bảo hiểm có quyền từ chối thanh toán bảo hiểm. 

Tin cùng chuyên mục