Rạng ngời hào khí trời Nam

ANTD.VN - Theo chương trình, 8h sáng ngày 14-2 mới bắt đầu buổi lễ giao nhận quân của quận Đống Đa, Hà Nội. Nhưng trước đó nhiều tiếng đồng hồ, trong khu vực sân công viên văn hóa Đống Đa, dưới chân tượng đài người Anh hùng áo vải, vua Quang Trung, 98 tân binh đã có mặt, đội ngũ chỉnh tề.

Nổi bật trong rừng cờ hoa ấy là những sắc xanh màu áo lính của các tân binh. Trong những khuôn mặt ấy có cả những sinh viên đang học tập ở các trường Đai học, cao đẳng nhưng đã viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ. Thế mới thấy, thời nào cũng vậy, dù lúc binh đao khói lửa hay khi hòa bình ấm yên, đều có những lớp thanh niên tài hoa ra trận, cầm chắc tay súng, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Tự hào màu xanh áo lính

Công viên văn hóa Gò Đống Đa, nơi đặt tượng đài sừng sững, uy nghiêm của vua Quang Trung- Nguyễn Huệ, người Anh hùng áo vải của dân tộc. Đã thành truyền thống tự hào, cứ mỗi dịp đầu xuân, khi tiếng trống hội vẫn chưa dứt là tiếng trống tòng quân lại nổi lên trên vùng đất thiêng này.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch hội đồng nghĩa vụ quân sự TP, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội tặng hoa chúc mừng, động viên các tân binh lên đường nhập ngũ vào các đơn vị Quân đội, Công an năm 2017

Cũng tại nơi đây 228 năm về trước, mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung với cuộc hành quân thần tốc đã quét sạch 29 vạn quân Thanh ra khỏi bờ cõi nước Nam, mở ra một thời kỳ độc lập mới cho dân tộc.

Đến dự, chúc mừng và chung vui, khích lệ với các tân binh có các đồng chí Thiếu tướng Đoàn Duy Khương-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội; Lê Tiến Nhật-Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Đống Đa; Nguyễn Song Hào-Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quận; cùng đại diện các đơn vị Quân đội, Công an tham gia giao nhận quân.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương và lãnh đạo Quận ủy, UBND, HĐND quận Đống Đa tặng hoa động viên các tân binh dưới chân tượng đài vua Quang Trung - Nguyễn Huệ trong ngày giao nhận quân

Những bó hoa, bàn tay siết chặt của Thiếu tướng Đoàn Duy Khương và các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa với các tân binh như là một thông điệp giàu ý nghĩa, gửi gắm niềm tin yêu, tự hào của lãnh đạo thành phố, nhân dân Thủ đô đến từng tân binh trước giờ lên đường tòng quân bảo vệ đất nước.

98 tân binh, những người con tiêu biểu của quận Đống Đa trong bộ quân phục màu xanh áo lính, tự tin, tự hào đứng dưới chân tượng đài người Anh hùng áo vải chuẩn bị cho lễ tòng quân. Trong số các tân binh này có 11 người nhập ngũ tại các đơn vị của Bộ Công an.

Ngọn lửa truyền thống được thắp sáng như thế hiện cho niềm tin của lãnh đạo thành phố, Đảng, chính quyền và nhân dân quận Đống Đa đối với các tân binh. Hồi trống âm vang mở hội giao quân giữa mùa xuân khi sắc đào vẫn rực đỏ trên lễ đài như càng khẳng định cho khí thế hào hùng, tinh thần quyết chiến, quyết thắng, thúc giục các tân binh lên đường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tổ quốc, cây súng và hoa hồng

Ngồi ở khu vực dành cho người thân các tân binh là bà Nguyễn Thị Thắng đến đưa tiễn cháu ngoại của mình là Nguyễn Hoàng Nam lên đường nhập ngũ. Trong bộ lễ phục quân đội, trên ngực đeo Huân, huy chương, người nữ quân nhân năm nào giờ đây mái tóc đã bạc trắng nhưng đôi mắt vẫn tinh anh, khuôn mặt không giấu được niềm tự hào.

Không tự hào, xúc động sao được khi cách đây đúng 50 năm, theo tiếng gọi của bác Hồ kính yêu, bà và biết bao thanh niên khác đã xếp bút nghiên, khoác lên mình màu xanh áo lính, ra chiến trường đánh giặc giữ nước. “Thời chiến, giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Thời bình, đã là thanh niên thì phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự”-lời dặn dò của bà như tiếp thêm sức mạnh cho cháu trai của mình trước khi chiếc xe đưa các tân binh lăn bánh rời khỏi khu vực tập kết, trở về đơn vị.

Niềm vui của những tân binh trong nỗi bịn rịn, lưu luyến của người thân, bạn bè trước giờ lên đường nhập ngũ

Lẫn trong những bậc phụ huynh, gia đình, bạn bè đến đưa tiễn con em mình lên đường tòng quân là chú Vũ Xuân Trường. Một chi tiết vô cùng xúc động và thú vị khi cách đây đúng 31 năm, vào tiết trời tháng 2 đầu xuân này, cũng tại vị trí khuôn viên gò Đống Đa lịch sử, người thanh niên Vũ Xuân Trường năm nào bịn rịn chào tạm biệt gia đình, bạn bè khoác ba lô, cầm súng lên đường nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, người lính của Sư đoàn 3 Sao Vàng nổi danh trên khắp các chiến trường, in dấu chân chiến thắng lên những xác giặc ngày nào, đã trở về địa phương tiếp tục cống hiến, lao động sản xuất.

Những câu chuyện kể của người cha về một thời hào hùng, gian khổ nhưng đầy tự hào đã ngấm vào trong huyết quản của người thanh niên Vũ Trường Giang. Dù đang là sinh viên của Trường Cao đẳng phát thanh truyền hình, nhưng khi tiếng trống gọi thanh niên tòng quân vang lên, không chút đắn đo, do dự, sinh viên Vũ Trường Giang xin phép nhà trường xếp bút nghiên lại, viết đơn xung phong lên đường tòng quân.

Những cái ôm thật chặt của người thân như gửi gắm niềm tin yêu, kỳ vọng và tin tưởng các tân binh sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc

“Mỗi người trong cuộc đời đều có ít nhất một lựa chọn. Và theo tôi lựa chọn đúng đắn, vinh quang, cao cả nhất đó chính là cầm súng cống hiến, phụng sự cho bình yên của quê hương, thanh bình của Tổ quốc như cha, ông tôi ngày trước”-tân binh Vũ Trường Giang chia sẻ. Giây phút chia tay giữa hai người lính, một cựu quân nhân và một tân binh cũng thật đặc biệt. Không phải là những giọt nước mắt thương yêu, tự hào lẫn với lo lắng của người mẹ, hay người chị, em gái, mà là cánh tay chào nghiêm theo kiểu nhà binh của hai bố con trên hai khuôn mặt rắn rỏi, quyết tâm.

Những đoàn quân tiến ra từ khu vực tập kết ở dưới chân tượng đài vua Quang Trung - Nguyễn Huệ để lên đường nhập ngũ trong rạng rỡ cờ hoa

Cầm trên tay bông hoa hồng, chú Nguyễn Tiến Dũng ở phường Văn Miếu tặng người con trai là tân binh Nguyễn Mạnh Vũ trước giờ tân binh này lên đường tòng quân. Cái bắt tay thật chặt, người cha gửi gắm với con trai: Cuộc sống này tươi đẹp, đáng yêu như hoa hồng. Nhưng để có được ngày hôm nay thì có biết bao thế hệ cha, ông đã phải đổ máu, ngã xuống gìn giữ, cho mặt đất thêm xanh, ngập tràn hoa. Con hãy cầm súng bảo vệ Tổ quốc để cho những bông hoa hồng, cho cuộc sống này thêm hòa bình và ngát hương thơm.

Trùng trùng đoàn quân đi như thác. Ở thời nào cũng vậy, dù chiến chinh hay yên bình đều có những con người tài hoa ra trận hay lên đường tòng quân làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc

Khi những đoàn quân tiến từ chân tượng đài vua Quang Trung đi giữa điệp trùng cờ hoa vẫy chào về điểm tập kết, lẫn trong đó là những giọt nước mắt bịn rịn chia tay của các cô gái với người yêu; hay lời xốn xang của người mẹ thầm gọi tên các con. Cùng với hoa hồng, còn có những hộp quà nhỏ xinh, hay chỉ đơn giản là thanh kẹo sô cô la được cô gái khéo léo thắt nơ thầm trao gửi lời hẹn ước cho chàng trai mình yêu thương vào ngày tòng quân đúng ngày Valentine. Những chàng trai tân binh mến thương nhìn mẹ, giơ cánh tay chào cha, nở nụ cười thay cho lời hứa với bạn hiền, nghe niềm vui như ấm cả tâm hồn giữa nhịp trống rung 36 sáu phố phường, trong mùa xuân tòng quân, ra trận.