Rải quân tuần tra khép kín địa bàn, chặn giữ, xử lý 'ma men'

  • 16/09/2022 10:48
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Không chỉ dừng lại ở những con số thống kê, mục tiêu cao nhất của Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội chính là ngăn chặn “ma men” với các hệ lụy khó lường trên mỗi cung đường, tuyến phố…

Khép kín địa bàn để xử lý vi phạm

Thống kê cho thấy, từ 20-6 đến 15-9-2022, lực lượng Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Cầu Giấy đã xử lý 227 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, xử phạt số tiền 1.142.900.000 đồng. Trong đó, 205 trường hợp là xe máy với 130 trường hợp vi phạm mức 1, 28 trường hợp mức 2 và 46 trường hợp mức 3. Còn đối với ô tô là 22 trường hợp với 11 trường hợp vi phạm mức 1, 5 trường hợp mức 2 và 6 trường hợp mức 3.

Nhìn vào con số trên cho thấy, số trường hợp vi phạm nồng độ cồn vượt mức kịch khung quy định - mức 3 (trên 0,4mg/l khí thở) khá cao. Đây là những trường hợp người vi phạm uống nhiều, say xỉn, khó kiểm soát được hành vi.

Rải quân tuần tra khép kín địa bàn, chặn giữ, xử lý 'ma men' ảnh 1

Công an quận Cầu Giấy tuần tra khép kín địa bàn 24/24h xử lý vi phạm nồng độ cồn

Đại tá Thành Kiên Trung, Trưởng Công an quận Cầu Giấy nêu quan điểm: “Thực tế từ công tác điều tra, khám phá án của Công an Hà Nội cho thấy, rượu bia là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều những vụ việc, sự việc phức tạp như giết người, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, mâu thuẫn gia đình… Đặc biệt, liên quan đến việc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có sử dụng rượu bia mà gây tai nạn thì đều là những vụ việc nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng”.

Chính vì vậy, triển khai kế hoạch cao điểm xử lý các vi phạm giao thông của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, Ban Chỉ huy Công an quận Cầu Giấy đã quán triệt Đội Cảnh sát giao thông - trật tự bên cạnh việc trực tiếp làm nhiệm vụ xử lý, phải phối hợp với các lực lượng, công an 8 phường tham mưu, đề xuất các biện pháp, giải pháp để hạn chế tối đa tình trạng người điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia.

Rải quân tuần tra khép kín địa bàn, chặn giữ, xử lý 'ma men' ảnh 2
Rải quân tuần tra khép kín địa bàn, chặn giữ, xử lý 'ma men' ảnh 3

Không ít trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức vượt kịch khung theo quy định

Qua công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình các khu vực, tuyến địa bàn có nhiều quán ăn, nhà hàng, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Cầu Giấy đã bố trí lực lượng cắm chốt kết hợp tuần tra kiểm soát công khai và theo dõi mật phục, phát hiện sớm các trường hợp vi phạm để kiểm tra, xử lý.

“Không cấm người dân uống rượu, tuy nhiên, họ phải nhận thức được và chấp hành khẩu hiệu “Đã uống rượu bia thì không lái xe”. Hậu quả để lại từ các vụ tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn là rất rõ và thương tâm. Phải làm sao giống như việc đội mũ bảo hiểm, người dân không chỉ nhận thức được việc lái xe khi đã uống rượu bia là vi phạm pháp luật mà còn nguy hiểm tới tính mạng của bản thân họ và những người tham gia giao thông khác” - Trung tá Lê Thế Tùng, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy nhìn nhận.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, Trung tá Bùi Chí Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự cho biết, quá trình triển khai, các tổ tuần tra kiểm soát ban đêm phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn vào các cung giờ lúc rạng sáng. Do vậy, thay vì chỉ chia hai khung giờ, đơn vị đã triển khai lực lượng 24/24h.

“Chúng tôi cắm chốt vào các khung giờ cố định từ 12h-14h, 18h-20h và từ 20h-1h sáng hôm sau; ngoài ra, các tổ công tác sử dụng phương tiện chuyên dụng tuần tra khép kín địa bàn 24/24h, phát hiện bất cứ trường hợp nào sẽ đo nồng độ cồn và xử lý tại chỗ. Riêng các khung giờ cố định, Đội tăng cường thành hai chốt, phối hợp với Công an phường địa bàn kiểm tra, xử lý” - Trung tá Bùi Chí Hùng thông tin

Đáng chú ý, từ 15-8 đến 15-9, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Cầu Giấy xử lý tới 116 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Chỉ huy Đội cho biết, song song với Kế hoạch đảm bảo ANTT dịp nghỉ lễ 2-9 và khai giảng năm học mới, đơn vị đã tăng cường xử lý nên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tập trung tuyên truyền trong trường học

Theo Đại tá Thành Kiên Trung, nếu chỉ xử lý thôi là chưa đủ, bởi có thể hôm nay người này vi phạm sẽ nhận thức được hành vi, nhưng ngày mai lại đến người khác thì rất khó kiểm soát, thay đổi. Do vậy, Công an quận Cầu Giấy đã tập trung vào công tác tuyên truyền. “Chúng tôi huy động các lực lượng cùng vào cuộc, bên cạnh đó tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương để tạo ra một sự chuyển biến rõ rệt chung trên toàn quận”.

Rải quân tuần tra khép kín địa bàn, chặn giữ, xử lý 'ma men' ảnh 4
Rải quân tuần tra khép kín địa bàn, chặn giữ, xử lý 'ma men' ảnh 5
Rải quân tuần tra khép kín địa bàn, chặn giữ, xử lý 'ma men' ảnh 6

Công an phường Trung Hòa tăng cường tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán ăn

Công an quận Cầu Giấy giao cho Đội Xây dưng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông - trật tự tuyên truyền đến người dân bằng việc phát móc khóa an ninh có in các cảnh báo về phòng ngừa tội phạm, và khẩu hiệu “Đã uống rượu bia thì không lái xe”;

Công an các phường tổ chức tuyên truyền đến từng cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán ăn, karaoke…, yêu cầu ký cam kết không để khách hàng lái xe sau khi sử dụng rượu bia. Cùng với đó, tại các địa điểm này đều dán pano, áp-phích tuyên truyền ở những nơi dễ nhìn, dễ thấy, hy vọng với hình ảnh trực quan thì người dân sẽ tự ý thức được trách nhiệm của chính mình;

Rải quân tuần tra khép kín địa bàn, chặn giữ, xử lý 'ma men' ảnh 7

Móc khóa an ninh kèm khẩu hiệu - Đã uống rượu bia thì không lái xe

Việc tuyên truyền còn được UBND các phường triển khai qua hệ thống các nhóm Zalo của từng địa bàn, tổ dân phố, hoặc trực tiếp qua các buổi họp ở mỗi khu dân cư;

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn quận, Công an quận Cầu Giấy cũng gửi văn bản đề nghị các đơn vị phối hợp, quán triệt đến cán bộ, công nhân viên chấp hành, không “xin xỏ” khi có trường hợp vi phạm.

Rải quân tuần tra khép kín địa bàn, chặn giữ, xử lý 'ma men' ảnh 8

Các nội dung Kế hoạch cao điểm của Bộ Công an được lồng ghép trong chương trình tuyên truyền ở các nhà trường trên địa bàn quận Cầu Giấy

Đặc biệt, Công an quận cũng giao cho Đội An ninh phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn cùng với cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự tổ chức các buổi tuyên truyền cho học sinh, sinh viên và Hội cha mẹ phụ huynh học sinh để nâng cao hiểu biết về pháp luật cho các em.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công an quận Cầu Giấy vẫn là đơn vị dẫn đầu trong 30 quận, huyện, thị xã của Công an thành phố Hà Nội về xử lý vi phạm nồng độ cồn. Ngoài ra, đơn vị cũng đã xử lý 28 trường hợp phương tiện chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng, xử phạt số tiền 294.900.000 đồng.

Chỉ huy Công an quận Cầu Giấy cũng khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì tuần tra kiểm soát, cắm chốt xử lý các vi phạm giao thông, với mục đích hạn chế tối đa các vụ TNGT, nhất là TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục