Rác thải giữa nắng nóng châm ngòi bạo động

  • 25/08/2015 08:43
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Cuộc khủng hoảng rác thải nghiêm trọng ở Lebanon đang có nguy cơ trở thành ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng chính trị tại tại quốc gia Trung Đông vốn không mấy yên ả này.

Rác thải giữa nắng nóng châm ngòi bạo động ảnh 1

Biểu tình tại trung tâm Thủ đô Beirut để phản đối Chính phủ trong vấn đề rác thải

Làn sóng biểu tình phản đối chính phủ Lebanon trong việc xử lý cuộc khủng hoảng rác thải tại nước này đã biến thành bạo động và xung đột căng thẳng giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh. Theo đó, ghi nhận ban đầu cho biết đã có ít nhất hơn 20 người đã bị thương khi lực lượng an ninh Lebanon sử dụng vòi rồng và đạn hơi cay để giải tán hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ gần văn phòng của Thủ tướng Tammam Salam ở trung tâm Thủ đô Beirut ngày 23-8. 

Bạo lực dữ dội bùng phát vài giờ sau khi Thủ tướng Salam tuyên bố với ngụ ý rằng ông có thể từ chức sau cuộc biểu tình ngày 22-8 phản đối cuộc khủng hoảng rác thải tại các thành phố ở nước này, làm hơn 100 người bị thương. Khi biểu tình biến thành bạo động bởi các hành vi quá khích ném gạch đá, chai lọ vào hàng rào cảnh sát chống bạo động tại một con phố dẫn tới tòa nhà chính phủ, khiến lực lượng an ninh đáp trả bằng những biện pháp mạnh tay như nổ súng bắn chỉ thiên và phun vòi rồng vào người biểu tình.

Cuộc khủng hoảng rác thải châm ngòi cho làn sóng biểu tình dẫn tới bạo động ở Lebanon bắt đầu từ ngày 17-7 vừa qua khi nước này đóng cửa bãi rác thải Naameh lớn nhất, khiến rác tràn ngập đường phố Thủ đô Beirut và nhiều thành phố khác trên cả nước. Công ty thu gom chất thải Sukleen đã buộc phải đóng cửa bãi rác Naameh do bãi rác thải lớn nhất Lebanon này đã bị quá tải trong khi chính quyền không tìm ra được giải pháp thay thế nào.

Không có chỗ thu gom đã khiến rác thải nhanh chóng chất thành đống lớn ở nhiều nơi trên đường phố Beirut và các thành phố khác. Bộ trưởng Môi trường Lebanon Mohammad Machnouk ước tính lượng rác hiện nay trên các đường phố Beirrut vào khoảng 22.000 tấn, tức tương đương với khoảng 110 con cá voi xanh hoặc nếu quy đổi tương đương với trọng lượng bình quân là 2,24 yến rác/mỗi cư dân tại thành phố 330.000 người này.

Rác thải chất đống cao ngút, lưu cữu lâu ngày bốc mùi khó chịu đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân Lebanon, nhất là trong những ngày hè nắng nóng đỉnh điểm. Không thể chịu đựng được các đống rác thải bốc mùi, người dân ở một số nơi ở Thủ đô Beirut đã phải tự tìm cách giải quyết bằng cách đốt tại chỗ, song điều này lại càng khiến cho ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng bởi khói bụi và khí độc lan ra rộng hơn.

Cuộc khủng hoảng rác thải trong sự bất lực của chính quyền Thủ tướng Salam như giọt nước tràn ly những bức bối, bất bình lâu nay của người dân trước nhiều vấn đề nghiêm trọng của đất nước. Trong đó, nợ công của Lebanon đã lên tới 143% GDP, trở thành ngòi nổ trực tiếp cho làn sóng biểu tình, bạo động hiện nay. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng rác thải với lời đe dọa của Thủ tướng Salam về việc từ chức lại có thể dẫn tới cuộc khủng hoảng chính trị được mô tả là “rác chính trị”  như lời của chính vị thủ tướng 70 tuổi này. 

Việc Thủ tướng Salam từ chức có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng về hiến pháp tại Lebanon bởi Tổng thống là người bổ nhiệm Thủ tướng ở nước này, nhưng Tổng thống Michel Suleiman đã mãn nhiệm hơn 1 năm nay mà vẫn chưa có Tổng thống kế nhiệm thay thế.

Tin cùng chuyên mục