Rà soát việc mua sắm loại thuốc tê liên quan đến nhiều ca tử vong khi mổ đẻ

  • 24/11/2019 11:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cục Quản lý dược yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước khẩn trương rà soát công tác mua sắm thuốc tiêm chứa  bupivacaine dùng giảm đau trong mổ đẻ, đảm bảo cung ứng kịp thời trong trường hợp cần thay thế thuốc…
Rà soát việc mua sắm loại thuốc tê liên quan đến nhiều ca tử vong khi mổ đẻ ảnh 1

2 sản phụ tử vong, 1 sản phụ nguy kịch ở Bệnh viện Phụ nữ nghi liên quan đến thuốc chứa bupivacaine

Ngày 24-11, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế các địa phương, các bệnh viện, viện trực thuộc Bộ, các cơ sở sản xuất, đăng ký, nhập khẩu thuốc rà soát công tác mua sắm chủng loại thuốc tiêm chứa bupivacaine dùng giảm đau trong mổ đẻ nghi liên quan đến một số ca sản phụ gặp tai biến, tử vong.

Như Báo chí  ANTĐ đã đưa tin, mới đây tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng có 2 sản phụ tử vong và 1 sản phụ nguy kịch sau khi được dùng thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy do Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương CPC I cung ứng. Hiện, Bộ Y tế vẫn đang điều tra làm rõ. Một số địa phương khác đã quyết định dừng sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy.

Trước tình hình này, để tăng cường công tác dự phòng, phát hiện và xử trí tai biến do gây tê vùng giảm đau trong sản khoa, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương rà soát công tác mua sắm thuốc chứa bupivacaine, đảm bảo cung ứng kịp thời trong trường hợp cần thay thế thuốc đã trúng thầu.

Với các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc cũng phải khẩn trương rà soát tình hình tồn kho, đảm bảo cung ứng thuốc chứa bupivacaine, chủ động tăng cường nguồn cung trong trường hợp có nhu cầu thay thế thuốc.

Để tạo thuận lợi cho các cơ sở, Cục Quản lý Dược đã công khai thông tin danh sách 181 cơ sở y tế, nhà thầu, thuốc tiêm chứa bupivacaine trúng thầu năm 2018 - 2019 và thông tin về 18 cơ sở sản xuất thuốc chứa bupivacaine đang được lưu hành tại Việt Nam để cơ sở y tế liên hệ, thực hiện mua thuốc kịp thời.

Cũng liên quan đến loại thuốc gây tê giảm đau trong mổ lấy thai nghi liên quan đến một số ca sản phụ tử vong và nguy kịch, ngày 24-11, Cục Quản lý dược đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ báo cáo việc thay thế thuốc gây tê Bupivacain. 

Văn bản của Cục Quản lý dược nêu rõ, qua phản ánh tại một số báo điện tử liên quan đến việc sản phụ tử vong nghi do thuốc gây tê Bupivacaine Wpw Spinal 0,5%, trong đó có đề cập thông tin lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ cho biết: Từ tháng 4-2019, Sở Y tế Cần Thơ đã có báo cáo Cục Quản lý dược về việc thay thế thuốc gây tê nêu trên.

“Tuy nhiên, qua kiểm tra văn bản từ giai đoạn tháng 4-2019 đến nay, Cục Quản lý dược không nhận được văn bản nào của Sở Y tế Cần Thơ liên quan đến việc thay thế thuốc trên” – Cục Quản lý dược nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục