Rà soát nguy cơ mất an toàn sau vụ trẻ mầm non Đông La phải cấp cứu do kẹt cầu trượt

  • 04/12/2020 14:02
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTD.VN - Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đang tăng cường tập huấn phòng chống tai nạn thương tích, rà soát điều kiện cơ sở thiết bị trường học tránh nguy cơ mất an toàn sau vụ một trẻ mầm non trường Đông La, Hoài Đức phải cấp cứu vì bị mặc kẹt khi đang chơi cầu trượt tại trường.

Vụ việc về trường hợp trẻ 4 tuổi Trường Mầm non Đông La (huyện Hoài Đức) bị mắc kẹt khi chơi cầu trượt tại sân trường phải đi cấp cứu đã được Sở GD-ĐT Hà Nội xác nhận.

Sở cho biết đang theo dõi sức khỏe của cháu T. và yêu cầu các trường mầm non rà soát toàn bộ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi để kịp thời phát hiện các nguy cơ có thể gây mất an toàn cho trẻ.

Sở yêu cầu Phòng GD-ĐT Hoài Đức quan tâm, động viên và phối hợp với gia đình chăm sóc sức khỏe cháu T. , đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định với các cá nhân có liên quan.

Theo báo cáo ban đầu từ Ban Giám hiệu trường Mầm non Đông La, vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 30/11, sau giờ hoạt động chung của lớp 4 tuổi B3, hai giáo viên phụ trách lớp cho cả lớp ra hoạt động ngoài trời. Ở hoạt động chơi tự do, giáo viên chia lớp thành hai nhóm chơi ở hai cầu trượt khu vui chơi liên hoàn.

Rà soát nguy cơ mất an toàn sau vụ trẻ mầm non Đông La phải cấp cứu do kẹt cầu trượt ảnh 1

Khu vui chơi của trẻ tại trường MN Đông La, Hoài Đức

Trong quá trình chơi tự do, cháu T. và các bạn chơi tại cầu trượt xoáy ốc. Vì trời lạnh nên các cháu được bố mẹ mặc cho áo rét có buộc dây mũ áo. Trong lúc chơi, dây mũ áo của cháu T. đã mắc vào ốc vít của ống cầu trượt.

Khi phát hiện sự việc, các cô giáo đã tiến hành sơ cứu và đưa cháu T. sang trạm y tế xã Đông La. Sau khi sơ cứu tại đây, gia đình có mong muốn đưa cháu ra kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, cháu T. được chẩn đoán các chỉ số ổn định. Tuy nhiên, gia đình có nguyện vọng chuyển ra Bệnh viện Nhi T.Ư để kiểm tra lại và hiện đang được theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu để cho đến hôm nay (ngày 4/12).

Được biết, Phòng GD-ĐT Hoài Đức đã chỉ đạo trường Mầm non Đông La tiếp tục tích cực động viên, phối hợp với gia đình trong việc điều trị sức khỏe cho cháu T. , yêu cầu hai giáo viên đứng lớp làm bản tường trình sự việc xảy ra, trường phải báo cáo sự việc tới UBND xã Đông La, UBND huyện Hoài Đức;

Đề nghị trường triệu tập họp gấp hội đồng sư phạm để quán triệt tới toàn bộ cán bộ, giáo viên về việc đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ mọi lúc mọi nơi trong thời gian trẻ ở trường.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, vấn đề phòng tránh các tai nạn thương tích, đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non trong môi trường giáo dục luôn là vấn đề quan tâm của toàn thể các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Sở GD-ĐT Hà Nội ngay trong ngày 3/12 đã phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn giáo viên mầm non các kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích với các kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng xử lý cấp cứu (bình tĩnh, xử lý trẻ, gọi cứu trợ…), kỹ năng xử trí khi trẻ đuối nước, kỹ năng xử trí khi trẻ hóc dị vật; kỹ năng xử trí khi trẻ bị gãy xương (vùng tay, chân, cổ…); kỹ năng băng bó cầm máu vết thương, kỹ năng xử trí các tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ…

Sau khóa học, các học viên bày tỏ mong muốn Sở GDĐT sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các buổi tập huấn cho các cơ sở giáo dục mầm non thuộc quận, huyện, thị xã để gồm các cán bộ quản lý, cán bộ y tế, giáo viên nâng cao kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích và kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng cấp cứu cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Tin cùng chuyên mục