Ra mắt tuyển tập thơ Nguyễn Thị Hồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD - Sáng ngày 31/1, nhà thơ Nguyễn Thị Hồng đã có buổi ra mắt tuyển thơ của bà tại Hà Nội. Nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng như nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà thơ Bằng Việt, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều-Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam... đã tới dự và chia vui cũng nữ thi sĩ.

Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng sinh năm 1948, tốt nghiệp khoa Ngữ văn (Đại học Tổng hợp Hà Nội) năm 1970. bà là biên tập viên của nhà xuất bản Phụ Nữ và gắn bó với nhà xuất bản này trong hơn 30 năm.

Trước khi nghỉ hưu bà là Trưởng Ban biên tập sách văn học của nhà xuất bản Phụ Nữ. Chồng bà là nhà văn Hoàng Quốc Hải. Làm thơ từ năm mười bảy tuổi, đến nay Nguyễn Thị Hồng đã cho xuất bản hàng trăm bài thơ. Bà là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội và là nhà thơ có tác phẩm được chọn in trong tuyển tập "Thơ nữ Việt Nam từ xưa đến nay", một tuyển tập thơ song ngữ giới thiệu các nhà thơ nữ tiêu biểu của Việt Nam do nhà xuất bản Phụ Nữ và nhà xuất bản Feminist thực hiện.

Các tác phẩm thơ đã in: "Em ra đi", "Gọi thu", Biển đêm, "Những bông hoa thiên sứ", "Cuộc bàn giao vĩnh cửu-Hồn khèn".

Buổi ra mắt tuyển thơ Nguyễn Thị Hồng diễn ra tai Hồ Văn, Hà Nội

Buổi ra mắt tuyển thơ Nguyễn Thị Hồng diễn ra tai Hồ Văn, Hà Nội

Các giải thưởng mà nhà thơ Trần Thị Hồng đã đạt được: Giải thưởng tạp chí Văn nghệ Quân đội cho bài thơ "Bình dị", giải thưởng Văn học Thăng Long 5 năm cho tập thơ "Em ra đi", giải thưởng Liên hiệp VHNT Trung ương cho tập thơ "Cuộc bàn giao vĩnh cữu-Hồn khèn".

Cuốn sách "Nguyễn Thị Hồng - Thơ tuyển" tập hợp các bài thơ hay của nữ thi sĩ cùng các bài viết phân tích, đánh giá của các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình.

Tại lễ ra mắt sách, nhà thơ Hữu Thỉnh đã dành tặng những lời khen ngợi cho các vần thơ của Nguyễn Thị Hồng. Theo lời kể của nhà thơ Hữu Thỉnh, ông đã được đọc bài thơ "Lời tượng nhà mồ" của bà khi ông đang công tác tại tạp chí Quân đội. Sau khi đọc xong bài thơ ấy, nhà thơ Hữu Thỉnh đã ngay lập tức nhận xét "đã xuất hiện một nhà thơ trẻ".

Và từ đó đến nay, ông tiếp tục đón đọc các bài thơ mới của nhà thơ Nguyễn Thị Hồng. Ông mừng vì Nguyễn Thị Hồng đã có những bước vững chắc vào nền thơ Việt Nam. Và hôm nay đã ra mắt bạn đọc một tuyển tập thơ rất đáng đọc.

Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng

Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng

"Đọc thơ Nguyễn Thị Hồng để thấy chân dung tâm hồn, con người chị. Đó là tâm hồn đa cảm, xúc động trước những gì hẩm hiu, xót xa. Thơ chị vừa thấm thía, sâu sắc lại vừa tài tình. Chị viết về người mẹ, người chị, một ông đạp xích lô ế khách... và thấy mình mất đi nhiều trong những lúc con ốm, lúc đi chợ, lúc lau nhà... Nhưng cũng lại được rất nhiều. Một người phụ nữ đảm đang, việc công việc riêng và tìm lại chính mình trong khối lượng công việc nặng nhọc như thế", nhà thơ Hữu Thỉnh nói.

Cũng theo nhà thơ "Trên một chiếc xe tăng", thơ của Nguyễn Thị Hồng gợi cảm, có dư vang, có những câu thơ hay, sâu lắng.

Nhà thơ "Bếp lửa" Bằng Việt bày tỏ sự trân trọng trước những vần thơ mong manh, đa cảm của Nguyễn Thị Hồng. Bởi theo ông, trong cuộc sống thị trường nhiều xô bồ, cám dỗ, nếu không có cái tâm tĩnh lặng, trút bỏ những ồn ào thì rất khó để cảm nhận hết vẻ đẹp thơ của nữ thi sĩ. Thơ của Nguyễn Thị Hồng nếu đứng từ xa nhìn vào sẽ không thấy hay, nhưng gần lại thì thấm thía.

Tập tuyển thơ Nguyễn Thị Hồng vừa ra mắt bạn đọc

Tập tuyển thơ Nguyễn Thị Hồng vừa ra mắt bạn đọc

Đặc biệt, nhà thơ "Bếp lửa" cho rằng, với những người quá thực dụng, quá tỉnh sẽ khó đến với thơ Nguyễn Thị Hồng. "Chúng ta yêu thơ mới cảm nhận được thơ và làm được thơ. Thơ trong bối cảnh hiện nay không bán được và làm nhiều người lầm tưởng rằng, làm thơ đồng nghĩa với một thú chơi không có đầu ra. Tuy nhiên, vẫn có những nhà thơ yêu thơ đến cùng cực và vẫn có một đời sống thơ ca sôi nổi, khỏe khoắn. Và Nguyễn Thị Hồng là một trong những tài năng thơ đóng góp vào đời sống thi ca đương đại với những vần thơ gần gũi, dung dị, đa cảm.

"Nguyễn Thị Hồng - Thơ tuyển" do nhà xuất bản Phụ nữ phát hành với giá 150.000 đồng.