Ra mắt "Nghệ thuật xứ An Nam"

  • 20/02/2017 00:00
  • 0 bình luận
  • MAI PHƯƠNG
  • In bài
ANTD.VN - Đầu thế kỷ 20, trong bối cảnh những nghiên cứu nghệ thuật tại các nước thuộc địa của Pháp mới chỉ được thực hiện một cách rời rạc dưới dạng ghi chép kỹ thuật hoặc sổ tay du lịch, Albert Maybon, một chuyên gia Pháp có hiểu biết sâu sắc về châu Á, đã đứng ra thành lập tủ sách “Nghệ thuật xứ thuộc địa”, nhằm nghiên cứu một cách hệ thống và bao quát về nghệ thuật của cư dân sinh sống tại các vùng đất này. 

Ra mắt "Nghệ thuật xứ An Nam" ảnh 1

Cuốn sách “Nghệ thuật xứ An Nam” nằm trong tủ sách nói trên, được Henri Gourdon, Giáo viên trường Thuộc địa, Tổng Giám đốc đầu tiên của Tổng nha Học chính Đông Dương viết. Cuốn sách được chia làm 5 phần: phần mở đầu mô tả khái quát các đặc điểm xã hội, dân tộc, lịch sử chung của đất nước An Nam, 3 phần tiếp theo mô tả các ngành nghệ thuật là kiến trúc, điêu khắc và hội họa, thủ công mỹ nghệ và cuối cùng là xu hướng vận động của các lĩnh vực này trong bối cảnh An Nam là thuộc địa của Pháp.

Đây được coi là công trình nghiên cứu khách quan và thú vị, mang lại cho độc giả những hiểu biết chung về các khía cạnh đa dạng trong đời sống nghệ thuật nơi đây. Cuốn sách do Trương Quốc Toàn dịch, được NXB Hà Nội và Công ty Nhã Nam ấn hành.                       

Tin cùng chuyên mục