Ra mắt điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng đầu tiên tại Hà Nội

  • 04/04/2019 15:44
  • 0 bình luận
  • Phong Vi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 4/4, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tổ chức lễ ra mắt điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng, giúp người nghiện tiếp cận nhanh hơn với các dịch vụ tư vấn sức khỏe, tư vấn pháp luật, tư vấn giới thiệu việc làm…
Ra mắt điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng đầu tiên tại Hà Nội ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khánh thành điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng

Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng được đặt tại trạm y tế phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.

Đây sẽ là địa chỉ giúp người nghiện tiếp cận được các dịch vụ tư vấn sức khỏe, tư vấn pháp luật, giới thiệu việc làm, kết nối người nghiện với các cơ sở cai nghiện ma túy của thành phố…  Không chỉ vậy, khách vãng lai, người dân trên địa bàn cũng có thể đến đây để được tư vấn về sức khỏe, pháp luật cũng như các vấn đề xã hội liên quan đến tác hại của ma túy.

Ra mắt điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng đầu tiên tại Hà Nội ảnh 2

Đến với điểm tư vấn, người nghiện có thể được cung cấp các dịch vụ tư vấn sức khỏe, tư vấn pháp luật, giới thiệu việc làm...

Đến nay, tổng số người nghiện có hồ sơ quản lý trên địa bàn quận Hoàn Kiếm là 455 người. Tuy công tác cai nghiện ma túy đã có nhiều chuyển biến, nhưng người nghiện còn tự ti, ngại tiếp xúc với xã hội, dẫn đến công tác tổ chức thực hiện các hình thức cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng còn chưa thực sự hiệu quả. Chính vì vậy, mô hình điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng được xem là một giải pháp hữu hiệu.  

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, đây là mô hình thiết thực có thể huy động các tổ chức, cá nhân cùng tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện xóa bỏ tự ti, nâng cao nhận thức, tuân thủ việc điều trị lâu dài tại cộng đồng.

Với việc cung cấp dịch vụ toàn diện cho người nghiện ma túy, hỗ trợ cắt cơn, cai nghiện ngay tại địa phương, sẽ tạo điều kiện cho người nghiện ma túy dễ dàng điều trị và cai nghiện ma túy tại gia đình, phòng chống tái nghiện; đồng thời nâng cao chất lượng phòng ngừa và ứng phó với tệ nạn ma túy ở cộng đồng.

Ra mắt điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng đầu tiên tại Hà Nội ảnh 3

Ra mắt Ban Chủ nhiệm Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng phường Hàng Buồm

Dự kiến, sau 1 năm thí điểm tại Hàng Buồm, mô hình này sẽ được nhân rộng tới 17 phường còn lại trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Tin cùng chuyên mục