Ra mắt cuốn sách về linh vật quan trọng bậc nhất của người Việt

  • 20/12/2017 15:48
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - "Phác họa nghê - gã linh vật bên rìa”, cuốn sách do nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế (chủ biên) vừa được ra mắt bạn đọc. 

 

Nhóm tác giả đã công phu sưu tầm hình tượng nghê từ thời Lý đến thời Nguyễn, nghê xuất hiện từ Bắc đến Nam, thậm chí so sánh với một số linh vật của các nước trong khu vực. Đồng thời, các tác giả còn tiến hành nghiên cứu những con nghê tại đền vua Đinh, vua Lê ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình, từ đó mở rộng sang các vùng miền khác. 

Công trình nghiên cứu cho thấy nghê có mặt ở đền, miếu, lăng tẩm, đình chùa và được người dân bình thường cho tới các bậc vua chúa sử dụng. Sách dày 332 trang đầy ắp tư liệu, hình ảnh, sơ đồ về nghê Việt. Đi kèm hình ảnh phong phú là các chú giải ngắn gọn, dễ hiểu.

Ra mắt cuốn sách về linh vật quan trọng bậc nhất của người Việt ảnh 1

Trong buổi ra mắt sách, tác giả Trần Hậu Yên Thế chia sẻ: “Tôi và nhóm tác giả đã mất 10 năm nghiên cứu. Sau quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã phân tách hai trạng thái rất "người" của linh vật này. Đó là cung kính và hoan hỉ. Đó cũng là đặc điểm mà các linh vật khác gần như không có được". 

Sách do NXB Thế giới phát hành với giá 300.000 đồng. 

Tin cùng chuyên mục