Ra mắt cuốn sách mới của Bộ trưởng Bộ Công an

  • 09/06/2017 12:35
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTD.VN - Kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (16-6-1967/16-6-2017), sáng 9-6 tại Hội trường Bộ Công an, Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã phối hợp với Nhà xuất bản CAND tổ chức biên tập và xuất bản 2 cuốn sách mới.

Trong đó, cuốn sách đầu tiên được giới thiệu trong dịp này là cuốn “Quần chúng nhân dân – nhân tố quyết định thắng lợi cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự” của tác giả Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. 472 trang sách tập hợp 47 bài viết, bài phát biểu của Thượng tướng Tô Lâm được chọn lựa từ hàng trăm bài viết, cuộc nói chuyện và ý kiến chỉ đạo trong những năm gần đây của người đứng đầu lực lượng Công an.

Thấm nhuần sâu sắc quan điểm của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh về mối quan hệ mật thiết của quần chúng nhân dân với lực lượng Công an và tinh thần đại đoàn kết dân tộc, trong những năm qua Thượng tướng Tô Lâm luôn quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ đó đề xuất những định hướng mang tính chiến lược để góp phần thực hiện hiệu quả phong trào, tạo thành điểm nhấn có sức lan tỏa trong các công tác nghiệp vụ khác.

Ra mắt cuốn sách mới của Bộ trưởng Bộ Công an ảnh 1

Những trang sách được nhận định mang hàm lượng giá trị tri thức cao nhưng được chuyển tải một cách dung dị và gần gũi. Cụ thể, tác giả Thượng tướng Tô Lâm đã không sử dụng ngôn ngữ, văn phong bác học mà sử dụng ngôn từ dễ hiểu, dễ nhớ cùng cách diễn tả mạch lạc và logic. Vì thế cuốn sách không chỉ dành cho cán bộ chiến sĩ trong lực lượng CAND mà còn có hướng tới quần chúng nhân dân,  từ tổ dân phố đến lực lượng bảo vệ dân phố, từ đồng bào dân tộc thiểu số đến đồng bào theo đạo trên khắp mọi miền đất nước.

Bởi vậy, cuốn sách tưởng chừng đặc thù của lực lượng CAND đã trở nên phổ thông, có ý nghĩa với mọi tầng lớp nhân dân, ai đọc cũng có thể hiểu, ai nghiên cứu đều có thể vận dụng và hướng dẫn cho người khác, đặc biệt là những người làm công tác bảo vệ quần chúng.

Cũng thông qua cuốn sách này, độc giả có thể biết những dịp Thượng tướng Tô Lâm trực tiếp về cơ sở để tiếp xúc, lắng nghe nhân dân ở các địa bàn khác nhau, trong đó có những cuộc gặp gỡ với già làng, người dân tộc có uy tín ở vùng miền núi, bà con giáo dân nói riêng và người dân ở vùng giáo nói chung. Những trang viết thể hiện sự trăn trở, tâm huyết và cái nhìn sâu sắc của tác giả, đồng thời góp tiếng nói khẳng định sức mạnh của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc không nằm trong cái nhìn cao siêu hay phương tiện vũ khí kỹ thuật hiện đại mà nằm ở trong chính lòng dân. Vì thế, cuốn sách là tài liệu quý, là cẩm nang quan trọng đối với lực lượng CAND cũng như các đoàn thể quần chúng.

Trước đó, cách đây không lâu, vào tháng 5-2017, Thượng tướng Tô Lâm cũng từng cho ra mắt cuốn sách đầu tiên có tựa đề: “Tư tưởng Hồ Chí Minh về cán bộ và công tác cán bộ Công an Nhân dân”. Cuốn sách dày hơn 300 trang với nội dung tư tưởng được nhận định là tiền để cho sự ra đời của cuốn sách thứ hai “Quần chúng nhân dân – nhân tố quyết định thắng lợi cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự”.

Ra mắt cuốn sách mới của Bộ trưởng Bộ Công an ảnh 2

Cuốn sách thứ 2 được ra mắt trong dịp kỷ niệm này có tên gọi “Cẩm nang công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” do Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc biên soạn.

Sách gồm 2 phần, trong đó phần thứ 1 gồm 10 chuyên đề về công tác xây dựng phong trào, phần thứ 2 tập hợp hơn 30 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về công tác xây dựng phong trào trong hình hình hiện nay. 495 trang sách một lần nữa chỉ ra cội nguồn sức mạnh của lực lượng CAND, từ đó làm rõ vai trò không thể thiếu của quần chúng trong công tác bảo vệ an ninh trật tự và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ra mắt cuốn sách mới của Bộ trưởng Bộ Công an ảnh 3

Tại buổi giới thiệu 2 ấn phẩm có giá trị đặc biệt này, Trung tướng Nguyễn Văn Son – Thứ trưởng Bộ Công an đã thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an khẳng định, việc biên soạn 2 cuốn sách quan trọng này là hoạt động thiết thực kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống CAND, 12 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, qua đó động viên, khích lệ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển mạnh mẽ. Trung tướng Nguyễn Văn Son cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc lực lượng CAND đẩy mạnh công tác tuyên truyền các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, giới thiệu rộng rãi hai ấn phẩm ý nghĩa trên đến đông đảo công chúng.

Cũng tại buổi ra mắt 2 cuốn sách có ý nghĩa trên, Trung tướng Nguyễn Văn Khảo - Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã giới thiệu khái quát chặng đường lịch sử 50 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng chuyên trách xây dựng phong trào. 

Đại tá, nhà văn Nguyễn Hồng Thái – Giám đốc NXB CAND chia sẻ, đây là lần thứ 2 NXB CAND vinh dự được xuất bản ấn phẩm có ý nghĩa đặc biệt của tác giả Thượng tướng Tô Lâm. Ấn phẩm này đề cập đến vấn đề có giá trị thời đại, đó là nhân dân là cội nguồn sức mạnh, là nhân tố quyết định thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại diện NXB CAND cho biết, ông đặc biệt ấn tượng với những trang sách ghi lại việc Thượng tướng Tô Lâm trực tiếp về các vùng miền núi xa xôi, vùng giáo dân để trao đổi, trò chuyện, từ đó động viên và định hướng người dân tham gia vào phong trào toàn dân xây dựng và bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bên cạnh đó, sách cũng dành một phần quan trọng để nói về công tác đối ngoại của lực lượng CAND với phương châm rất mới: “Đi trước mở đường”.

Tin cùng chuyên mục