Ra mắt bộ sách về Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhân 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (1/3/1923 - 1/3/2023), NXB Quân đội nhân dân và gia đình biên soạn, xuất bản bộ sách gồm 3 cuốn: "Đồng Sỹ Nguyên - Tuyển tập"; "Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn"; "Trọn một con đường".

Cuốn hồi ký "Trọn một con đường" gồm 18 chương, khắc họa chân dung một vị tướng Trường Sơn vừa tài ba, quyết đoán, vừa gần gũi, thân thương, vừa là một nhà lãnh đạo đức độ, tài năng, học trò ưu tú của Bác Hồ... Lần tái bản này, cuốn hồi ký được giữ trọn vẹn từ bố cục đến nội dung, chỉ đính chính một vài chi tiết về gia đình.

Cuốn sách "Đồng Sỹ Nguyên - Tuyển tập" gồm 4 phần: Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ và nền quốc phòng toàn dân; Công tác vận tải quân sự và đường Hồ Chí Minh huyền thoại; Tầm nhìn và những trăn trở với các vấn đề thời sự của đất nước; Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên với đồng chí, đồng đội. Cuốn sách tập hợp 50 tác phẩm tiêu biểu, tuyển chọn các bài nói, bài viết đã được công bố trên sách báo của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Ra mắt bộ sách về Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên ảnh 1

Bộ sách gồm 3 cuốn về Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

Sách ảnh "Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn" được chọn lọc từ rất nhiều bức ảnh do gia đình, cơ quan, đơn vị lưu giữ. Mỗi trang sách được coi như một thước phim ngắn, một lát cắt của cuộc đời, tái hiện những hoạt động nổi bật trong 96 năm cuộc đời ông.

Cuốn sách gồm 7 phần với một số nội dung chính: Những tháng ngày khốc liệt trên chiến trường Trường Sơn khói lửa với những hình ảnh về vị Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn sâu sát, lăn lộn trên từng cung đường, trọng điểm để chỉ huy, động viên bộ đội, dân công “tìm địch mà đánh, mở đường mà đi”; Dấu ấn qua những công trình thế kỷ thập niên 1980-90 khi ông đảm nhiệm chức Bộ trưởng Xây dựng, Giao thông Vận tải và sau đó là Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng...

Ra mắt bộ sách về Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên ảnh 2

Đại diện gia đình Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên trao bộ sách tặng lãnh đạo Nhà xuất bản Quân đội nhân dân.

Sau gần một năm tổ chức sưu tầm tư liệu, biên soạn, biên tập xuất bản, bộ 3 cuốn sách trên đã được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân hoàn thành với nội dung được thực hiện công phu, chặt chẽ, khoa học, hình thức đẹp, phát hành đúng thời điểm kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Đại tá Phạm Văn Trường, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Quân đội nhân dân cho biết: “Bộ sách góp phần khẳng định Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, luôn tận tụy, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân. Đồng thời có giá trị giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng cao đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam; lòng dũng cảm, sự hy sinh của lớp lớp cha ông chúng ta trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc; từ đó củng cố, bồi dưỡng niềm tin, quyết tâm phấn đấu, cống hiến cho thế hệ trẻ hiện nay và mai sau”.