"Quỵt" tiền thưởng gameshow - người trong cuộc lên tiếng

(ANTĐ) - Gần đây, một số báo mạng xôn xao về việc một vài gameshow chậm trễ trong việc trả tiền giải thưởng cho người chơi, đặc biệt là gameshow “Hà Nội 36 phố phường”.

"Quỵt" tiền thưởng gameshow - người trong cuộc lên tiếng

(ANTĐ) - Gần đây, một số báo mạng xôn xao về việc một vài gameshow chậm trễ trong việc trả tiền giải thưởng cho người chơi, đặc biệt là gameshow “Hà Nội 36 phố phường”.

gameshow "Hà Nội 36 phố phường”
gameshow "Hà Nội 36 phố phường”

Là đơn vị trực tiếp đầu tư và tổ chức sản xuất chương trình (trong đó có trách nhiệm về các khoản chi giải thưởng cho đội chơi theo quy định của game show), Công ty CP Đầu tư và truyền thông Hà Nội đã có văn bản chính thức hứa thực hiện xong việc trả thưởng trong 2 tuần, kể từ ngày 23/5.

Năm 2007-2008, NSƯT, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cùng một nhóm nghệ sĩ điện ảnh - truyền hình sáng tạo ra kịch bản tổng thể Chương trình “Hà Nội 36 phố phường”. Chương trình đã được Ban chỉ đạo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội phê duyệt, và trở thành một trong những chương trình truyền thông chính thức của đại lễ. Nhóm tác giả cùng Công ty CP Đầu tư & Truyền thông Hà Nội đã có nhiều cuộc hội thảo, báo cáo đề án với UBND Thành phố Hà Nội và các sở ban ngành của thành phố; trải qua rất nhiều cuộc họp chuyên môn với Hội đồng cố vấn chương trình gồm các nhà sử học và văn nghệ sĩ Hà Nội: nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, nhà sử học Dương Trung Quốc, T.S Đào Ngọc Nghiêm (Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội), nhà thơ Bằng Việt – Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc các Hội LHVHNT.

Tháng 10-2009, Chương trình chính thức được phát sóng trên VTV3 & VTV4 đến hết ngày 9-10-2010. Chương trình đã kết thúc khá thành công về nội dung, nghệ thuật và đã nhận được nhiều giải thưởng từ Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch; UBND Thành phố Hà Nội và Huy chương vàng  Liên hoan Truyền hình Toàn quốc 2010.

Đây được coi là một gameshow thành công hơn cả kỳ vọng, với 3 vòng thi (vòng loại, vòng bán kết, vòng chung kết). Các thành phần sáng tác, sản xuất của Hi-C, phòng Game VTV3 và 108 đội chơi đã cùng làm việc nhiệt tình, trong tinh thần gắn bó và đoàn kết, tạo ra không khí vui tươi, sôi động trong hành trình tìm hiểu những nét đẹp văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán, đời sống của Thăng Long - Hà Nội. Những chương trình phát sóng đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá về Hà Nội nhân dịp đại lễ kỷ niệm 1000 năm của Thủ đô. Ít ai ngờ, sau khi chương trình kết thúc thì lại va phải sự cố bê bối về chuyện tiền thưởng, như báo chí đã đề cập mấy ngày qua.

Đội chơi kiện… đáp án

Cuộc thi chung kết của gameshow được truyền hình trực tiếp ngày 9-10-2010 là kết thúc đầy ấn tượng đối với đông đảo khán giả, và chính những đồng nghiệp làm truyền hình. Tuy nhiên ở chặng cuối cuộc thi, đội chơi đầy tâm huyết, tài giỏi, với vốn kiến thức về Hà Nội rất dày dặn (đội “Hà Nội 36+”) đáng lẽ giành được giải nhất, nhưng bất ngờ trả lời sai câu hỏi cuối cùng và bị “đẩy” xuống bậc thấp nhất (giải tư). Kết quả này, khiến các thành viên trong đội rất bức xúc và đã nhiều lần khiếu nại với Ban tổ chức của cuộc thi.

Đội “Hà Nội 36+” cho rằng đáp án “Hà Nội có 7 lần đổi tên” mà ban tổ chức đưa ra là không đúng so với những nghiên cứu của các bạn, và một vài tài liệu mà các bạn đã sưu tầm được. Vụ khiếu nại kéo dài đến giữa tháng 1/2011. Cuối cùng Ban Thư ký biên tập Đài THVN đã mời Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, Tổng đạo diễn và người phụ trách kịch bản của chương trình là NSƯT, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cùng Phó trưởng ban Thư ký biên tập Đài THVN Nguyễn Thành Lưu gặp gỡ với đội chơi này.

Cuộc gặp gỡ đã đi đến kết luận: Ban tổ chức chương trình đã biên soạn đáp án của câu hỏi này dựa trên các tài liệu từ cuốn sử “Thăng Long - Hà Nội 1000 năm” và trang Web “Chính phủ” (là những tài liệu chính thức, hợp pháp). Cho đến lúc này, vụ việc mới được coi là giải quyết xong. Tất nhiên các thành viên của đội chơi “Hà Nội 36+” vẫn chưa hết ấm ức vì số tiền thưởng đáng ra họ đạt được là 50 triệu đồng đã sụt xuống còn 10 triệu đồng. Và tâm tư của các đội chơi này vẫn cho rằng: Thông sử, hoặc trang web chính phủ chưa chắc đã đúng, chỉ có các tài liệu mà họ sưu tầm được mới đúng.

Và kiện vì bị “quỵt” tiền thưởng

Có thể nói chuyện kiện cáo trong các gameshow đã trở thành đặc điểm “đương nhiên có”, và bất kỳ ban tổ chức cuộc thi nào cũng phải xác định trước về vấn đề này. Nhưng sự cố “hậu gameshow” liên quan đến chuyện tiền thưởng thì thực sự là điều đáng buồn nhất đối với một gameshow vốn đã xác lập được uy tín và thành công như “Hà Nội 36 phố phường”.

Vậy thì đơn vị chuyên trách việc trả tiền thưởng có “quỵt” khoản tiền thưởng của các đội chơi không? Giám đốc Công ty CP Đầu tư & Truyền thông Hà Nội (Công ty Hi-C) – bà Nguyễn Minh Hằng trả lời: “Đến nay, đã sau 7 tháng kể từ khi kết thúc chương trình, chúng tôi cảm thấy rất buồn khi đọc trên báo mạng thấy có thông tin về việc chậm trả thưởng gameshow “Hà Nội 36 phố phường”. Bài viết được đặt tít rất căng thẳng như “Quỵt tiền thưởng game show truyền hình” (báo mạng Người lao động (và sau đó là các báo mạng khác đăng lại). Công ty xin khẳng định là không có chuyện quỵt tiền thưởng của các đội chơi tham gia gameshow “Hà Nội 36 phố phường”. Trong các vòng thi đầu Công ty Hi-C đã trả thưởng đầy đủ cho các đội chơi. Sau vòng thi chung kết do có những thắc mắc phải giải quyết trong kết quả xếp hạng của các đội chơi, cụ thể là sự tranh cãi của đội “Hà Nội 36+” và một số khó khăn về chi phí sản xuất, công ty cũng đã có văn bản gửi đến các trưởng nhóm của đội chơi trình bày những khó khăn này và đã nhận được sự chia sẻ, thông cảm của họ.”

Được biết, từ tháng 2-2011, các thành viên của đội “Hà Nội 36+” đến công ty để đề nghị trả tiền thưởng sớm vì lý do “cần tiền để hỗ trợ cho người nhà đang bị ốm”. Bởi vậy, công ty đã ưu tiên trả một phần tiền giải thưởng cho đội này trước lượt các đội khác. Tuy nhiên, sự việc tưởng như đơn giản nhưng lại ảnh hưởng đến tâm lý các đội đã đến lượt thanh toán nhưng lại bị xếp sau đội kia, khiến thông tin bị nhiễu loạn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến sáng 19-5 vừa qua công ty đã trả thưởng cho đội chơi (Đội Bò Dê Gà), là đội chơi trong số 46 được nhận tiền thưởng từ Công ty HI-C trong 53 số của chương trình. Như vậy, chỉ còn 7 đội chơi chưa nhận được tiền thưởng và việc trả thưởng vẫn còn tiếp diễn. Tuy nhiên, cũng trong ngày 19-5, một tờ báo điện tử đã có bài viết về việc “quỵt” tiền thưởng của đơn vị tổ chức gameshow này. 

Chỉ sau khi bài báo được đăng tải một ngày, công ty Hi-C đã mời đại diện các đội chơi đến văn phòng để làm rõ sự việc, đồng thời có văn bản trả lời về thời gian lĩnh thưởng. Trong buổi gặp này, các đại diện đội chơi như Đỗ Quang Lâm - Đội Hà Nội 36+, Nguyễn Hà Phương - Đội Hoa Muối, và Nguyễn Thừa Vinh – Đội Phở cuốn đã khẳng định rằng họ chưa bao giờ nói rằng họ bị “quỵt” hoặc bị “xù” nợ. Ngay sau đó, Ban lãnh đạo công ty đã chính thức rút kinh nghiệm về sự chỉ đạo của mình, cũng như rút kinh nghiệm khi để phòng tài chính với nhiều nhân viên mới trả lời các đội chơi qua điện thoại, khiến các thông tin không chính xác đã gây khó chịu với các đội chơi. Bên cạnh đó, phía công ty cũng đưa ra ý kiến phê bình về cách thức trao đổi trả giải thưởng chỉ diễn ra bằng các cuộc gọi và trả lời điện thoại, không có văn bản nào gửi đến công ty trước khi vấn đề được đưa lên báo chí. Theo thỏa thuận, công ty chính thức thông báo về thời hạn trả thưởng cho các đội chơi bắt đầu từ thứ hai 23/05/2011 đến ngày 4/06/2011. Việc trả thưởng được tiến hành lần lượt cho tất cả các đội chơi còn lại.

Linh Anh