Quyết trả lại không gian thông thoáng cho hồ Tây

ANTD.VN - Sáng 23-2, UBND quận Tây Hồ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan cưỡng chế di dời các nhà nổi, du thuyền trên hồ Tây. 

Sáng 23-2, quận Tây Hồ bắt đầu cưỡng chế di dời nhà nổi, du thuyền hồ Tây

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các du thuyền, nhà nổi hồ Tây phải di dời triệt để trong quý I-2017. Nhiệm vụ này được UBND TP giao cho UBND quận Tây Hồ thực hiện. Thời điểm này, hồ Tây có 13 đơn vị kinh doanh dịch vụ, phương tiện thủy hoạt động gồm nhiều chủng loại như tàu du lịch, tàu thể thao, thuyền chèo tay, vịt đạp nước, sàn nổi phao nổi.

Di dời toàn bộ

Mặc dù đã có chỉ đạo từ UBND TP Hà Nội và quận Tây Hồ,  nhưng việc tổ chức giải tỏa vào sáng 23-2 được cho là khá bất ngờ, vì trước đó, ngày 17-2, UBND quận Tây Hồ đã có kế hoạch yêu cầu các nhà nổi, du thuyền hồ Tây phải tự tháo dỡ, di dời trước ngày 10-3 nếu không quận sẽ tổ chức cưỡng chế.

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, ngày 23-2, quận mới chỉ tổ chức cưỡng chế, giải tỏa các cầu tàu, sàn nổi. Đến ngày 25-2, các nhà thuyền phải tự di dời nhà nổi, du thuyền về khu vực Đầm Bảy (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) và trước ngày   10-3 phải di dời toàn bộ số du thuyền, nhà nổi này ra khỏi hồ Tây, chấm dứt triệt để hoạt động kinh doanh dịch vụ, giải trí trên hồ Tây như chỉ đạo của thành phố. 

Trước ngày 10-3 phải di dời toàn bộ số du thuyền, nhà nổi này ra khỏi hồ Tây, chấm dứt triệt để hoạt động kinh doanh dịch vụ, giải trí trên hồ Tây như chỉ đạo của thành phố

Theo đó, sáng 23-2, các lực lượng chức năng đã tiến hành tháo dỡ những bến nổi, nhà chờ, cầu dẫn, sàn cứng tại khu vực từ số 2 đến số 10 phố Nguyễn Đình Thi. Theo thống kê của UBND quận Tây Hồ, hiện trên hồ Tây có 6 đơn vị lắp đặt sàn cứng, cầu dẫn khung thép, đóng cọc cố định xuống lòng hồ mà không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

4 đơn vị đang tạm dừng hoạt động bến thủy, phương tiện thủy nội địa và công trình khác tham gia kinh doanh, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, văn hóa thể thao trên hồ Tây nhưng vẫn sử dụng mặt nước để neo đậu phương tiện thủy và lắp đặt các công trình khác. 

Ngoài ra, có 10 đơn vị khác vẫn đang hoạt động phương tiện thủy, phục vụ kinh doanh giải trí, ăn uống, nuôi trồng, khai thác thủy sản trong phạm vi hồ Tây mà không được cấp phép. 

Người dân ủng hộ

Việc tổ chức cưỡng chế, di dời nhà nổi, du thuyền ra khỏi khu vực hồ Tây được đa số người dân ủng hộ. Chị Nguyễn Ngọc Như Thảo ở phường Thành Công, quận Ba Đình bày tỏ: “Thường xuyên đạp xe quanh hồ Tây để tập thể dục, tôi thấy việc cho các nhà thuyền kinh doanh trên hồ gây mất an ninh trật tự, mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan. Thành phố cũng nói đến việc di dời từ nhiều năm nay rồi không thực hiện được, đến nay thì làm thật rồi. Chúng tôi rất ủng hộ việc này”.  

Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh nhà nổi, du thuyền trên hồ Tây cho biết, sẵn sàng chấp hành chủ trương của thành phố Hà Nội và quận Tây Hồ về việc chấm dứt hoạt động, tháo dỡ du thuyền. Tuy vậy, các doanh nghiệp cũng kiến nghị thành phố hoặc quận Tây Hồ hỗ trợ một phần kinh phí vì doanh nghiệp cũng đã đầu tư vào đây số tiền không nhỏ. Các doanh nghiệp cho rằng họ được thuê mặt nước hồ Tây và có giấy phép hoạt động kinh doanh 30 năm đến nay chưa hết hạn, việc phá dỡ và di dời sẽ khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. 

Ghi nhận những ý kiến này, UBND TP đã yêu cầu các doanh nghiệp có báo cáo gửi thành phố và quận Tây Hồ làm rõ các nội dung bao gồm quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tại khu vực hồ Tây, nguồn gốc xuất xứ của tàu thuyền, phương tiện nổi; hợp đồng lao động, số lượng lao động được doanh nghiệp sử dụng, những vướng mắc, khó khăn của người lao động khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động; nguyện vọng của doanh nghiệp đối với kế hoạch đầu tư, xây dựng, cải tạo, chỉnh trang, quản lý khai thác khu vực hồ Tây của UBND TP, trong đó có kế hoạch đóng tàu thuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế, để thành phố xem xét lựa chọn cho phép hoạt động nếu đáp ứng được tiêu chí đặt ra.

Riêng đề nghị đền bù, hỗ trợ khi tổ chức phá dỡ, lãnh đạo quận Tây Hồ khẳng định, không có cơ sở. “Việc di dời sẽ không có đền bù, hỗ trợ” - đại diện UBND quận cho biết.