Quyết liệt trả lại vỉa hè cho người đi bộ

ANTD.VN - Trong nhiều ngày qua, lực lượng công an các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã triển khai tuyên truyền về kế hoạch chung của toàn thành phố, của quận Bắc Từ Liêm về “chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ”, đề nghị các hộ kinh doanh ký cam kết.

Thượng tá Nguyễn Hữu Tâm, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, để có thể duy trì ổn định vỉa hè dành cho người đi bộ, điều quan trọng là phải thay đổi nhận thức của người dân, chứ không nặng về xử lý.

CAP Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm đề nghị nhân dân ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Do đó, CAQ đã quán triệt lực lượng CSTT công an các phường từ ngày 6-3 đến ngày ra quân tổng xử lý vi phạm chỉ tập trung tuyên truyền, động viên nhân dân phối hợp cùng lực lượng công an sắp xếp xe máy, xe đạp và các phương tiện khác vào phía trong, không kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, không treo, bày bán các loại hàng hóa, hàng ăn trước mặt tiền các cửa hàng, chỉ bày bán trong khuôn khổ cửa hàng; tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo các công trình xây dựng trái phép... gây ảnh hưởng đến sự thông thoáng của vỉa hè.

Tháo dỡ biển quảng cáo trái quy định

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm khẳng định đây là việc làm thường xuyên trong thời gian qua, tuy nhiên cũng phải thẳng thắn nhìn vào thực tế là có nhiều tuyến phố rất khó giải quyết triệt để vỉa hè.

Đơn cửa như phố Kiều Mai rộng khoảng 6m bề ngang nhưng vỉa hè chỉ có khoảng 70cm, có nhà dân thì để lại khoảng không cho người đến giao dịch để xe nhưng có nhà diện tích quá nhỏ, kể cả xe của gia đình sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày cũng phải gửi tạm ở lòng đường.

Các lực lượng chức năng vận động nhân dân tự tháo dỡ biển quảng cáo sai quy định

Do đó, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, qua công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân về ứng xử với vỉa hè sẽ được nâng lên, để xe đúng chỗ, không buôn bán lấn chiếm vỉa hè, vứt rác đúng nơi, đúng chỗ quy định.

Ngay sau hội nghị quán triệt, lực lượng công an một số phường phối hợp với cán bộ văn hóa đã ra quân, cùng với việc tuyên truyền, đề nghị nhân dân ký cam kết đã tháo dỡ biển quảng cáo sai quy định, chống lấn chiếm kinh doanh trên vỉa hè.

Vỉa hè thông thoáng dành cho người đi bộ

Đại đa số người dân đều đồng thuận với chủ trương trả lại vỉa hè cho người đi bộ của thành phố, quận Bắc Từ Liêm. Bác Nguyễn Triệu Thi, người dân kinh doanh trên đường Cầu Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm chia sẻ, dù biết việc kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn vì khách đến giao dịch sẽ không có chỗ để xe nhưng đây là chủ trương chung của thành phố, lực lượng chức năng đã tích cực vận động nên chúng tôi sẽ nghiêm túc chấp hành, sẽ dành một phần diện tích nhà mình để làm chỗ để xe.