Quyết định nghiêm minh, đau xót vẫn phải làm để trong sạch Đảng, bộ máy Nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việc Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định thi hành kỷ luật nhiều lãnh đạo chủ chốt của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, trong đó cách chức Tư lệnh và xóa tư cách nguyên Chính ủy, là minh chứng cho thấy, Đảng và Nhà nước luôn kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực.
Lực lượng Cảnh sát biển bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển đảo Việt Nam

Lực lượng Cảnh sát biển bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển đảo Việt Nam

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có chuyện “hạ cánh an toàn”

Các quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngày 22-10-2021 tiếp sau quyết định hồi đầu tháng 10-2021 của Ban Bí thư thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam (nhiệm kỳ 2015-2020), đồng thời khai trừ Đảng 2 tướng, cách hết tất cả chức vụ trong Đảng của 7 tướng lĩnh khác vì đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình, quy chế làm việc, quy định của Quân ủy Trung ương, để nhiều cán bộ, đảng viên suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Lần đầu tiên trong lịch sử của quân đội từ năm 1944 đến nay và trong 23 năm phát triển của lực lượng Cảnh sát biển, chúng ta phải kỷ luật số lượng tướng lĩnh cao cấp nhiều như vậy. Việc phải kỷ luật số lượng cán bộ lớn, lại đều là lãnh đạo chủ chốt, trong một thời gian ngắn, với một lực lượng tuổi đời chưa nhiều là điều ai cũng cảm thấy đau xót nhưng là việc làm cần thiết nhằm làm trong sạch đội ngũ của Đảng.

Cảnh sát biển là lực lượng chấp pháp trên biển, tham gia bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Những sai phạm, khuyết điểm của lực lượng Cảnh sát biển và những người đứng đầu chẳng những gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, mà còn ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, tổn hại uy tín của Đảng và quân đội, gây bức xúc trong nhân dân. Quyết định kỷ luật của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ chính là nhằm làm trong sạch bộ máy của Quân đội-lực lượng nòng cốt bảo vệ Tổ quốc, trong thời chiến cũng như thời bình.

Điều này cũng thể hiện quyết tâm cao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong phòng chống tiêu cực, suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Nó khẳng định quan điểm chỉ đạo nhất quán của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của Bộ Chính trị là bất kể ai vi phạm pháp luật thì phải xử lý, “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, không có chuyện “hạ cánh an toàn”.

Việc các cơ quan chức năng vào cuộc và làm một cách cẩn trọng, tìm ra những thông tin chính xác để xử lý và công khai quyết định kỷ luật với Ban thường vụ Đảng ủy và 9 tướng lĩnh Cảnh sát biển Việt Nam chứng tỏ sự “dân chủ, công khai, minh bạch”. Đó là phương châm hành động của Đảng ta và cũng là quy luật chung của phương châm quản lý con người, cán bộ. Nó tạo tín hiệu tích cực, làm tăng sự tin tưởng của nhân dân vào quyết tâm của Đảng trong vấn đề xử lý tham nhũng, tiêu cực.

Cần thiết các biện pháp thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Đối với Việt Nam, Biển Đông có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Không chỉ nguồn sinh kế cho cư dân ven bờ, Biển Đông còn tạo điều kiện để phát triển các ngành kinh tế và là cửa ngõ để Việt Nam giao thương với thị trường khu vực và quốc tế, nơi trao đổi và hội nhập của nhiều nền văn hóa. Đồng thời, đây là không gian sinh tồn để Việt Nam phát triển bền vững các ngành kinh tế mũi nhọn, như: thủy sản, dầu khí, giao thông hàng hải, đóng tàu, du lịch...

Với bờ biển dài hơn 3.260 km, hơn 3.000 đảo lớn nhỏ và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa rộng lớn, nhiều năm qua, biển đảo đã mang lại nguồn lợi không nhỏ, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế nước ta. Song, hoạt động ngày càng nhộn nhịp của các ngành kinh tế biển cùng với các vấn đề an ninh phi truyền thống mới phát sinh và tình hình vi phạm, tội phạm trên biển ngày một gia tăng đã kéo theo nhiều tác động bất lợi đến môi trường, tài nguyên, thiên nhiên biển, đặc biệt là nguy cơ bất ổn về an ninh, an toàn hàng hải.

Là lực lượng vũ trang nhân dân, lực lượng chuyên trách của Nhà nước, làm nòng cốt thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển, Cảnh sát biển thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân quản lý hơn 1 triệu km2 biển, một phần về quyền chủ quyền, quyền tái phán quốc gia. Không chỉ duy trì việc tuân thủ pháp luật Việt Nam trên biển, Cảnh sát biển còn duy trì việc thực thi các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Trong lĩnh vực kinh tế, với vai trò là lực lượng chấp pháp trên biển, Cảnh sát biển tham gia, phối hợp cùng các lực lượng hải quân, biên phòng… tạo nên “tấm lá chắn” bảo vệ kinh tế biển, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Tuy nhiên, môi trường hoạt động của Cảnh sát biển có tính đặc thù là trên biển, nơi duy trì việc thực hiện các quy định của pháp luật diễn ra một cách độc lập. Chính vì thế, cần phải tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát để môi trường này không làm nảy sinh những việc làm trái quy định của pháp luật. Điều này không thể chỉ phụ thuộc vào sự trung thực và bản lĩnh của người cán bộ, đảng viên và người đứng đầu, mà còn phải ở các biện pháp thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Sau 23 năm xây dựng và trưởng thành (1998-2020), Cảnh sát biển từ chỗ là một cơ quan trực thuộc Quân chủng Hải quân, đến nay đã thành Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; các vùng Cảnh sát biển được tổ chức thành Bộ Tư lệnh vùng; các cụm trinh sát, phòng chống tội phạm ma túy được tổ chức thành Đoàn trinh sát, Đoàn đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy. Theo Đề án xây dựng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2015-2020, phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo, Cảnh sát biển được xác định là một trong những lực lượng tiến thẳng lên hiện đại.

Tiếp sau các quyết định thi hành kỷ luật, việc Thủ tướng Chính phủ có các quyết định bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo mới của Cảnh sát biển Việt Nam đang tạo điều kiện để lực lượng quan trọng này tiếp tục phát triển, đủ sức và đủ tầm gánh vác chức năng, nhiệm vụ nặng nề mà Tổ quốc và nhân dân giao phó.