Quyết chặn “ung thư bạo lực”

  • 26/09/2014 06:03
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Cộng đồng quốc tế tỏ rõ quyết tâm và đồng lòng cao độ trong việc ngăn chặn lực lượng Hồi giáo cực đoan, một thứ “ung thư bạo lực”, đang đe dọa cuộc sống bình yên của thế giới.
Quyết chặn “ung thư bạo lực” ảnh 1
Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã trở thành một hiểm họa lớn với cả thế giới

Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ ngày   24-9 đã thông qua một nghị quyết nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ chiến binh nước ngoài tham gia các lực lượng Hồi giáo cực đoan, đồng thời thúc đẩy nghĩa vụ của các nước thành viên trong nỗ lực chung chống lại các mối đe dọa này. Đây có thể nói là lần hiếm hoi mà HĐBA, nơi các cường quốc có những quan điểm và lợi ích chiến lược rất khác nhau, nhanh chóng thông qua với số phiếu thuận tuyệt đối một nghị quyết do Mỹ soạn thảo.

Nghị quyết được 15 nước thành viên HĐBA thông qua khi các chiến binh khủng bố nước ngoài đang tăng mạnh theo thời gian, không chỉ đe dọa an ninh các nước chúng đến hoạt động mà cả ở quê hương và những nơi mà các tay súng này quá cảnh. Thế nên, việc thông qua nghị quyết cho thấy mối lo ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về xu hướng tăng số tay súng nước ngoài tham gia các tổ chức cực đoan cũng như mối đe dọa do các tay súng này gây ra sau khi trở về nước. 

Sau vụ khủng bố 11-9-2001 tại Mỹ khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng cũng như hàng loạt vụ khủng bố đẫm máu khác tại Anh, Nga, Indonesia… lực lượng Hồi giáo cực đoan - “thứ ung thư bạo lực” nảy sinh ra các tổ chức khủng bố khét tiếng Al Qaeda, Boko Haram, Abu Sayyaf, Khorasan… - đã trở thành mối hiểm họa đe dọa cuộc sống bình yên toàn thế giới, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vô cùng cực đoan với những hành vi tội ác man rợ như thời trung cổ.

Nếu như các tổ chức khủng bố như Al Qaeda chỉ tuyển mộ các thành viên là những phần tử Hồi giáo có tư tưởng cực đoan từ các quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông, Nam Á hay các nước sở tại mà chúng hoạt động mạnh thì IS ráo riết thu nạp những kẻ có tư tưởng cực đoan từ chính các nước phương Tây. Theo ước tính của các cơ quan tình báo Mỹ, hiện có 15.000 chiến binh từ hơn 80 nước đã đến Syria và Iraq để tham gia chiến đấu trong hàng ngũ các nhóm cực đoan mà chủ yếu là IS.

Nhằm ngăn chặn hiểm họa ngày càng nguy hiểm với thế giới, nghị quyết ngày 24-9 của HĐBA yêu cầu các quốc gia thành viên LHQ đối phó với những người đã tham gia hoặc có kế hoạch sang nước khác gia nhập các nhóm cực đoan; đồng thời thúc giục các nước này sớm thông qua luật xác định tội hình sự nghiêm trọng cho hành động ra nước ngoài “đầu quân” cho các nhóm vũ trang, hoặc chiêu mộ, tài trợ cho người khác làm việc này.  Nghị quyết trên mang tính ràng buộc về mặt pháp lý đối với toàn bộ 193 quốc gia thành viên LHQ và trao cho HĐBA thẩm quyền thực thi quyết định bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế hay vũ lực các quốc gia vi phạm.

Sau khi thông qua nghị quyết, HĐBA LHQ đã ra tuyên bố nhấn mạnh tới mối đe dọa từ IS; khẳng định quan điểm cực đoan, bạo lực, căm thù và không khoan dung mà tổ chức này cũng như các lược lượng Hồi giáo cực đoan khác theo đuổi phải được dập tắt. HĐBA kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay loại bỏ các tổ chức khủng bố như IS, Mặt trận    Al-Nusra, chi nhánh của aAl Qaeda ở Syria, AQIM… và các cá nhân, thực thể hỗ trợ cho các tổ chức này.

Tin cùng chuyên mục