Quyết bám biển dù liên tiếp bị tàu Trung Quốc đâm, cướp tài sản

  • 18/06/2014 17:30
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Dù nhiều lần bị Trung Quốc phá tàu, cướp tài sản, thế nhưng, thuyền trưởng Võ Văn Lựu vẫn quyết tâm ra khơi bảo vệ ngư trường truyền thống và biển đảo quê hương
Tàu chìm giữa Hoàng Sa

Sáng ngày 18-6, tàu cá số hiệu QNg 90479 TS của anh Võ Văn Lựu, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã đưa 11 thuyền viên trên tàu cá QNg 95814 TS của anh Võ Nhị, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu bị chìm tại Hoàng Sa về đến cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu an toàn.

Anh Võ Nhị cho biết, tàu QNg 95814 TS ra khu vực vùng biển Hoàng Sa đánh bắt hải sản trên 20 ngày được trên 7 tấn hải sản. Trong lúc chuẩn bị vào đất liền bán hải sản thì vào ngày 14-6, gặp ảnh hưởng bão số 1 thời tiết xấu có gió lớn, tàu QNg 95814 TS phải chạy vào khu vực đảo Đá Lồi thuộc Hoàng Sa tránh gió thì bất ngờ bị phá nước vỡ tàu và chìm ngay sau đó.

Quyết bám biển dù liên tiếp bị tàu Trung Quốc đâm, cướp tài sản ảnh 1
Các ngư dân trên tàu Võ Nhị may mắn được cứu sống


“Đang tranh thủ chạy vào đảo tránh bão thì phát hiện mạn tàu bị vỡ, nước tràn nhanh khắp khoang tàu. Chúng tôi chỉ kịp lấy các canh nước làm phao để anh em bám và mọi người nhảy khỏi tàu, cũng may bởi ban ngày còn kịp thời gọi icom báo khẩn cho các tàu. Nếu ban đêm bất ngờ tàu bị vỡ vô nước, trong lúc anh em đang nằm nghỉ thì không thể xử lý cầu cứu để tàu khác đến cứu” rùng mình, thuyền trưởng Võ Nhị nói. 
Lúc này, tình cờ thuyền trường Võ Văn Lựu, chủ tàu QNg 90479 TS mở máy Icom nên nghe tiếng tàu Võ Nhị cầu cứu.

Quyết bám biển dù liên tiếp bị tàu Trung Quốc đâm, cướp tài sản ảnh 2
Một số vật dụng, ngư lưới cụ trên tàu bị chìm vớt được đưa
lên tàu QNg 90479 TS của anh Võ Văn LựuThuyền trưởng Lựu cho biết: “Khi biết tàu anh Nhị gặp nạn cách tàu tôi khoảng 20 hải lý, tôi đã tập trung các thuyền viên trên tàu thông báo tình hình. Các anh em cùng thống nhất dừng phiên biển đánh bắt hải sản để đến cứu tàu anh Nhị. Dù lỗ 5.000 lít dầu, nhưng cứu người là trên hết vì thế chúng tôi khẩn trương đến cứu tàu chìm”. Khi tàu thuyền trưởng Lựu đến, nhiều ngư dân trong tình trạng mệt đuối sức sau một thời gian bám víu phần mũi tàu còn nổi. Tập trung đưa 11 ngư dân lên tàu xong, anh Lựu tính phương án cứu tàu bị chìm. Sau nhiều giờ đồng hồ tìm cách cứu con tàu nhưng không thành, các ngư dân đành thay phiên nhau lặn xuống đáy biển tháo thiết bị máy móc và ngư lưới cụ trên tàu bị chìm đưa lên tàu của Võ Văn Lựu. “Tiếc nhất là gần 10 tấn hải sản công sức đánh bắt gần 20 ngày trời tại Hoàng Sa. Nếu tàu không bị chìm, thì phiên biển này tàu chúng tôi trúng đậm. Vậy mà không ngờ con tàu bỗng nhiên bị phá nước bị chìm”, thuyền trưởng Võ Nhị chua xót.

Quyết bám biển dù liên tiếp bị tàu Trung Quốc đâm, cướp tài sản ảnh 3
Thuyền trưởng Võ Nhị


Do tàu cá chuẩn bị nhiên liệu, lương thực vừa đủ cho một phiên biển khoảng 1 tháng trên biển với 12 thuyền viên, giờ tiếp nhận thêm 11 thuyền viên trên tàu bị chìm, nên thuyền trưởng Lựu quyết định cho tàu về bờ. “Chỗ nằm nghỉ trong cabin cũng không đủ cho 23 người chứ nói chuyện nước ngọt tắm, sử dụng ăn uống trong mười mấy ngày tới. Vì thế chúng tôi quyết định vào đất liền đề kịp thời chăm sóc sức khoẻ 11 thuyền viên trên tàu ông Nhị”.   

Con tàu bị chìm thiệt hại ước tính trên 1 tỷ đồng. Tàu cá của thuyền trưởng Lựu cũng bị lỗ tổn trên 100 triệu đồng khi ngừng việc đánh bắt hải sản để cứu 11 ngư dân trên tàu chìm đưa vào bờ. 

Quyết bám biển dù nhiều lần bị Trung Quốc cướp bóc, phá hỏng tàu

Thuyền trưởng Võ Văn Lựu được biết đến là một trong những thuyền trưởng nhiều lần bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp bóc trên biển. Mới đây nhất, anh Lựu phải bỏ ra trên 200 triệu đồng sắm lại thiết bị, máy móc do bị tàu Trung Quốc tấn công cướp, phá từ trước đó.

Quyết bám biển dù liên tiếp bị tàu Trung Quốc đâm, cướp tài sản ảnh 4
Tàu cá QNg 90479 TS của ngư dân Võ Văn Lựu


Phiên biển tháng 3-2014, tàu cá QNg 90479 TS của anh Lựu, cùng 14 thuyền viên ra đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bị một tàu sắt của Trung Quốc với trên 35 người, mang theo súng, roi điện bao vây, tấn công. Đồng loạt các đối tượng đi trên ca nô nhảy lên tàu, xông vào buồng lái dùng roi điện khống chế thuyền trưởng. Cùng lúc đó, nhiều đối tượng người Trung Quốc khác dùng hung khí khống chế, dồn tất cả 14 thuyền viên về phía mui tàu, úp mặt xuống mạn tàu. Những người này bắt thuyền trưởng Võ Văn Lựu đánh đập, dùng roi điện chích vào người gây thương tích...
Ngoài thân tàu bị hư do tàu sắt Trung Quốc tông, toàn bộ ngư cụ như đồ lặn, thiết bị máy dò tín hiệu, máy định vị và gần 5 tấn cá, tôm hùm bị người Trung Quốc tịch thu, tổng trị giá thiệt hại trên 350 triệu đồng. Tuy nhiên cũng như những lần trước, thuyền trưởng Lựu vẫn kiên cường cho tàu thẳng tiến ra Hoàng Sa bám biển, bất chấp hành động ngang ngược của tàu Trung Quốc.

Thuyền trưởng Lựu cho biết: “Tôi đã quen rồi việc tàu Trung Quốc có hành động cướp, phá hỏng tàu tôi. Sau những lần tôi bị nạn, thì càng làm cho tôi sôi sục ra Hoàng Sa. Bởi bên cạnh tôi còn có các anh em tàu thuyền ở địa phương, sẵn sàng kịp thời đến hỗ trợ nhau chống trả lại tàu Trung Quốc. Chính từ nghĩa cử đoàn kết, luôn hỗ trợ nhau nên khi tàu cá hoặc ngư dân nào bị nạn trên biển, thì chúng tôi dù thiệt hại bao nhiêu vẫn là cứu người trên hết".

Tin cùng chuyên mục