Quy định về bảo lãnh trong vụ án hình sự

ANTD.VN -  Tôi có người thân đang bị tạm giam, tôi muốn bảo lãnh người thân nhưng không biết thủ tục bảo lãnh trong vụ án hình sự thế nào? Vũ Thu Linh (tỉnh Thanh Hóa)

Việc có cho bảo lãnh hay không còn tùy thuộc vào nhân thân người bị tạm giam

Trả lời: Điều 92 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định, bảo lĩnh (còn gọi là bảo lãnh) là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

Cá nhân có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ. Trong trường hợp này thì ít nhất phải có hai người. Tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là thành viên của tổ chức của mình. Khi nhận bảo lĩnh, cá nhân hoặc tổ chức phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án. Khi làm giấy cam đoan, cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

Cá nhân nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo phải là người có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Việc bảo lĩnh phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc. Đối với tổ chức nhận bảo lĩnh thì việc bảo lĩnh phải có xác nhận của người đứng đầu tổ chức. Cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ đã cam đoan và trong trường hợp này bị can, bị cáo được nhận bảo lĩnh sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Luật sư Lê Hồng Vân Công ty Luật TNHH Labor Law (Địa chỉ: Phòng 702 tòa nhà Viện công nghệ mới, số 8 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội)

Như vậy, để được bảo lãnh cần ít nhất 2 người là những người thân thích của người được bảo lãnh, có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Những người này phải làm giấy cam đoan không để người được bảo lãnh tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan tiến hành tố tụng.

Ngoài ra, việc bảo lĩnh này phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người nhận bảo lĩnh cư trú. Việc có cho bảo lĩnh hay không phụ thuộc vào Cơ quan tiến hành tố tụng. Cơ quan này sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và người thân của bạn để ra quyết định có chấp nhận cho bảo lãnh không.