Quy định mới về việc gửi “tin nhắn rác”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Từ ngày 1-3 tới đây, người quảng cáo chỉ được phép gửi 1 tin nhắn cho 1 số thuê bao theo quy định mới tại Thông tư số 22/2021/TT-BTTTT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 của Chính phủ.
Phát tán tin nhắn rác sẽ bị phạt nặng

Phát tán tin nhắn rác sẽ bị phạt nặng

Thông tư 22 quy định rõ tiêu chí để nhận diện tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác là: Tần suất gửi/gọi tin; đặc điểm hành vi sử dụng; ký tự dùng chung; mẫu công nghệ sử dụng…

Theo quy định mới, người quảng cáo chỉ được phép gửi 1 tin nhắn cho 1 số thuê bao (tin nhắn đó đảm bảo có định dạng DKQC và chỉ được phép gửi từ 07h đến 22h/ngày).

Trong vòng 24h, khi tin nhắn đăng ký quảng cáo được gửi đi, người dùng không phản hồi thì người quảng cáo không được gửi bất kỳ thêm tin nhắn đăng ký hoặc quảng cáo nào khác đến số điện thoại đó.

Người quảng cáo phải gửi bản sao tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất về đầu số 5656 và đồng bộ dữ liệu đăng ký, từ chối nhận tin nhắn quảng cáo đầu tiên và duy nhất về hệ thống quản lý danh sách không quảng cáo.

Ngoài đầu số 5656, người sử dụng có thể phản ánh, cung cấp các bằng chứng tin nhắn rác, cuộc gọi rác và thư điện tử rác theo hướng dẫn tại website thongbaorac.ais.gov.vn hoặc qua tổng đài hoặc ứng dụng.

Văn bản cũng nhấn mạnh, trường hợp, người dùng không thực hiện theo phương thức gửi tin nhắn có thể đăng ký hoặc hủy qua website (khongquangcao.ais.gov.vn) hoặc tổng đài hoặc ứng dụng;

Phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi gửi hoặc phát tán tin nhắn rác, thư điện tử rác, phần mềm độc hại.

Điểm b khoản 6 Điều 94 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử nêu rõ, phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi gửi hoặc phát tán tin nhắn rác, thư điện tử rác, phần mềm độc hại.

Mức phạt này còn được áp dụng với một số hành vi khác như: Không có hình thức từ chối nhận thư điện tử quảng cáo hoặc tin nhắn quảng cáo; Tạo hàng loạt cuộc gọi nhỡ nhằm dụ dỗ người sử dụng gọi điện thoại, nhắn tin đến các số cung cấp dịch vụ nội dung để trục lợi hoặc để cung cấp thông tin quảng cáo;

Khai thác, sử dụng các số dịch vụ, số thuê bao viễn thông không đúng mục đích; Số dịch vụ gọi tự do, gọi giá cao được mở chiều gọi đi hoặc để gửi/nhận tin nhắn.