Quy định mới về thời hạn đăng kiểm xe ô tô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Từ ngày 1-10-2021 sẽ có quy định mới về thời hạn đăng kiểm xe ô tô, tôi muốn hỏi cụ thể quy định đó là như thế nào? Tạ Hữu Tuấn (Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội)
Chu kỳ kiểm định xe ô tô kinh doanh vận tải có nhiều quy định mới từ ngày 1-10-2021 (Ảnh minh họa)

Chu kỳ kiểm định xe ô tô kinh doanh vận tải có nhiều quy định mới từ ngày 1-10-2021 (Ảnh minh họa)

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời:

1. Quy định mới có sự điều chỉnh về chu kỳ kiểm định ô tô kinh doanh vận tải.

Căn cứ khoản 2, Phụ lục XI ban hành kèm theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT (có hiệu lực từ ngày 1-10-2021), chu kỳ kiểm định với ô tô như sau:

- Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải: sản xuất đến 7 năm thì chu kỳ đầu 30 tháng, chu kỳ định kỳ 18 tháng; sản xuất trên 7 năm đến 12 năm thì chu kỳ định kỳ 12 tháng; sản xuất trên 12 năm có chu kỳ định kỳ 6 tháng.

- Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải: sản xuất đến 5 năm thì chu kỳ đầu 24 tháng, chu kỳ định kỳ 12 tháng (theo Thông tư 70/2015/TT-BGTVT đang áp dụng, chu kỳ đầu chỉ 18 tháng, chu kỳ định kỳ 6 tháng); sản xuất trên 5 năm thì chu kỳ định kỳ 6 tháng; có cải tạo thì chu kỳ đầu 12 tháng, chu kỳ định kỳ 6 tháng.

- Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: không cải tạo thì chu kỳ đầu 18 tháng, chu kỳ định kỳ 6 tháng; có cải tạo thì chu kỳ đầu 12 tháng, chu kỳ định kỳ 6 tháng.

- Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm;

rơ-moóc, sơmi rơ-moóc đã sản xuất đến 12 năm thì chu kỳ đầu 24 tháng, chu kỳ định kỳ 12 tháng.

- Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 7 năm;

rơ-moóc, sơmi rơ-moóc đã sản xuất trên 12 năm thì chu kỳ định kỳ là 6 tháng.

- Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ-moóc, sơmi rơ-moóc có cải tạo thì chu kỳ đầu 12 tháng, chu kỳ định kỳ 6 tháng.

- Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 9 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 9 chỗ); ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng); ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên thì chu kỳ định kỳ 3 tháng.

Chu kỳ đầu chỉ áp dụng với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 2 năm, tính từ năm sản xuất; số chỗ trên ô tô chở người bao gồm cả người lái.

Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305 - Tòa nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305 - Tòa nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

2. Không phải xuất trình bảo hiểm xe khi lập hồ sơ phương tiện.

Việc lập hồ sơ phương tiện được thực hiện khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định và lập hồ sơ phương tiện, sắp tới chủ xe không cần xuất trình Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

3. Phải khai báo về việc kinh doanh vận tải.

Sắp tới đây, chủ xe còn phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 16/2021.

Theo đó, khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần cung cấp các thông tin về thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Riêng đối với 3 loại phương tiện là xe chở khách từ 9 chỗ, xe container và xe đầu kéo quy định bắt buộc lắp đặt camera hành trình theo Nghị định 10 thì cần xuất trình thêm giấy tờ về hợp đồng và cung cấp thông tin tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang web quản lý camera hành trình trên xe.

Lưu ý, đối với các xe đã lắp camera hành trình nhưng gặp các lỗi hư hỏng như sau cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm:

- Không truy cập được vào tài khoản đơn vị vận tải cung cấp;

- Hiển thị sai thông tin của xe;

- Camera không ghi và lưu trữ dữ liệu trên xe theo đúng quy định;

- Camera lắp đặt không chắc chắn, ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe và gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe.

4. Có tem kiểm định riêng cho xe kinh doanh vận tải.

Ngoài những điểm mới nêu trên, không thể không kể đến quy định mới về mẫu tem kiểm định phân biệt xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải.

Theo đó, sẽ dùng mẫu tem kiểm định màu vàng cam cho xe ô tô kinh doanh vận tải và màu xanh cho xe không kinh doanh để nhận diện hai loại xe trên.

Trên đây là những điểm mới của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT thay thế Thông tư 70/2015/TT-BGTVT hiện nay. Các chủ phương tiện, đơn vị kinh doanh vận tải cần lưu ý để đảm bảo quá trình đăng kiểm diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.