Quy định mới trong xét tuyển vào trường quân đội

ANTD.VN - Ngày 7-3, Ban Tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng đã thông tin chính thức về những quy định mới trong xét tuyển vào trường quân đội năm 2017.

Các trường quân đội áp dụng nhiều điểm mới trong xét tuyển 2017

Kỳ tuyển sinh các trường quân đội năm nay sẽ áp dụng quy định một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ, nếu trường có tuyển thí sinh nữ. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường quân đội sẽ được xét tuyển nguyện vọng kế tiếp vào trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường trong quân đội.

7 tổ hợp xét tuyển 

Kỳ tuyển sinh năm 2017 các trường quân đội sẽ sử dụng 7 tổ hợp xét tuyển. Ban Tuyển sinh quân sự nhấn mạnh, các trường quân đội chỉ xét tuyển theo tổ hợp các môn thi, chưa sử dụng bài thi tổ hợp trong xét tuyển.

Cụ thể tổ hợp môn xét tuyển vào Học viện Quân y tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển B00 và A00; Học viện Biên phòng tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển C00 và A01; Học viện Khoa học quân sự tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển D01, D02, D04 và A00, A01; Trường Sĩ quan Chính trị tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển C00, A00 và D01; Các học viện: Kỹ thuật quân sự, Hậu cần, Phòng không - Không quân và các trường Sĩ quan: Thông tin, Công binh, Đặc công, Kỹ thuật quân sự (Vin - Hem Pich) tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00 và A01; Các học viện: Hải quân và các trường Sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Không quân, Pháo binh, Tăng - Thiết giáp, Phòng hóa tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00.

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, năm 2017, Bộ Quốc phòng quy định, thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 vào một trường quân đội ngay từ khi sơ tuyển vì mỗi trường có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe. Ban tuyển sinh quân sự nghiêm cấm thí sinh đăng ký sơ tuyển tại nhiều ban tuyển sinh.

Người dự tuyển nếu vi phạm sẽ không được xét tuyển vào các trường quân đội. Quy định này nhằm ngăn chặn tình trạng thí sinh bằng cách nào đó cố tình sơ tuyển ở 2 nơi khác nhau để được đăng ký vào 2 trường quân đội khác nhau, bất chấp quy định của quân đội là thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng vào một ngành đào tạo duy nhất phù hợp với yêu cầu sơ tuyển ban đầu.

Thay đổi tiêu chí phụ

Một thay đổi đáng chú ý so với năm 2016 là năm nay, các trường quân đội sẽ sử dụng tiêu chí phụ căn cứ trực tiếp trên kết quả thi THPT quốc gia thay vì căn cứ vào học bạ THPT. Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết, do năm nay, các trường sẽ sử dụng dữ liệu chung và khai thác dữ liệu từ Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT nên việc sử dụng tiêu chí phụ bằng kết quả thi sẽ giúp việc xử lý dữ liệu thuận lợi hơn, nhẹ nhàng hơn và công khai, minh bạch hơn.

Theo đó, khi xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, các trường sẽ thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ. Đối với các trường có tổ hợp các môn xét tuyển: Văn, Sử, Địa thì thí sinh có điểm thi môn Văn cao hơn sẽ trúng tuyển. Đối với các trường có tổ hợp các môn xét tuyển: Toán, Lý, Hóa và Toán, Lý, tiếng Anh thì thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển. 

Ngoài ra, một số trường áp dụng tiêu chí phụ riêng: Đối với Học viện Khoa học quân sự: Xét tuyển theo tổ hợp các môn thi: Toán, Văn, Ngoại ngữ (môn Ngoại ngữ là môn thi chính nhân hệ số 2) thì thí sinh có điểm môn Ngoại ngữ cao hơn sẽ trúng tuyển; Đối với Học viện Quân y: Xét tuyển theo tổ hợp các môn thi: Toán, Hóa, Sinh thì thí sinh có điểm thi môn Sinh học cao hơn sẽ trúng tuyển; Đối với Trường Sĩ quan Chính trị: Xét tuyển theo tổ hợp các môn thi: Toán, Văn, tiếng Anh thì thí sinh có điểm môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển; Đối với Trường Sĩ quan Phòng hóa: Xét tuyển theo tổ hợp các môn thi: Toán, Lý, Hóa thì thí sinh có điểm thi môn Hóa cao hơn sẽ trúng tuyển.

Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến tiêu chí 2, tiêu chí 3 căn cứ lần lượt vào các môn thi trong tổ hợp xét tuyển được ưu tiên phù hợp với yêu cầu đào tạo của từng trường.