Quốc hội Ukraine thông qua thể chế đặc biệt cho vùng Donbass

ANTĐ - Quốc hội Ukraine đã chính thức thông qua đạo luật về một thể chế đặc biệt ở vùng Donetsk  và Luhansk, cũng như ân xá cho những người tham gia vào hoạt động chống lại chính phủ Ukraine trong thời gian qua.

Đạo luật thể chế đặc biệt cho miền đông Ukraine đã nhận được 277 phiếu thuận trong tổng số 450 thành viên quốc hội, trong khi đạo luật ân xá được 287 người ủng hộ.

Đạo luật về thể chế đặc biệt cho Lugansk và Donetsk đảm bảo quyền được sử dụng và học tiếng Nga hay bất kì ngôn ngữ nào khác ở Ukraine. Ngoài ra, nó cũng quy định cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra vào 7/12.

Quốc hội Ukraine đã chính thức trao cho miền đông một thể chế đặc biệt

Lãnh đạo của Cộng hoà Nhân dân tự xưng Lugansk, Igor Plotnitsky, đã lên tiếng hoan nghênh việc thông qua đạo luật: “Đạo luật thể chế đặc biệt cho vùng Donbass đã đáp ứng những yêu cầu của chúng tôi đưa ra vào hôm 1/9. Mặc dù có nhiều vấn đề vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên , chúng tôi vẫn sẽ công nhận rằng một giải pháp hoà bình đã bước đầu được thực hiện”.

Thủ tướng Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk, Aleksandr Zakharchenko thì phát biểu: “Đầu tiên hãy để Tổng thống Poroshenko chính thức kí đạo luật đó, đăng tải nội dung lên các phương tiện truyền thông và đi vào hiệu lực. Chúng tôi sẽ dịch nó sang tiếng Nga, đọc kĩ và đưa ra đánh giá”.

Ngoài ra, đạo luật “cấm xét xử và trừng phạt những người tham gia các sự kiện ở vùng Donetsk và Lugansk” cũng sẽ ân xá cho các binh lính chống chính phủ Ukraine đang bị giam giữ và yêu cầu những tay súng vẫn còn lưu lại tại các cơ quan chính phủ phải giao nộp vũ khí và rời đi trong vòng 1 tháng.

Hai đạo luật đã thực hiện đúng theo kế hoạch hoà bình mà Tổng thống Poroshenko đã thảo luận cùng lãnh đạo hai nhà nước Cộng hoà ở miền đông. Kế hoạch hoà bình cũng bao gồm lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực từ 5/9 và việc trao đổi tù nhân giữa 2 phe.