Quốc hội sẽ xem xét và tiến hành phê chuẩn hiệp định EVFTA và EVIPA trong kỳ họp thứ 9

ANTD.VN - Dự kiến trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ xem xét và tiến hành phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Chiều 28-5, tại phiên họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Kỳ họp thứ 9 này Quốc hội có thông qua EVFTA, EVIPA không, dự kiến thời điểm nào, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết:

“Sau quá trình đàm phán tích cực, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), thông qua các cơ chế trao đổi, đối thoại giữa các ban, bộ, ngành của Việt Nam, ngày 12-2, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định EVFTA và Hiệp định EVIPA.

Mới đây nhất, ngày 30-3, Hội đồng châu Âu đã chuẩn y quyết định phê chuẩn của Nghị viện châu Âu, hoàn thành thủ tục luật pháp nội bộ của EU đối với việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Hiệp định EVIPA còn phải có sự phê chuẩn của Nghị viện các quốc gia thành viên”.

Ông Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh, hai hiệp định EVFTA và EVIPA dự kiến sẽ mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân của cả Việt Nam và EU, tạo động lực mới cho mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU.

“Dự kiến trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ xem xét và tiến hành phê chuẩn 2 hiệp định EVFTA và EVIPA”, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay.