Quốc hội Mỹ ra lệnh đẩy nhanh quá trình nâng cấp tàu tuần dương

ANTĐ - Các nhà lập pháp Mỹ đang tìm cách rút ngắn thời gian nâng cấp các tàu tuần dương của hải quân. Hiện, các tàu chiến này của Mỹ đang ngừng phục vụ trong vòng 4 năm cho các công việc nâng cấp, tuy nhiên, quốc hội Mỹ quan ngại rằng thời gian này là quá dài và có thể khiến hạm đội tàu Mỹ dễ dàng bị đe doạ bởi quân đội Nga và Trung Quốc.

Để chuẩn bị cho những nhiệm vụ phức tạp, việc nâng cấp các tàu chiến là việc làm cần thiết. Do tất cả hạm đội không thể sửa chữa trong cùng một lúc, hải quân Mỹ đã soạn thảo một bản kế hoạch cho phép 2 tàu tuần dương được hiện đại hoá mỗi năm. Mỗi chiếc tàu này sẽ được nâng cấp trong vòng 4 năm trước khi quay trở lại biển và không nhiều hơn 6 tàu được nâng cấp cùng lúc.
Quốc hội Mỹ ra lệnh đẩy nhanh quá trình nâng cấp tàu tuần dương ảnh 1Việc đẩy nhanh nâng cấp hạm đội tàu tuần dương có thể khiến ngân sách quốc phòng của Mỹ tăng lên nhanh chóng

Đây còn được gọi là kế hoạch “2-4-6” và trong thời gian nó đậu tại cảng, các tàu chiến sẽ nhận được các nâng cấp về thân tàu, kĩ thuật và hệ thống điện, cũng như vũ khí chiến đấu. Việc nâng cấp đương nhiên sẽ tiêu tốn cho phí, tuy nhiên, chi phí giữ tàu tại cảng vẫn luôn rẻ hơn rất nhiều so với chi phí đưa chúng vào vận hành.

Tuy nhiên, Uỷ ban Quốc phòng Hạ viện vừa đề xuất một dự luật mới nhằm cắt giảm thời gian nâng cấp cho mỗi tàu từ 4 năm xuống còn 2 năm. Kế hoạch này được gọi là “2-2-6”. Nếu được thông qua, nó có thể ảnh hưởng đến ngân sách của toàn bộ Lầu Năm Góc.

“Kế hoạch hiện đại hoá tàu tuần dương của hải quân Mỹ có chi phí cho cả chương trình ở mức 4,5 tỉ USD. Với kế hoạch 2-4-6, nó sẽ tiết kiệm được khoảng 300 đến 400 triệu USD. Tuy nhiên, nếu đổi thành kế hoạch 2-2-6, mọi khoản tiết kiệm sẽ bị loại bỏ và đẩy nhanh tiến độ trong 2 năm sẽ không hỗ trợ kế hoạch cắt giảm số thành viên thuỷ thủ”, Đô đốc Jonathan Greenert, phụ trách điều hành hoạt động hải quân viết trong một bức thư gửi lên quốc hội Mỹ.

Theo ông Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban hải lực, thuộc Uỷ ban Quốc phòng Hạ viện Mỹ, Randy Forbes, việc rút ngắn thời gian hiện đại hoá tàu chiến là cần thiết nhằm đáp ứng được các nhu cầu về khả năng phòng thủ tên lửa trong hoàn cảnh phải đối mặt với sự hung hăng từ Nga.

Chi phí để vận hành của chiếc tàu mới chính là nguyên nhân khiến ngân sách phải phình to hơn nhiều. Ông Greenert cũng nhấn mạnh tới các vấn đề về dự luật 2-2-6 cho rằng nó có thể ảnh hưởng tới kế hoạch lâu dài của hạm đội tàu tuần dương: “Theo kế hoạch cũ, các tàu tuần dương thế hệ hiện tại sẽ được ngừng sử dụng vào năm 2040 do kế hoạch cắt giảm ngân sách của hải quân Mỹ. Tuy nhiên, nếu kế hoạch 2-2-6 được thông qua, các tàu này sẽ chấm dứt phục vụ vào năm 2035, điều sẽ buộc chi tiêu quân sự phải tăng đột ngột do dành tiền cho xây dựng một hạm đội tàu tuần dương mới”.

Hải quân Mỹ không phải là bộ phận duy nhất gặp vấn đề về ngân sách. Vào hôm 29-4, Uỷ ban Quốc phòng Hạ viện Mỹ cũng đã đề nghị cắt giảm ngân sách của chương trình máy bay ném bom tầm xa LRS-B đi 460 triệu USD.