Quốc hội Mỹ lợi dụng vụ Donald Cook để tăng gấp 4 lần ngân sách chống Nga

  • 26/04/2016 09:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Viện dẫn việc các máy bay chiến đấu Nga áp sát các tàu chiến và máy bay Mỹ ở gần biên giới Nga trên Biển Baltic hồi đầu tháng này, các nhà lập pháp thuộc Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ cho rằng, cần phải giành nhiều tiền cho việc “chặn Nga” trong ngân sách quốc phòng năm 2017.

Theo tạp chí chính trị The Hill, các nhà lập pháp Mỹ đang nhiệt tình ủng hộ đề xuất ngân sách quân sự của Tổng thống Barack Obama, đặc biệt là mục tăng gấp 4 lần chi phí quân sự của Mỹ tại châu Âu. Khoản ngân sách này sẽ cho phép Lầu Năm Góc triển khai thêm nhiều quân và vũ khí tại trung và đông Âu.

“Chúng ta phải có nhiều tiền để triển khai binh lính tại nhiều khu vực ở đông Âu, và đó là vấn đề chính, để tăng cường sự hiện diện tại khu vực và thể hiện sự ủng hộ đối với các đồng minh”, Nghị sỹ Đảng Dân chủ Adam Smith, thành viên cao cấp của ủy ban trên nói với tờ The Hill.
Quốc hội Mỹ lợi dụng vụ Donald Cook để tăng gấp 4 lần ngân sách chống Nga ảnh 1Máy bay Su-24 của Nga bay sát đầu tàu USS Donald Cook trên Biển Baltic

Dự kiến, phiên họp chuẩn bị cho ngân sách quốc phòng năm 2017 của Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ sẽ bắt đầu khai  mạc vào ngày 27-4. Trước đó, các nhà lập pháp đã thể hiện một sự đoàn kết hiếm thấy giữa hai đảng, với việc cả các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa đều cho rằng họ ủng hộ “các biện pháp răn đe cứng rắn hơn” đối với Nga.

Các nghị sỹ thuộc cả hai đảng đều cáo buộc Nga gây nên cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine bắt đầu từ đầu năm 2014, khi chính phủ hợp pháp của nước này đã bị lật đổ trong một vụ đảo chính do EU và Mỹ tài trợ.

Các sự kiện liên quan đến chiếc tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ trên Biển Balic, khi 2 chiếc máy bay chiến đấu Nga được cho là bay sát ở mức nguy hiểm trước mũi chiếc tàu này, và sau đó một chiếc máy bay đa năng Su-27 tiếp tục chặn một chiếc máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ trong cùng khu vực, dường như đã tạo thêm động lực cho các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ “tăng cường hiện diện sau lưng Nga”.

Biện pháp chống Nga thuộc một phần trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2017 là Sáng kiến tái Cam kết châu Âu, được chuẩn bị để hỗ trợ cho quân đội của các đồng minh châu Âu có sự quan ngại về những hành động của Nga.

Theo The Hill, dự luật này sẽ cho phép phân bổ 3,4 tỷ USD cho sáng kiến trên, đúng bằng số tiền mà chính quyền Obama yêu cầu và cao hơn 4 lần mà sáng kiến này yêu cầu cho năm nay (2016).

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục