Quốc hội chuẩn bị kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt Nhà nước và 50 nhân sự cấp cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại kỳ họp thứ Nhất - Quốc hội khóa XV tới đây, Quốc hội sẽ kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước và kiện toàn nhân sự cấp cao (khoảng 50 nhân sự)...
Quốc hội chuẩn bị kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt Nhà nước và 50 nhân sự cấp cao ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp sáng 12-7

Sáng nay, 12-7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tiến hành phiên họp thứ 8 - phiên họp toàn thể cuối cùng - để rà soát các công việc còn lại và biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đối với 499 người trúng cử.

Ngày 10-6 vừa qua, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố danh sách chính thức 499 người trúng cử ĐBQH Khóa XV. Theo quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, hôm nay (12-7) là thời hạn cuối cùng xem xét khiếu nại tố cáo liên quan đến bầu cử và xác nhận tư cách ĐBQH.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nêu rõ, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm và rất thận trọng, Hội đồng Bầu cử quốc gia và các Tiểu ban đã tiến hành nhiều phiên họp, rà soát các vấn đề liên quan để tiến hành xác nhận tư cách ĐBQH Khóa XV đối với người trúng cử.

Đến thời điểm này, các địa phương đều đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ Nhất, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, hoàn thành việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của chính quyền địa phương các cấp. Chủ tịch Quốc hội cũng đã ký phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

“Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV tới đây, chúng ta sẽ kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, đồng thời kiện toàn nhân sự cấp cao (theo giới thiệu của Trung ương là 50 nhân sự) để hoàn tất toàn bộ công tác nhân sự từ Trung ương đến địa phương” - Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Quốc hội chuẩn bị kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt Nhà nước và 50 nhân sự cấp cao ảnh 2

Quang cảnh phiên họp

Cũng tại phiên họp, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã nghe báo cáo cập nhật một số nội dung về cuộc bầu cử kể từ sau Phiên họp thứ 7 của Hội đồng Bầu cử quốc gia đến nay; xem xét báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV; xem xét xác nhận tư cách ĐBQH Khóa XV đối với 499 người trúng cử...

Kết quả, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách ĐBQH Khóa XV đối với 499 người có tên trong danh sách chính thức người trúng cử được công bố hôm 10-6.

Theo đó, Quốc hội Khóa XV có 194 đại biểu do các cơ quan, tổ chức Trung ương giới thiệu; 301 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu; 4 đại biểu tự ứng cử; số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách tại Trung ương là 126 người, số đại biểu hoạt động chuyên trách ở địa phương là 67 người.

Về cơ cấu kết hợp, đại biểu là phụ nữ có 151 người, đạt tỷ lệ 30,26%; đại biểu là người dân tộc thiểu số có 89 người, đạt tỷ lệ 17,84%; đại biểu trẻ dưới 40 tuổi có 47 người đạt tỷ lệ 9,42%; đại biểu là người ngoài Đảng có 14 người, đạt tỷ lệ 2,81%; đại biểu Khóa XIV tái cứ hoặc đã từng là ĐBQH các khóa trước có 203 người, đạt tỷ lệ 40,68%; đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội có 296 người, đạt tỷ lệ 59,32%.

Về trình độ chuyên môn: trên đại học có 392 người, đạt tỷ lệ 78,55%, trong đó, tiến sỹ có 144 người, thạc sỹ có 248 người, đại học có 106 người; dưới đại học có 1 người. Học hàm Giáo sư có 12 người, Phó Giáo sư có 20 người.

Với kết quả nêu trên, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV đã giảm đại biểu kiêm nhiệm làm việc trong các cơ quan hành pháp, tư pháp, tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách.