Quốc hội Australia bị tin tặc Trung Quốc “đọc” thư

ANTĐ - Ngày 28-4, Hãng tin Reuters dẫn nguồn Tạp chí “Australian Financial Review” cho biết, các tin tặc đã tấn công hệ thống máy tính trong Quốc hội Australia cho phép nhân viên tình báo mạng Trung Quốc có thể “đọc” các email của các nghị sĩ Australia trong suốt năm 2011.

Theo thông tin từ các quan chức chính phủ và an ninh Australia, cuộc tấn công mạng máy tính này có quy mô rất lớn, có thể cho phép tin tặc “có quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống” và “sau khi đã xâm nhập được vào hệ thống mạng máy tính, tin tặc sẽ tiếp tục truy cập vào các địa chỉ email, các dữ liệu thông tin liên lạc hay bất cứ tài liệu lưu trữ khác có trong hệ thống”.

Vụ tấn công trên đã giúp các nhân viên tình báo Trung Quốc “thâu tóm” được rất nhiều thông tin mật về chính trị, xã hội, thậm chí có nhiều vấn đề “nhạy cảm” mang tính chiến lược quốc gia của các nghị sĩ Australia. Được biết, để ngăn chặn nguy cơ bị xâm nhập, năm 2013, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã bất ngờ cấm Công ty Huawei Technologies Co.Ltd của Trung Quốc tham gia một vụ đấu thầu triển khai hệ thống mạng thông tin có trị giá hợp đồng lên tới 38 tỷ USD.