Quốc gia NATO đóng cửa hoàn toàn biên giới phía Đông với Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trong cuộc họp báo ngày 28-11, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo tuyên bố, nước này sẽ đóng cửa hoàn toàn biên giới phía Đông với Nga.
Xe của lực lượng biên phòng Phần Lan ở cửa khẩu Raja-Jooseppi

Xe của lực lượng biên phòng Phần Lan ở cửa khẩu Raja-Jooseppi

Theo đó, Raja-Jooseppi - cửa khẩu duy nhất với Nga còn mở - sẽ bị đóng cửa trong 2 tuần, từ ngày 30-11 cho đến ngày 13-12-2023.

Trước đó, 7 cửa khẩu khác ở biên giới Phần Lan - Nga cũng bị đóng cửa vào đầu tháng này do làn sóng người di cư đến gia tăng. Helsinki cáo buộc Matxcơva khởi xướng việc này để trả đũa việc Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Phần Lan đang là mục tiêu trong nhiều hoạt động của Nga. Đây là vấn đề an ninh quốc gia”, Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Mari Rantanen nói với các phóng viên.

Theo luật pháp quốc tế, Phần Lan được yêu cầu phải duy trì ít nhất 1 cửa khẩu biên giới mở cho người xin tị nạn. Lực lượng biên phòng Phần Lan được cho là đã được chỉ thị hướng dẫn những người mới đến các sân bay và bến cảng của nước này để nộp đơn xin tị nạn.

Tuy nhiên, ngày 28-11, đại diện của cơ quan tị nạn Liên hợp quốc tại các nước Bắc Âu và Baltic đã cảnh báo Helsinki rằng điều này là chưa đủ, nhấn mạnh việc đóng cửa biên giới sẽ “trái với luật pháp quốc tế”.

Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo tuyên bố có thông tin tình báo cho thấy Nga đang giúp những người xin tị nạn đến biên giới Phần Lan và cho rằng hành động đóng cửa biên giới với Nga là hợp lý.

“Đây là hoạt động có tổ chức, không phải là 1 tình huống khẩn cấp thực sự”, ông Orpo nói với các phóng viên, đồng thời cho biết thêm, việc người di cư dễ dàng tìm đường đến cửa khẩu biên giới xa xôi Raja-Jooseppi là bằng chứng cho điều này.

Nga nhấn mạnh cáo buộc của Phần Lan là “hoàn toàn vô căn cứ”, khẳng định lực lượng biên phòng Nga chỉ cho phép những người có quyền hợp pháp đi qua. Matxcơva cho biết, Helsinki không thiện chí để đạt được giải pháp thông qua các kênh ngoại giao liên quan đến vấn đề di cư.

“Không có cuộc tham vấn sơ bộ nào được tổ chức với phía Nga về việc đóng cửa các trạm kiểm soát”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với các phóng viên vào tuần trước, và cáo buộc Phần Lan hành động đơn phương.

Nga đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ Phần Lan về việc đóng cửa các trạm kiểm soát, cho rằng Helsinki vi phạm quyền và lợi ích của người Phần Lan cũng như công dân Nga.

Hơn 600 người di cư xin tị nạn đã đến biên giới Phần Lan chỉ trong tháng này. Theo cơ quan di trú, người di cư đến từ các quốc gia bao gồm Yemen, Afghanistan, Kenya, Morocco, Pakistan, Somalia và Syria.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto hồi đầu tháng này đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) chấm dứt tình trạng di cư không kiểm soát vào khu vực Schengen, đồng thời cho biết việc hồi hương những người di cư không đáp ứng tiêu chí tị nạn là không thể.