Quảng Trị: Chủ động phòng chống siêu bão Hải Yến

  • 09/11/2013 16:17
  • 0 bình luận
  • Thiên Thư
  • In bài
ANTĐ - Để chuẩn bị ứng phó với siêu bão Haiyan (tên tiếng Việt là Hải Yến), Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương tiến hành chỉ đạo các địa phương triển khai các phương án ứng phó với với tinh thần chủ động, kiên quyết, đặc biệt tại các vùng ven biển, vùng dễ xảy ra lũ quét để có phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn.

Xác định tỉnh Quảng Trị nằm trong tâm bão, là nơi bão có thể đổ bộ vào nên ngoài việc đưa tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn; khẩn trương chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cành cây xanh ở các trục đường, thôn xóm; Ban chỉ huy PCLB tỉnh đã khẩn cấp triển khai các phương án phòng chống bão lụt theo phương châm 4 tại chỗ.

Hiện tỉnh Quảng Trị đã xây dựng và sẵn sàng các phương án sơ tán dân tại các khu dân cư đang sống ven biển, ven sông suối, các vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt sâu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi bão đổ bộ đất liền. Những ngôi nhà cấp 4, không đổ mái bằng, nhà tạm bợ nằm trong diện di dời thì đã lên phương án chủ động di dời đến các địa điểm kiên cố đồng thời đảm bảo đủ lương thực cho bà con tại nơi sơ tán.

Để chủ động đối phó với bão, Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương tiến hành công tác phòng chống bão lụt đến các địa phương. Tỉnh đã nhanh chóng thông báo tình hình cơn bão số 14 và các biện pháp phòng chống đến bà con nhân dân và các khu dân cư bằng các phương tiện tuyên truyền lưu động và loa cầm tay. Nhờ đó, ngay từ sáng sớm, người dân ở các xã vùng biển của tỉnh Quảng Trị đã tập trung chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản của gia đình trước khi có phương án di dời dân.

Anh Phan Thanh Hội, người dân thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng, Quảng Trị cho biết: “Gia đình chúng tôi đã nghe tin bão cách đây 2 ngày. Nghe nói đây là một cơn “siêu bão” trong lịch sử có tốc độ rất nhanh và độ tàn phá rất lớn có thể gây thiệt hại nặng nên gia đình tôi và người dân nơi đây rất lo lắng. Do nhà cửa còn tạm bợ, trong nhà neo người nên được bộ đội biên phòng đồn Mỹ Thủy cùng lực lượng phòng chống lụt bão của xã Hải An đã tích cực giúp đỡ khẩn trương chằng chống nhà cửa từ sáng nay (9-11) để bảo vệ nhà cửa cho an toàn, tránh thiệt hại khi bão đổ bộ vào”.

Ông Mai Văn Cai, Bí thư Đảng ủy xã Hải An, huyện Hải Lăng cho hay: “Trước dự báo siêu bão Haiyan mang tính hủy diệt cao, chúng tôi đã chỉ đạo bà con chủ động ở mức cao nhất, sẵn sàng mọi thứ để ứng phó với bão. Mấy ngày nay, chính quyền địa phương cùng lực lượng quân sự cũng đã tích cực giúp đỡ bà con chằng chống nhà cửa, cất giữ tài sản để tránh thiệt hại”.

Đại tá Hoàng Hữu Chiến – Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị đang trực tiếp chỉ đạo phòng chống bão Haiyan tại vùng biển huyện Hải Lăng cho biết: “Hiện chúng tôi đang chỉ đạo sát sao công tác triển khai phòng chống bão trên địa bàn, đặc biệt là ở vùng ven biển, vùng có nguy cơ ảnh hưởng cao do bão. Chúng tôi cũng đã lập Ban chỉ huy tiền phương tại các xã ven biển để chỉ đạo trực tiếp, bảo đảm an toàn về người, tài sản, tàu thuyền tại vùng bãi ngang.

Mặt khác trong vòng 2 ngày từ 7 đến 9-11 chúng tôi đã tiến hàng thông báo và kêu gọi hơn 2.504 tàu thuyền và trên 6.408 thuyền viên vào nơi trú ẩn an toàn. Một số tàu thuyền đánh bắt xa bờ ở các tỉnh thành khác chúng tôi cũng đã kịp thời thông báo để họ chủ động tìm nơi trú ẩn an toàn”. Hiện các lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị cũng đã tích cực triển khai lực lượng giúp bà con di dời tài sản, sơ tán dân, trực 24-24 giờ để kịp thời ứng cứu kịp thời nếu có tình huống xấu xảy ra. Dự kiến đến 19 giờ tối nay 9-11, toàn bộ người dân nằm trong vùng nguy hiểm sẽ được sơ tán đến nơi an toàn.

Dưới đây là những hình ảnh PV ghi nhận công tác chuẩn bị ứng phó với siêu bão Haiayan tại tỉnh Quảng Trị:

Quảng Trị: Chủ động phòng chống siêu bão Hải Yến ảnh 1
Lực lượng quân đội giúp dân chằng chống nhà cửa
Quảng Trị: Chủ động phòng chống siêu bão Hải Yến ảnh 2
Chằng chéo tàu thuyền cố định vào gốc cây
Quảng Trị: Chủ động phòng chống siêu bão Hải Yến ảnh 3
Tập kết tàu thuyền lên bờ tránh bão
Quảng Trị: Chủ động phòng chống siêu bão Hải Yến ảnh 4
Đưa thuyền vào nơi an toàn
Quảng Trị: Chủ động phòng chống siêu bão Hải Yến ảnh 5
Bộ đội giúp dân tháo dỡ mái nhà tránh bão
Quảng Trị: Chủ động phòng chống siêu bão Hải Yến ảnh 6
Đưa những người già đến nơi an toàn tránh bão
Quảng Trị: Chủ động phòng chống siêu bão Hải Yến ảnh 7
Khẩn trương đối phó với bão

Tin cùng chuyên mục