Quảng Ninh tiếp tục mưa lớn, lực lượng quân đội, Công an hỗ trợ, giúp dân

ANTĐ - Sáng 28-7, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp nhân dân tỉnh Quảng Ninh sớm ổn định cuộc sống.

Lực lượng Công an, quân đội vào cuộc hỗ trợ Quảng Ninh

Theo đó, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đối với đồng bào khu vực bị tác động, chia buồn sâu sắc đến chính quyền địa phương và thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng.

Để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa, lũ, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, Thủ tướng yêu cầu:

UBND tỉnh Quảng Ninh tổ cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân còn bị cô lập, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, đảm bảo không để người dân bị đói, khát; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết; tiếp tục rà soát, chủ động di dời các hộ dân ra khỏi các khu vực bị ngập sâu, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng;...

TP Hạ Long giao thông tê liệt vì mưa lớn tiếp tục đổ xuống

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 3 và các lực lượng đóng quân trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả thiên tai....

TP Hạ Long, Cẩm Phả giao thông tê liệt

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Ninh, đến sáng ngày 28-7, trên địa bàn toàn tỉnh có nhiều điểm sạt lở, ngập sâu. Ước tính tổng thiệt hại trên toàn địa bàn đã lên tới 500 tỷ đồng. Đến sáng ngày 28-7, đã có 8 người thiệt mạng và 6 người mất tích do trận mưa lũ lịch sử ở Quảng Ninh.

Mưa lớn tiếp tục diễn ra, toàn bộ TP Hạ Long, thành phố Cẩm Phả bị tê liệt hoàn toàn về giao thông; các phường Cao Thắng, Cao Xanh, Hà Khánh, Hồng Hà, Hồng Hải, Yết Kiêu của TP Hạ Long, phường Quang Hanh của TP Cẩm Phả hiện đang bị ngập lụt và chia cắt hoàn toàn, nhiều khu dân cư nhà ngập đến mái.

Tỉnh Quảng Ninh phải tạm dừng mọi công việc để đối phó với đợt mưa lũ lịch sử

Trước tình hình cực kỳ khẩn cấp của mưa lũ, sáng nay 28-7, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã ra chỉ thị yêu cầu toàn tỉnh dừng tất cả các công việc để tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Thiếu tướng Trần Mạnh Kha, Phó tham mưu trưởng Quân khu III, hỗ trợ lực lượng, phương tiện, xe tăng lội nước ứng cứu nhân dân, đặc biệt đối với các khu vực bị chia cắt, sạt lở lớn; có phương án cụ thể đối với từng khu vực, đặc biệt đối với các khu vực xung yếu.

Lực lượng quân đội, Công an đã vào cuộc hỗ trợ Quảng Ninh

Trong khi đó, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương lưu ý, từ ngày mai 29-7 đến ngày 3- 8 sẽ xuất hiện mưa lớn. Khả năng sẽ xảy ra 2 kịch bản:

Kịch bản 1, khả năng từ 70% đến 80% rãnh thấp trên Vịnh Bắc bộ sẽ mạnh lên, gây mưa lớn trên diện rộng từ Nghệ An trở ra phía Bắc.

Kịch bản 2, xác xuất từ 20% đến 30% có mưa nhưng không quá lớn. Đáng lưu ý là các tỉnh miền núi nguy cơ xảy ra sạt lở đất rất lớn do trong những ngày qua khu vực này đã xảy ra mưa, với tổng lượng mưa từ 50 đến 300mm, đất “ngậm nước” dễ xảy ra sạt lở.