Quảng Ninh phục dựng tế lễ đàn Xã Tắc

  • 16/03/2018 18:19
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Nằm trong chuỗi những hoạt động hưởng ứng “Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh”, ngày 16 và 17-3-2018 (tức ngày 29-1 đến ngày 1-2 năm Mậu Tuất), UBND TP Móng Cái (Quảng Ninh) tổ chức phục dựng lại lễ tế đàn Xã Tắc nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của lễ tế đàn Xã Tắc và di tích lịch sử văn hóa đền Xã Tắc.

Quảng Ninh phục dựng tế lễ đàn Xã Tắc ảnh 1

Đền Xã Tắc, phường Ka Long, TP Móng Cái (Quảng Ninh)

Nằm ở vị trí quan trọng nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc, cạnh ngã ba sông biên giới Việt - Trung, đền Xã Tắc, phường Ka Long, TP Móng Cái đã được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2005. Theo 3 văn bia cổ còn lưu lại tại ngôi đền, các nhà nghiên cứu của Viện Hán Nôm Việt Nam xác định, đền Xã Tắc được xây dựng từ khoảng cuối thế kỷ thứ 13, đầu thế kỷ thứ 14, dưới thời nhà Trần.

Hiện đền thờ Tam Thánh là Xã Tắc Đại vương, vốn là Thành hoàng Châu Móng Cái xưa; Cao Sơn Đại vương, thần chủ về văn hoá nước Đại Việt; Hưng Nhượng Đại vương Trần Quốc Tảng, anh hùng dân tộc triều đại nhà Trần.

Ở tiền đường của đền có bức hoành phi “Thượng đẳng tối linh thần”, và câu đối: “Công tại Trần triều danh tại sử/Sinh vi tướng quốc hoá vi thần” (nghĩa là: Công lao nhà Trần nổi danh thơm xứ sở, sống là tướng quốc, chết hoá là thần).

Ông Lê Ngọc Lưu - Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết, lễ tế đàn Xã Tắc là một nghi lễ truyền thống mang đậm bản sắc nhân văn, một nghi lễ nông nghiệp lúa nước của người Việt nói chung và người dân các dân tộc thuộc thành phố Móng Cái nói riêng cần được gìn giữ và duy trì.

Cũng theo ông Lê Ngọc Lưu, bảo tồn đàn Xã Tắc và phục hồi lễ tế đàn Xã Tắc là gìn giữ giá trị nhân văn của dân tộc, đồng thời đóng góp một giá trị văn hóa độc đáo vào đời sống tinh thần của người Việt Nam. Bởi vậy, việc tổ chức phục hồi lễ tế đàn Xã Tắc cũng sẽ góp phần phục hồi môi trường diễn xướng để các hình thức diễn xướng dân gian truyền thống được bảo tồn và phát huy. Đồng thời giá trị di sản văn hóa đền Xã Tắc còn là “cột mốc” vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia cũng như các nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân các dân tộc TP Móng Cái.

Lễ tế đàn Xã Tắc được thực hiện trên nguyên tắc bảo tồn tối đa các giá trị gốc của lễ tế và có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Lễ tế bao gồm: lễ Cấp thủy (lấy nước); lễ Mộc dục tại đền Xã Tắc; lễ Nghinh thần (Rước thần Xã - thần Tắc du hương)…Đặc biệt, lễ tế đàn Xã Tắc sẽ có nghi thức Nghênh thần, Tế tại đàn và nghi lễ Tống thần. Bên cạnh phần lễ, nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như: cờ người, thi chọi chim, chọi gà, bịt mắt đập niêu kéo co... hứa hẹn thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến tham dự.

Tin cùng chuyên mục