Quảng Ngãi: Trông chờ cứu hộ 11 ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa

ANTD.VN - Mấy ngày qua, kể từ khi tàu cá QNg-92823TS của ngư dân Võ Lai, ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) bị chết máy và trôi dạt trên vùng biển Hoàng Sa, thì đến sáng ngày 26-11, tàu vẫn chưa được cứu hộ, trong khi sóng biển mỗi lúc một lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 9.

Từ hôm tàu bị nạn, thân nhân của 11 ngư dân đi trên tàu cá QNg-92823TS vẫn thấp thỏm chờ mong chồng, con của mình sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình. Từng giờ, nỗi lo vẫn hướng ra biển Đông, nơi ấy là vùng biển Hoàng Sa.

Những ngày này ở làng chài Tân Thạnh, xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi đang bao trùm một không khí lo lắng, bất an và có cả những giọt nước mắt ngóng trông của những người vợ, người mẹ của 11 ngư dân đi trên tàu QNg-92823TS bị trôi dạt ở biển Hoàng Sa. Trong nhiều giờ đồng hồ trôi họ vẫn túc trực bên máy Icom để nghe ngóng tin tức của chồng, của con mình.

Ngư dân Võ Minh Hùng đang liên lạc qua máy Icom.

Đến 7h30 phút sáng ngày 26-11, tàu QNg-92823TS vẫn trôi dạt trên biển Hoàng Sa. “Em hồi hộp quá, rồi sợ không ngủ được nữa, vì lo quá...”, chị Lê Thị Lanh – vợ của ngư dân Võ Lai, vừa khóc, vừa nói như vậy. Cũng giàn giụa trong nước mắt, bà Trần Thị Giận, xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi, cho biết thêm: “Tàu bị nạn, tôi rất lo lắng. Trông cho con với bạn tàu đi về đầy đủ, để còn nuôi con chứ bây giờ gia đình 11 ngư dân cứ trông ngóng, khóc ngày khóc đêm. Mẹ của Võ Lai với ba của Võ Lai cũng ngồi khóc hôm qua nay, không có hột cơm nào trong ruột, nhờ cứu dùm các con tôi”.                  

Hiện chiếc Icom trở thành phương tiện duy nhất nối thông tin từ Hoàng Sa về đất liền. Mọi người đều không rời khỏi máy Icom. 14g30 phút ngày 25/11, thông tin từ tàu QNg-92823TS báo về là một tàu Trung Quốc mang số hiệu 3368 tiếp cận. Phía Trung Quốc đã neo buộc tàu cá bị nạn và yêu cầu ngư dân đi trên tàu QNg-92823TS thông báo về đất liền để nhờ cơ quan chức năng Việt Nam điều tàu ra lai dắt  tàu gặp nạn vào bờ.

Thân nhân ngồi ngóng trông lên hệ với tàu cá QNg-92823TS.

Tuy nhiên, sau đó, tàu Trung Quốc đã thả dây để cho tàu cá QNg-92823TS tiếp tục trôi tự do trên biển. Hiện tàu Trung Quốc đi vòng cách tàu bị nạn khoảng 1 hải lý. “Từ ngày 24 đến nay người nhà chúng tôi trực máy icom 24/24, không khi nào tắt máy. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi. Bà con rất là lo lắng, mong sao cơ quan chức năng sớm ra cứu hộ cứu nạn tàu cá của gia đình trở về”, ngư dân Võ Minh Hùng, xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi, cho biết thêm như vậy. 

Hiện nay, sức khỏe của 11 ngư dân tàu QNg-92823TS tạm thời vẫn ổn định. Tuy nhiên, nếu không ứng cứu kịp thời thì với thời tiết đang có sóng to, gió lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 9 như hiện nay sẽ rất nguy hiểm cho tàu cá QNg-92823TS và tính mạng của 11 ngư dân đi trên tàu. Và những người thân của 11 ngư dân  vẫn ngóng đợi từng giờ. Bởi người thân của mình vẫn chưa trở về từ Hoàng Sa.