Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của Ngân hàng TMCP Quân đội đạt 3.174 tỷ đồng

Quản trị điều hành kinh doanh hiệu quả, MB mang lại lợi ích cho cổ đông

  • 31/03/2015 17:57
  • 0 bình luận
  • Thủy Hương
  • In bài
ANTĐ - Theo Báo cáo tài chính đã được kiểm toán, kết thúc năm 2014, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đạt 3.174 tỷ đồng, hoàn thành vượt kế hoạch  lợi nhuận mục tiêu 3.100 tỷ đồng đặt ra từ đầu năm .

Các chỉ số hiệu quả kinh doanh tốt

Một số chỉ tiêu tài chính quan trọng khác của MB cũng hoàn thành vượt mức so với năm 2013 và kế hoạch mục tiêu năm 2014 được cổ đông thông qua. Tổng tài sản MB đạt 200.489 tỷ đồng tăng 11%, hoàn thành vượt mức so với mục tiêu đặt ra là 200.000 tỷ đồng; tăng trưởng dư nợ đạt 15% so với mục tiêu 13%; huy động đạt 23% so mục tiêu 10%. Tỷ lệ nợ xấu được giữ ở mức 2.73% - thấp hơn nhiều so với trần 3.5% được thông qua tại Đại hội cổ đông 2014.
MB là một trong số các ngân hàng được đánh giá có chỉ số hiệu quả kinh doanh tốt với các chỉ số hiệu suất sinh lời ROA đạt 1.31%, ROE đạt 15.8%EPS (lãi cơ bản/ cổ phiếu) đạt 2.136 đồng/ cổ phiếu.
Quản trị điều hành kinh doanh hiệu quả, MB mang lại lợi ích cho cổ đông ảnh 1Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán, nhiều chỉ tiêu tài chính quan trọng của MB năm 2014 hoàn thành vượt mức so với năm 2013

Trong khi đó, hệ số CIR (chi phí bỏ ra cho mỗi đồng thu nhập mang về) của MB lại đang ở mức thấp nhất trên thị trường. Sự tương quan giữa các chỉ số đo lường hiệu quả kinh doanh và chi phí cho hoạt động kinh doanh của MB đã phản ánh rõ nét hiệu quả trong công tác quản trị điều hành kinh doanh của MB, cũng như lợi ích MB mang lại cho cổ đông.

MB cũng là ngân hàng tuân thủ tốt các quy định của Ngân hàng Nhà nước về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (vốn tự có/ tổng tài sản có rủi ro - CAR) với tỷ lệ an toàn vốn đạt 10.07% và tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng để vay trung, dài hạn chỉ ở mức 19.03%.

Nâng cao năng lực theo mục tiêu 5C

Trong năm 2014 – năm bản lề thực hiện chiến lược giai đoạn 2011 – 2015, MB đã triển khai các giải pháp nâng cao năng lực hoạt động theo mục tiêu quản lý 5 chữ C: Chiến lược, Con người, Chất lượng, Công nghệ, Công tác Đảng - Chính trị. Nhờ đó, đã thúc đẩy triển khai đúng tiến độ, đồng bộ các sáng kiến chiến lược.
Đến hết năm 2014, MB đã cơ bản hoàn thiện hệ thống quản lý thông tin MIS; tăng quy mô và chất lượng nhân lực và đang triển khai áp dụng quản trị rủi ro theo basel 2; thẩm định tập trung, vận hành tập trung, cải tổ bán hàng tại chi nhánh.... giúp MB nâng cao toàn diện các mặt hoạt động trong năm 2014. Việc cải tiến chất lượng, nâng cao năng lực hoạt động, trong năm qua, MB được vinh danh ở danh hiệu cao nhất “World Class” trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương....

Năm 2014, MB triển khai mạnh mẽ các chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các chính sách tín dụng của MB bám sát với các chủ trương chính sách của Chính phủ, NHNN và diễn biến thị trường. Điều chỉnh lãi suất linh hoạt, giúp ngân hàng có mức tăng trưởng dư nợ hợp lý. Đồng thời, MB cũng phát triển nhiều sản phẩm, gói giải pháp tín dụng thiết thực tại từng địa bàn, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

MB đẩy mạnh các công tác an sinh xã hội với  nhiều hoạt động như: Xây dựng nhà đồng đội, ủng hộ người nghèo, các gia đình – cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ phát triển giáo dục... với tổng ngân sách đạt hơn 20 tỷ đồng.

Bước sang năm 2015, có nhiều nhận định nền kinh tế trong nước và quốc tế tiếp tục duy trì đà phục hồi và tăng trưởng tốt hơn, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức. Trong bối cảnh đó, MB tiếp tục định hướng hoạt động theo phương châm “Tái cơ cấu, phát triển bền vững”. Các chỉ tiêu kinh doanh đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức hợp lý, an toàn và hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục