"Quán thanh xuân" kể về nỗi niềm đằng sau những "tiếng còi tầm"

  • 02/04/2021 14:53
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Chương trình "Quán thanh xuân" tháng 4-2021 sẽ tái hiện những ký ức một thời về âm thanh quen thuộc của những tiếng còi tầm gắn liền với cuộc sống của những người công nhân.

Những năm 70, 80 của thế kỷ trước, ở những thành phố lớn, cứ mỗi ngày đều đặn, tiếng còi tầm lại vang lên. Với nhiều người, nhất là công nhân thì thứ âm thanh đó thay cho đồng hồ báo thức, báo hiệu từng khung giờ trong ngày, nó còn được xem là thứ âm thanh “công nghiệp cổ kính” một thời. Tiếng còi buổi sáng báo hiệu ngày làm việc mới bắt đầu. Tiếng còi vang lên lúc buổi chiều muộn báo hiệu giờ tan ca, mọi người có thể trở về nhà, nơi có một ngôi nhà với người thân đang đón chờ.

Đại diện êkip sản xuất tiết lộ, điểm nổi bật của chương trình "Quán thanh xuân" chủ đề “Tiếng còi tầm” là trong hàng ghế khách mời có tới một nửa là những công nhân “xịn”, trong đó có 2 anh hùng lao động (AHLĐ) gồm AHLĐ Lê Thị Ngừng, nữ công nhân lái máy xúc EKG, hơn 10 năm gắn bó với công trường thủy điện Hòa Bình; và AHLĐ Lều Vũ Điều (sau này là Phó Chủ tịch thường trực TW Hội Nông dân VN) với 13 năm làm công nhân mỏ than Mạo Khuê (Đông Triều, Quảng Ninh). Chương trình còn có sự xuất hiện của khách mời NSND Quang Thọ - người gắn liền với những ca khúc Cách mạng hào sảng và những ca khúc nổi tiếng về đất mỏ cũng có đến 8 năm làm thợ điện tại mỏ than Cọc 6.

"Quán thanh xuân" kể về nỗi niềm đằng sau những "tiếng còi tầm" ảnh 1

Là người con gái duy nhất còn trụ được với lái máy xúc trên công trường thủy điện Hòa Bình thời ấy, AHLĐ Lê Thị Ngừng cho biết khi tan ca cả người chỉ có mệt rũ thôi vì phải tập trung vận hành máy móc. Khẩu hiệu: “Cao độ 81 hay là chết” làm sôi động khắp cả công trường thời điểm đó. Tuy nhiên, lớp thanh niên ngày ấy vừa làm vừa hát trên công trường, khí thế hừng hực quên đi cả mệt mỏi. Trên công trường ai cũng vui dù nắng cháy đen thui. Hay như câu chuyện của AHLĐ Lều Vũ Điều thì ngành than có đặc thù là nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Khi nghe tiếng còi tan ca, mọi người rời lò đi lên thì bụi bặm, than bám đầy mặt chỉ còn nhìn 2 con mắt, về nhà không ai nhận ra, quần áo lúc tan ca ướt đẫm đầy mồ hôi, vắt ra được, mà khổ là trong lò thì nóng, tan ca lên mặt đất gió thổi, lạnh run từng hồi.Cùng với đó, chương trình sẽ mang đến khán giả những câu chuyện ở mỏ than lộ thiên qua hồi ức của NSND Quang Thọ.

Hình ảnh người công nhân đi vào văn hóa nghệ thuật không ít. Và nhắc đến mảng đề tài này, vì vậy trong chương trình cũng sẽ đưa lại hình ảnh vở kịch kinh điển được tác giả Lưu Quang Vũ viết riêng cho những người công nhân "Tôi và chúng ta". Gắn liền với đó là NSND Hoàng Cúc. Nữ nghệ sĩ sẽ chia sẻ về nhân vật mà mình hóa thân nhiều chục năm trước - cô Thanh, kíp trưởng phân xưởng 1 và câu chuyện chị đã có cả một quá trình đi tiếp xúc với anh em công nhân để lấy cảm hứng diễn xuất.

"Quán thanh xuân" kể về nỗi niềm đằng sau những "tiếng còi tầm" ảnh 2

Cũng theo đại diện êkip sản xuất, chương trình sẽ mang đến cho khán giả bức tranh khá bao quát của hầu hết các lĩnh vực với những câu chuyện của nhiều thế hệ công nhân về những nét đặc thù nghề nghiệp của từng ngành nghề: dệt, may, cơ khí... Với những cái tên nổi tiếng như Dệt Nam Định/ mùng 8 tháng 3/Hanosimex, Giấy Bãi Bằng, Gang thép Thái Nguyên, Cảng Hải Phòng, Than Quảng Ninh …

"Công nhân - Thô nhưng thật", đó là những con người có tính kỷ luật, chăm chỉ, tính phấn đấu và quyết đoán cao. Đó là những nét tính cách cơ bản mà các khách mời của chương trình thống nhất để miêu tả về những người công nhân. Cuộc sống đơn giản, cho dù nặng nhọc nhưng sự vô tư hồn nhiên khiến công nhân khi nào cũng vui vẻ và dễ cởi mở hơn một số ngành nghề khác.

Chương trình sẽ phát sóng lúc 20h10 ngày 3-4-2021 trên kênh VTV1.

Tin cùng chuyên mục