Quận Thanh Xuân: Ba dự án nhà chung cư còn vướng mắc, tranh chấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - UBND quận Thanh Xuân cho biết, trên địa bàn quận hiện có một số tòa chung cư còn vướng mắc, tranh chấp giữa Ban quản trị và chủ đầu tư.

Báo cáo tại buổi làm việc với Ban Đô thị, HĐND TP Hà Nội về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn, UBND quận Thanh Xuân cho biết, trên địa bàn quận có 108 tòa chung cư đã đưa vào sử dụng.

Trong số đó, 90 tòa đã thành lập Ban quản trị, 83/90 tòa được bàn giao phòng sinh hoạt cộng đồng và 54/90 tòa được chủ đầu tư bàn giao hết quỹ bảo trì.

UBND quận Thanh Xuân cũng cho biết, trên địa bàn quận hiện có một số tòa chung cư vướng mắc, tranh chấp giữa Ban quản trị và chủ đầu tư.

Cụ thể như, chung cư The Legacy (số 106 Ngụy Như Kon Tum - Nhân Chính), chủ đầu tư đang làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc của dự án đối với các tầng thuộc khối đế, nhà trẻ, khu vực sinh hoạt của cộng đồng dân cư.

Hiện nay, dự án đang chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ nên các thủ tục đầu tư, điều chỉnh dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét, chấp thuận.

Chung cư Legacy của An Thịnh Group trên đường Nguyễn Huy Tưởng

Chung cư Legacy của An Thịnh Group trên đường Nguyễn Huy Tưởng

Các tầng khối đế chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã hoàn thiện mặt ngoài. Bên trong các tầng đang để trống toàn bộ các sàn, không phân chia. Hiện chủ đầu tư đang khóa cửa tất cả các tầng khối đế, cắt điện không sử dụng.

Cư dân lấy lý do công trình chưa được nghiệm thu hoàn thành toàn bộ nên chưa đảm bảo về các tiện ích theo hợp đồng mua bán nên không đóng phí dịch vụ, không phối hợp tổ chức hội nghị nhà chung cư, đấu tranh đòi quyền lợi...

Chung cư King Palace (số 108 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình) hiện nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo UBND quận Thanh Xuân, do chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch chi tiết dẫn đến phát sinh tiền sử dụng đất cần nộp ngân sách Nhà nước.

Chủ đầu tư đã nộp hồ sơ xin xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung từ năm 2017, nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

Chung cư King Palace của Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào trên đường Nguyễn Trãi

Chung cư King Palace của Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào trên đường Nguyễn Trãi

Do đó, đến nay dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt tiền sử dụng đất bổ sung, Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào chưa có cơ sở để nộp tiền vào ngân sách thành phố nên không thể thực hiện việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại dự án…

Tại chung cư Sông Đà - Việt Đức (ngõ 164 Khuất Duy Tiến - Nhân Chính), chủ đầu tư đã cải tạo, sử dụng sai mục đích tại tầng kỹ thuật KT1, KT2. Do đó ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận cho các chủ sở hữu căn hộ tại chung cư, dẫn đến việc kiến nghị, đấu tranh đòi quyền lợi.

Ban đô thị, HĐND TP Hà Nội khảo sát khu vực hầm chung cư King Palace tại buổi làm việc

Ban đô thị, HĐND TP Hà Nội khảo sát khu vực hầm chung cư King Palace tại buổi làm việc

UBND quận Thanh Xuân đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm xem xét, giải quyết việc điều chỉnh dự án do chủ đầu tư đề xuất. Đồng thời, sớm xét duyệt hồ sơ để cấp giấy chứng nhận cho các chủ sở hữu căn hộ...Từ đó, góp phần hạn chế những tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.

Tại buổi làm việc, ông Đàm Văn Huân, Trưởng Ban Đô thị đề nghị quận Thanh Xuân và các sở chuyên ngành rà soát các văn bản nhà nước. Đặc biệt là các hướng dẫn của ngành để tham mưu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc trong quản lý nhà chung cư.

Về bàn giao hồ sơ, quận Thanh Xuân còn 11 chung cư chưa bàn giao, cần đốc thúc, yêu cầu bàn giao sớm theo quy định.

Phần diện tích chung riêng đối với một số tòa chung cư cũng cần được quận làm rõ.

Đặc biệt, đối với 19 chung cư chậm bàn giao quỹ bảo trì, quận Thanh Xuân sớm đề xuất phương án xử lý triệt để với các chủ đầu tư, nhằm sớm bàn giao cho người dân thực hiện bảo trì.