Quân Nga: 10 vạn tập trận, 4000 áp sát biên giới, 3 đội đặc nhiệm tới đông Ukraine

  • 19/09/2014 22:31
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Hiện tại Nga đã bắt đầu tổ chức cuộc tập trận “Vostok-2014” với gần 100 nghìn quân, trong khi đó Ukraine tố cáo, hơn 4000 quân Nga đã lặng lẽ áp sát biên giới giữa 2 nước.

Cục Báo chí và thông tin Bộ Quốc phòng Liên bang Nga công bố, cuộc tập trận chiến lược tham mưu-chỉ huy “Vostok-2014” đã mở màn ở vùng Viễn Đông - địa bàn đảm trách của quân khu miền Đông của Nga. Đây là cuộc diễn tập hiệp đồng quân binh chủng  lớn nhất trong hàng loạt các cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu quy mô lớn của quân đội nước này.

Các nguồn tin trước đó cho biết, cuộc tập trận mang mật danh “Vostok-2014” diễn ra trong điều kiện khắc nghiệt, tập trung vào chiến lược phối hợp và hợp tác chiến thuật giữa các đơn vị tham gia. Tất cả các quân, binh chủng trong quân đội Nga sẽ tham gia diễn tập và sẽ không có kịch bản chi tiết nào được công bố trước.

Bộ Quốc phòng Nga chỉ cho biết, cuộc diễn tập sẽ diễn ra trên hơn 20 thao trường của lực lượng bộ binh, hải quân và không quân Quân khu Đông từ Anadyra đến Vladivostok và kéo dài đến ngày 25 tháng 9.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết, cuộc tập trận sẽ thực hiện việc bảo vệ các đảo nổi trên biển và các khu vực ven biển tại Sakhalin, Kamchatka, Chukotka, phía Nam của Primorye. Trong đó, các đơn vị quân đội sẽ được lệnh di chuyển đến các địa điểm tác chiến khác nhau, cũng như điều động các khí tài quân sự từ khu vực khác tới vùng tác chiến với khoảng cách lên tới 4.000km.

Tổng cộng quân đội Nga sẽ huy động gần 100 nghìn binh sĩ cùng 1500 xe tăng, 120 máy bay, 70 tàu chiến, 5000 đơn vị vũ khí, thiết bị đặc chủng và thiết bị quân sự khác. Ngoài ra, các loại tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình cũng sẽ được huy động cho cuộc tập trận cực lớn này.

Quân Nga: 10 vạn tập trận, 4000 áp sát biên giới, 3 đội đặc nhiệm tới đông Ukraine ảnh 1

Quân đội Nga trong một cuộc tập trận

“Vostok-2014” được cho là cuộc diễn tập cuối cùng trong hàng loạt các cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu quy mô lớn và không được thông báo trước của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga trong năm 2014. Tuy nhiên, Mỹ-NATO và Ukraine lại cho rằng Nga đang đánh lạc hướng để điều quân áp sát biên giới và xâm nhập lãnh thổ Ukraine.

Ngày 18-9, chính phủ Ukraine đưa ra thông báo cho biết Nga đã điều động khoảng 4.000 binh sỹ đang đồn trú trên bán đảo Crimea tới khu vực biên giới với Ukraine. Các đơn vị này, bao gồm tổng cộng khoảng 4.000 binh sỹ, sẽ được triển khai theo "từng đội chiến thuật nhỏ" dọc đường biên giới dài khoảng 100km ở Crimea.

Trả lời báo giới, Người phát ngôn Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Andriy Lysenko nói: "Theo thông tin của chúng tôi, gần như tất cả đơn vị quân sự của Liên bang Nga đồn trú ở phía bắc bán đảo Crimea đã được điều động tới khu vực biên giới hành chính với Ukraine, cùng toàn bộ quân trang lẫn đạn dược".

Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng tuyên bố Moscow có kế hoạch điều chỉnh và tăng cường quân số đồn trú ở Crimea, do tình hình ở Ukraine đang xấu đi và rất nhiều binh sỹ nước ngoài đang tập trung gần khu vực biên giới này.

Quân Nga: 10 vạn tập trận, 4000 áp sát biên giới, 3 đội đặc nhiệm tới đông Ukraine ảnh 2

Binh lính Nga ở Crimea

Tuyên bố này nhằm ám chỉ quân đội 15 nước thành viên NATO tham gia tập trận ở miền Tây Ukraine, trong đó có quân đội Mỹ) và một số chiến hạm Mỹ-NATO đang hiện diện ở biển Đen. Đến nay NATO vẫn khăng khăng cho rằng Nga tập trung khoảng 1.000 quân ở miền Đông Ukraine và 20.000 quân giáp biên giới Ukraine.

Tiếp theo đó, vào ngày 19-9, người đứng đầu Cơ quan thông tin Tác chiến của Quân đội Ukraine - ông Dmytro Tymchuk thông báo, hai nhóm tác chiến mới cùng một đơn vị đặc nhiệm thuộc Tổng cục Tình báo (GRU), Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga của quân đội Nga đã tới Donbass.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Tymchuk cho hay: “Trong vòng 2 ngày qua, các nhóm tác chiến và đặc nhiệm GRU thuộc Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga đã tới vùng Donbass. Một trong hai nhóm tác chiến đó đã xác định được phiên hiệu là đơn vị pháo binh 2S4 Tulpan.

Đại diện của Kiev lên tiếng khẳng định, trong khi quân chính quy áp sát biên giới thì đặc nhiệm Nga cũng âm thầm xâm nhập miền đông Ukraine, tiến vào Debaltseve và Donetsk ,còn phe ly khai thân Nga tiếp tục các nỗ lực quân sự nhằm loại bỏ các quân nhân Ukraine ra khỏi các địa điểm mà họ chiếm đóng.

Theo hướng Telmanove-Starobesheve, các lực lượng quân đội thường trực của quân đội chính phủ đã bị các nhóm dân quân tự vệ đánh bật ra khỏi cứ điểm chiếm đóng. Trong khi đó, đã có những dấu hiệu cho thấy sự luân chuyển giữa lực lượng quân Nga và phe ly khai ở khu vực ven biển. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục