Quản lý giao thông thông minh với công nghệ ANPR

  • 15/08/2022 07:28
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTD.VN - Trên thế giới, các nhà quản lý, quy hoạch đô thị không ngừng tìm kiếm các biện pháp để phát triển thành phố, các giải pháp tối ưu hóa giao thông đô thị và tăng trưởng kinh tế. Nhờ những phát triển gần đây trong công nghệ giao thông thông minh, đặc biệt, công nghệ nhận dạng biển số tự động - ANPR được coi là động lực cần thiết để đẩy nhanh sự phát triển của các thành phố thông minh trên toàn cầu.
Quản lý giao thông thông minh với công nghệ ANPR ảnh 1

Công nghệ ANPR giúp quản lý giao thông đô thị hiệu quả, an toàn hơn

Lợi ích của công nghệ giao thông thông minh

Nhiều đô thị phải vật lộn để giải quyết những thách thức do lưu lượng giao thông ngày càng tăng. Nhờ có những giải pháp công nghệ phù hợp, những thách thức này đã từng bước được giảm bớt, giúp người tham gia giao thông an toàn, nhanh chóng hơn.

Hệ thống giao thông thuận lợi giúp người dân giảm thời gian lưu thông trên đường, do đó giảm ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông gây ra. Hơn nữa, mọi người có thể dành nhiều thời gian nâng cao hiệu suất công việc khi thời gian ngồi trên phương tiện giao thông được giảm đáng kể.

Ngoài việc tối ưu hóa việc di chuyển của phương tiện trong thành phố, công nghệ giao thông thông minh còn đảm bảo giao thông an toàn hơn cho các khu vực đô thị một cách đáng kể. Với tính năng quản lý giao thông thông minh, công nghệ có thể hỗ trợ, quản lý các phương tiện tham gia giao thông, từ ô tô, xe đạp, thậm chí cả người đi bộ giúp giảm số vụ tai nạn. Giả sử có một vụ tai nạn xảy ra, các phương tiện sẽ được thông báo để chúng có thể định tuyến lại, giúp ngăn ngừa tắc nghẽn, đồng thời, dẹp đường an toàn và nhanh chóng cho các phương tiện khẩn cấp và cơ quan thực thi pháp luật.

Thành phố thông minh và công nghệ ANPR

Công nghệ ANPR (Automatic Number Plate Recognition - nhận dạng biển số tự động) sẽ tự động đọc biển số xe và tạo dữ liệu vị trí, sau đó đối chiếu với cơ sở dữ liệu để phục vụ cho nhiều mục đích và thực thi pháp luật. Được cải tiến để quản lý giao thông thông minh, ANPR hoạt động trong thời gian thực, cho phép các nhà quản lý giao thông nhận ra và thu thập thông tin khi các phương tiện tham gia giao thông.

Liên quan đến quản lý giao thông thông minh, ANPR là công cụ tự động hóa và tối ưu hóa nhiều khía cạnh của giao thông. Công nghệ này có thể được sử dụng ở mọi nơi, từ hệ thống đỗ xe thông minh đến kiểm soát giao thông thời gian thực, áp dụng nhận dạng biển số chính xác và tự động cho các thành phố thông minh trên toàn cầu…

Trên thế giới, công nghệ ANPR được áp dụng để tăng cường quản lý và vận hành giao thông theo những cách điển hình sau:

Tự động hóa thu phí

Mỗi khi bạn lái xe qua trạm thu phí hoặc qua camera kiểm soát tốc độ, camera sẽ hoạt động để chụp và nhận dạng biển số xe để gửi vé hoặc hóa đơn tương ứng cho lái xe. Nguyên nhân đáng kể gây tắc đường trên các tuyến cao tốc là do các trạm thu phí, nhưng điều này có thể được loại bỏ với việc áp dụng công nghệ ANPR.

Thay vì hoạt động thủ công của nhân viên kiểm soát vé, các thành phố có thể triển khai hệ thống bán vé tự động, cho phép lái xe nhanh chóng đi qua các điểm thu phí và thanh toán phí. Nhờ đó, việc thanh toán phí cao tốc hiệu quả hơn, giảm lưu lượng và thời gian chờ đợi của lái xe, cùng với đó, tiết kiệm được nguồn nhân lực đáng kể khi các tuyến cao tốc thu phí ngày càng phát triển và mở rộng.

Phương tiện khẩn cấp và thực thi pháp luật

Công nghệ ANPR giúp hỗ trợ đáng kể và tự động hóa các dịch vụ thực thi pháp luật và khẩn cấp. Cũng giống như máy ảnh tốc độ cao, máy ảnh giao thông nhận dạng biển số xe vi phạm giao thông, máy ảnh ANPR kiểm tra biển số xe của bất kỳ phương tiện nào trong thời gian thực, bao gồm các phương tiện bị đánh cắp hoặc hoặc các phương tiện liên quan đến tội phạm. Với công nghệ này, cảnh sát có thể theo dõi mục tiêu nghi phạm hiệu quả, xác định vị trí và di chuyển của chúng. Thậm chí, ngay cả sau khi sự cố xảy ra, cảnh sát có thể truy cập các đoạn video giao thông để phân tích dữ liệu phục vụ công tác điều tra.

Quản lý bãi đỗ xe

Về bãi đỗ xe, ANPR là một công cụ tuyệt vời, khi nó loại bỏ hàng loạt yêu cầu đối với bãi đỗ xe thông thường như cổng vào, vé và người điều hành bãi đậu xe. Các biển số xe có thể được camera tự động nhận dạng, có nghĩa là các bãi đậu xe chỉ cần một camera hỗ trợ ANPR là có thể sẵn sàng hoạt động. Khi ô tô vào bãi, hệ thống thị giác máy tính sẽ quét biển số xe trên đường vào và ra, đo chính xác thời gian đỗ xe và lập hóa đơn phù hợp. Nhờ đó, ô tô có thể vào bãi đậu xe được giám sát mà không cần dừng, tăng hiệu quả thời gian và thuận tiện cho người lái xe.

Kiểm soát phương tiện ra vào

Công nghệ ANPR tiên tiến cũng có thể áp dụng để kiểm soát các phương tiện ra vào ở những khu vực đặc biệt. Một số khu vực bị hạn chế ra vào đối với những cá nhân cụ thể hoặc vào những thời điểm nhất định trong ngày. Dù là hạn chế nào, công nghệ ANPR sẽ nhận dạng biển số xe được phép đi vào một khu vực cụ thể và chỉ cho phép những phương tiện này lưu thông. Tính năng này đặc biệt hữu ích tại các cơ quan của chính phủ hoặc các khu vực hạn chế chỉ dành cho xe nhân viên.

Vận tải và hậu cần

Đối với các công ty quản lý vận tải và chuyển phát nhanh, việc theo dõi vị trí của các phương tiện là điều cần thiết, đòi hỏi độ chính xác cao. Máy ảnh ANPR có thể ghi lại thời gian chính xác một chiếc xe xuất phát và đến từ một địa điểm cụ thể. Tính năng này giúp các công ty quản lý hậu cần vận hành một cách đáng tin cậy mà không cần GPS hoặc thủ tục xác nhận với lái xe.

Tăng tốc độ di chuyển an toàn

Với thiết bị thu thập dữ liệu giao thông phù hợp, các thành phố đều có cơ hội trở thành thành phố thông minh, tối ưu hóa hoạt động đô thị. Việc quản lý giao thông thông minh là công cụ giúp quản lý chính xác và hiệu quả giao thông trong một thành phố nhộn nhịp, nhưng với ANPR, nó còn tiến thêm một bước nữa. Công nghệ ANPR có tiềm năng tự động hóa và tối ưu hóa hơn nữa giao thông thông minh, đảm bảo sự di chuyển gần như liền mạch trong toàn bộ khu vực đô thị. Nó tạo thuận lợi hơn cho người tham gia giao thông bằng cách thực thi các quy định giao thông, giảm ùn tắc và tăng tốc độ di chuyển an toàn. Nhờ những khả năng này, các thành phố có thể trải nghiệm việc quản lý giao thông an toàn, bền vững và hiệu quả hơn, mở ra cánh cửa tăng trưởng kinh tế và cơ hội kinh doanh lớn hơn cho người dân.

(Theo Goodvision)

Tin cùng chuyên mục