Quản lý giáo dục đối tượng từ cơ sở

(ANTĐ) - “Quản lý giáo dục đối tượng hoạt động tệ nạn xã hội ở địa bàn cơ sở” là tên một chuyên đề được chính quyền và nhân dân phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội thực hiện nghiêm túc, đem lại những hiệu quả thiết thực.

Quản lý giáo dục đối tượng từ cơ sở

(ANTĐ) - “Quản lý giáo dục đối tượng hoạt động tệ nạn xã hội ở địa bàn cơ sở” là tên một chuyên đề được chính quyền và nhân dân phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội thực hiện nghiêm túc, đem lại những hiệu quả thiết thực.

Từ thực tế địa bàn

CAP Hạ Đình giáo dục, cảm hóa đối tượng lầm lỡ hướng thiện, giúp ích cho đời

CAP Hạ Đình giáo dục, cảm hóa đối tượng lầm lỡ hướng thiện, giúp ích cho đời

Cách đây gần 14 năm, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân thành lập dựa trên cơ sở tách ra từ xã Khương Đình (cũ), huyện Thanh Trì, nhân dân trong phường chủ yếu làm nghề nông, thủ công nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ. Từ khi xã chuyển lên phường, địa bàn được đô thị hóa nhanh nên hết đất sản xuất nông nghiệp, nhiều người dân không có việc làm ổn định đã bán đất để xây nhà ở và cho thuê, lấy tiền mua sắm đồ đạc.

Cũng từ đây đã phát sinh những tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, mại dâm trên địa bàn, hoạt động của tội phạm hình sự có chiều hướng tăng và nhiều điểm “nóng”, tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội hình thành như: khu vực nghĩa trang thuộc cụm 4, phức tạp về ma túy; khu vườn chuối - cụm 5 phức tạp về mại dâm và khu vực Đồng nước chảy, thuộc địa bàn giáp ranh với tổ 56 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì là điểm “nóng” về hoạt động của tội phạm cướp, cưỡng đoạt tài sản và nhức nhối về tệ nạn ma túy… Những phức tạp kể trên đã kéo theo những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân và số vụ phạm pháp hình sự không ngừng gia tăng hàng năm.

Năm 2001, xuất phát từ tình hình phức tạp trên địa bàn, Ban chỉ huy CAP Hạ Đình đã tham mưu cho Đảng ủy, HĐND và UBND phường đề ra Nghị quyết lãnh đạo công tác đảm bảo ANTT, củng cố và kiện toàn lại lực lượng an ninh cơ sở, phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ và xây dựng, triển khai chuyên đề “Quản lý giáo dục đối tượng hoạt động tệ nạn xã hội ở địa bàn cơ sở”, nhằm đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Nhiều cách làm cụ thể

Trong quá trình triển khai thực hiện chuyên đề, UBND phường Hạ Đình đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trong phường tổ chức tuyên truyền pháp luật đến toàn thể nhân dân trên địa bàn, từng bước đưa nội dung các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác ANTT đi vào cuộc sống từng gia đình, từng người dân. Theo Trung tá Nguyễn Văn Phong - Trưởng CAP Hạ Đình, công tác tham mưu, hướng dẫn và thực thi nhiệm vụ của lực lượng công an luôn được sự đồng thuận, nhiệt tình hưởng ứng của Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể trong phường.

10 năm trở lại đây, CAP Hạ Đình đã trực tiếp phối hợp tổ chức nhiều buổi tọa đàm tại UBND phường và các cụm dân cư, tổ dân phố về quản lý giáo dục đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng, đặc biệt là giáo dục con em các hội viên không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, tích cực tham gia phòng chống tội phạm tại cụm dân cư, tổ dân phố.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cộng đồng, CAP Hạ Đình đã phối hợp tổ chức bồi dưỡng, tuyên truyền Bộ luật Hình sự, gắn với Nghị quyết 09/CP của Chính phủ về tăng cường công tác phòng chống tội phạm. Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân kiến thức pháp luật, ý thức phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh tại cộng đồng dân cư.

Nét mới trong công tác giáo dục, cảm hóa đối tượng ở phường Hạ Đình là chính quyền, công an nơi đây thường xuyên tổ chức tọa đàm giữa các Câu lạc bộ gia đình phòng chống HIV - AIDS, Câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội với những bà mẹ có con nghiện ma túy, để bàn biện pháp quản lý và hướng nghiệp sau cai nghiện. Biện pháp này rất có tác dụng, góp phần ngăn chặn tình trạng lây lan nghiện ma túy trong con em hội viên. Trong 10 năm triển khai thực hiện chuyên đề, đã có 12 người nghiện ma túy trên địa bàn phường Hạ Đình được các cấp chính quyền cơ sở giúp đỡ dứt bỏ hẳn với ma túy, đến nay không tái nghiện và có việc làm ổn định.

“Phát động thi đua giữa các chi hội với phong trào 2 không 1 có” là một nét đặc trưng khác, trong công tác thực hiện chuyên đề “Quản lý giáo dục đối tượng hoạt động tệ nạn xã hội ở địa bàn cơ sở” của phường Hạ Đình, được các cấp chính quyền quận Thanh Xuân đánh giá cao, coi đó là mô hình cần nhân rộng. Thực hiện cuộc phát động, trong 10 năm trở lại đây, các ban công tác mặt trận, cụm dân cư và các chi hội trên địa bàn phường Hạ Đình đã trực tiếp cảm hóa, giáo dục thành công 36 người vi phạm pháp luật tại cộng đồng; 32 người hoạt động tệ nạn xã hội và cử 24 hội viên tham gia các tổ hòa giải ở cơ sở, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. “Để có được những kết quả trong việc thực hiện chuyên đề, phải kể đến sự đoàn kết, gắn bó chặt chẽ giữa công an với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương và quan trọng nhất là sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân trong phường” - Ông Nguyễn Công Ích, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đánh giá.

Hồng Tuấn