Quận Hoàng Mai, Hà Nội:

Quản lý chặt chất lượng bếp ăn nhà trường

  • 15/09/2014 06:11
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - “Từ  kết quả kiểm tra, đánh giá và kiến nghị của đoàn giám sát Hội đồng nhân dân quận về công tác quản lý thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quận nói chung, bếp ăn tại các cơ sở giáo dục nói riêng, lãnh đạo quận đã thống nhất xây dựng kế hoạch chấn chỉnh, quản lý và nâng cao chất lượng các bếp ăn tập thể ở khối mầm non, tiểu học”, ông Nguyễn Mạnh Hoàng – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nhấn mạnh.
Quản lý chặt chất lượng bếp ăn nhà trường ảnh 1
Chuẩn bị các suất ăn tại một cơ sở chuyên cung cấp cho trường học ở quận Hoàng Mai

Theo lãnh đạo quận Hoàng Mai, trước năm học 2014-2015, việc cung cấp các suất ăn cho khối mầm non, mẫu giáo và tiểu học ở nhiều trường trên địa bàn quận thường do chính các cơ sở giáo dục và đơn vị cung cấp dịch vụ tìm đến nhau. Vai trò của cơ quan quản lý, cụ thể ở đây là của phòng chức năng quận, chưa được thể hiện rõ rệt. “Dù chưa xảy ra sự việc gì liên quan đến chất lượng an toàn thực phẩm, nhưng chủ trương của quận cần thiết phải quản lý chặt chẽ hoạt động này, để đảm bảo tính công khai, minh bạch cũng như chất lượng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, vì sức khỏe của con trẻ”, lãnh đạo quận Hoàng Mai chia sẻ.

Tháng 6-2014, ngay sau khi đoàn giám sát Hội đồng nhân dân quận có kết luận về các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục, cùng với việc bám sát chỉ đạo của thành phố về công tác an toàn thực phẩm, quận Hoàng Mai đã quán triệt đến các phường, phòng chức năng, các trường học…kế hoạch thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tiếp đó, ông Lã Văn Hưởng – Trưởng phòng Kinh tế quận cho biết, lãnh đạo quận đã đăng tải rộng rãi chủ trương trên qua phương tiện thông tin để các tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp thực phẩm nông, lâm, thủy sản cho các khu đô thị, bếp ăn tập thể, bếp ăn của các trường học được biết.

Trước thềm năm học mới, quận Hoàng Mai đã xây dựng và ban hành các văn bản liên quan đến chủ trương mới này. Đó là quy định về năng lực của các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học. Tổ thẩm định năng lực đã được thành lập, với sự tham gia của cán bộ đầu ngành các phòng, ban: Kinh tế, Y tế, Giáo dục, Trạm Thú y, Trạm bảo vệ thực vật.. Theo ông Lã Văn Hưởng, hoạt động của Tổ thẩm định bám sát những quy định, nguyên tắc, do lãnh đạo quận xây dựng, ban hành, và những quy định này đã quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của trung ương, thành phố đối với từng lĩnh vực liên quan. 

“Ngay cả khi lựa chọn được những tổ chức, cá nhân đủ điều kiện, chúng tôi vẫn tiếp tục tuyển lựa những pháp nhân khác, để rộng nguồn cung cấp; cũng như có biện pháp giám sát đối với các pháp nhân đã được lựa chọn, làm sao thực hiện đúng quy định đề ra, đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho con trẻ”, ông Nguyễn Mạnh Hoàng khẳng định.

Tin cùng chuyên mục