Quan hệ Nga - Mỹ dần phục hồi, EU chịu "trái đắng"

  • 22/07/2015 09:39
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thoả thuận hạt nhân Iran và việc rút vũ khí của các phe xung đột ở miền đông Ukraine là dấu hiệu rõ nét của sự phục hồi trong quan hệ Nga – Mỹ, tờ DWN đưa ra nhận định.

Dấu hiệu rõ ràng của việc phục hồi quan hệ Nga-Mỹ được thể hiện trong bài phỏng vấn của Tổng thống Obama với phóng viên Thomas Friedman của New York Times.

Chỉ một vài tuần trước, giới chức Mỹ còn gọi Nga là mối đe doạ an ninh lớn nhất thế giới bên cạnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), tuy nhiên, giờ ông Obama lại thừa nhận rằng, thoả thuận hạt nhân Iran sẽ không thể thành công nếu thiếu Nga. Ông Obama đã đề cao vai trò xây dựng của Tổng thống Putin và đội đàm phán của Nga bằng những từ ngữ thân thiện nhất.

Quan hệ Nga - Mỹ dần phục hồi, EU chịu "trái đắng" ảnh 1Tổng thống Nga và Mỹ đang dành cho nhau những lời lẽ thân thiện hơn trước 

Theo DWN, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đang cố gắng bình ổn lại tình hình ở Ukraine và chuyến công du đến Moscow của ông Kerry vào một vài tháng trước cho thấy rằng, cả 2 bên đều đã có những nỗ lực đúng hướng trong việc hợp tác giải quyết khủng hoảng.

Phe li khai ở miền đông cũng đã bắt đầu tự động rút vũ khí khỏi chiến tuyến vào hôm 18-7, một dấu hiệu cho thấy tình hình Ukraine đang dần xuống thang theo đúng lộ trình mong muốn.

Tuy nhiên, theo DWN, việc cải thiện quan hệ của Moscow và Washington lại là một cảnh báo đáng lo ngại cho các nước EU do sau nhiều tháng đối đầu với Moscow, các lãnh đạo châu Âu, vốn nghe theo Mỹ một cách mù quáng, giờ lại trở nên lạc lõng.

Trước tiên, các nước EU phải trả một cái giá đắt do chính sách trừng phạt Nga, vốn đã gây ảnh hưởng to lớn đến kinh tế.

Thứ 2, hi vọng hợp tác kinh doanh với Iran sau thoả thuận hạt nhân giờ trở thành ảo mộng do, khác với Nga, những nước EU dường như tuyệt giao hẳn với Tehran trong thời gian trừng phạt.

Và cuối cùng, vấn đề lớn nhất với EU hiện nay là tình hình Ukraine. Theo DWN, thoả thuận liên hiệp kinh tế giữa EU và Ukraine sẽ như một gánh nặng cho người dân của liên minh này và có thể gây ra hậu quả lớn hơn cả trường hợp của Hy Lạp.

Theo tờ DWN, giải pháp hiệu quả của EU hiện nay là gỡ bỏ trừng phạt Nga càng sớm càng tốt và nên có một quan điểm riêng trong mọi vấn đề quốc tế chứ không nên nghe theo Mỹ. Bằng không liên minh này sẽ phải trả giá bằng sự thiệt hại cho chính mình.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục