Quan hệ Mỹ-Nhật không thể sứt mẻ vì chuyến thăm đền Yasukuni

  • 31/01/2014 10:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-1, phát biểu trong một phiên họp Thượng viện, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định mối quan hệ giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng sau chuyến viếng thăm gây tranh cãi của ông tới ngôi đền thờ chiến tranh gây tranh cãi hồi cuối tháng 12-2013. 

“Liên minh Mỹ-Nhật rất vững chắc và sẽ không bị ảnh hưởng bởi chuyến thăm của tôi,” Thủ tướng Abe nói và cho biết thêm rằng hai nước sẽ hợp tác và tích cực đóng góp vào hòa bình và ổn định trên thế giới.

Chuyến thăm ngôi đền thờ tội phạm chiến tranh Yasukuni hôm 26-12 của ông Abe đã dẫn đến sự phản đối kịch liệt của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, với việc Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo cho biết trong một tuyên bố rằng Washington "thất vọng" về chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Abe.

Quan hệ Mỹ-Nhật không thể sứt mẻ vì chuyến thăm đền Yasukuni ảnh 1

Mỹ đã bày tỏ hy vọng Nhật Bản và các quốc gia láng giềng là Hàn Quốc và Trung Quốc tìm ra giải pháp mang tính xây dựng để giải quyết các vấn đề nhạy cảm trong quá khứ, cải thiện quan hệ và thúc đẩy hợp tác hướng tới những mục tiêu chung về hòa bình và ổn định của khu vực.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua, một vị thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản tới viếng thăm ngôi đền là nơi thờ tự 2,5 triệu binh sỹ Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh, bao gồm cả 14 tội phạm chiến tranh hạng A đã bị kết tội.

Bài phát biểu này của ông Abe được đưa ra sau tuyên bố hôm 29-1 của ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và là một trợ lý của Tổng thống Barack Obama, cho rằng ông Abe cần phải tránh đến thăm ngôi đền này một lần nữa.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục