Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Hà Nội - La Habana

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 9-6-2023, Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana do đồng chí Luis Antonio Torres Iríbar, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana làm Trưởng đoàn.

Hà Nội - La Habana: Mở rộng, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện

Phát biểu tại hội đàm, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhiệt liệt chào mừng đồng chí Luis Antonio Torres Iríbar, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana và các đồng chí thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana sang thăm và làm việc tại Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu Thành ủy La Habana sẽ góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, thắm tình đồng chí, anh em giữa hai đất nước và hai Thủ đô.

Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy Hà Nội và Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana ảnh 1

Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy Hà Nội và Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana

Gửi lời chúc mừng kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội khóa X và việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo chủ chốt tại Cuba, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, đây là thắng lợi chính trị quan trọng của Đảng Cộng sản Cuba, Nhà nước Cuba, phản ánh sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân vào đường lối và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng luôn theo dõi và chia sẻ những khó khăn, thách thức mà đất nước và nhân dân Cuba đang phải đối mặt do hậu quả của cấm vận và thiên tai gây ra. Thủ đô Hà Nội mong muốn mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Thủ đô La Habana, từ chính trị - đối ngoại, kinh tế - thương mại đến văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học - công nghệ, nông nghiệp, đặc biệt là tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao việc hai bên đã làm việc chặt chẽ để thống nhất và đi đến ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana giai đoạn 2023 - 2028, tin tưởng rằng, đây sẽ là nền tảng cho sự hợp tác, phát triển của Hà Nội và La Habana trong giai đoạn mới. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao đổi khái quát về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của Thủ đô Hà Nội. Nhấn mạnh, Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ và hội nhập quốc tế, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Đảng bộ thành phố có vị trí đặc biệt quan trọng, với 92 năm xây dựng và trưởng thành, có số lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên lớn nhất cả nước, với 50 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy; 2.308 tổ chức cơ sở Đảng, hơn 46 vạn đảng viên, chiếm 9% đảng viên của cả nước.

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana giai đoạn 2023 - 2028 ảnh 2

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana giai đoạn 2023 - 2028

Về tình hình kinh tế - xã hội của Hà Nội thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thông báo, trong năm 2022 vừa qua, Thủ đô Hà Nội đã quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đã hoàn thành toàn diện 22/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, với 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 332.089 tỷ đồng, bằng 106,8% dự toán, trong đó thu nội địa đạt 303.000 tỷ đồng. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 8,89% (cao hơn bình quân chung của cả nước là 8,02%), là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm gần đây.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, ngày 5-5-2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định các mục tiêu chính: Đến năm 2030, Thủ đô Hà Nội là thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”; trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; hội nhập quốc tế sâu rộng, có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới, phấn đấu phát triển ngang tầm Thủ đô các nước phát triển trong khu vực. Tầm nhìn đến năm 2045, Thủ đô Hà Nội là thành phố kết nối toàn cầu, có mức sống và chất lượng cuộc sống cao, với GRDP/người đạt trên 36.000 USD; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc và hài hòa; tiêu biểu cho cả nước; có trình độ phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới…

Khai thác các cơ hội tiềm năng của hai Thủ đô

Cảm ơn những ý kiến của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana Luis Antonio Torres Iríbar ấn tượng trước những thành quả mà Việt Nam cũng như Hà Nội đã làm được trong thời gian qua. Vui mừng trước sự phát triển quan hệ của hai Đảng ngày càng được củng cố vững mạnh, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana nêu rõ, hai nước thường xuyên có những cuộc trao đổi đoàn các cấp, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng là tài sản vô giá mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cần ra sức giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau vì lợi ích của nhân dân hai nước và sự nghiệp cách mạng của hai Đảng.

Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana (Cuba) Luis Antonio Torres Iríbar và Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 15-6.

Một lần nữa khẳng định ý chí thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, đồng chí Luis Antonio Torres Iríbar chúc cho sự phát triển của Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa. “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” - đồng chí Luis Antonio Torres Iríbar nhắc lại câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam năm 1973.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chia sẻ và thống nhất với nhận định của đồng chí Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana về quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba đang không ngừng được củng cố, phát triển mạnh mẽ. Khẳng định, Việt Nam trân trọng những tình cảm quý báu, hỗ trợ kịp thời của đất nước, nhân dân Cuba trong ứng phó với đại dịch, đặc biệt trong việc cung ứng, chuyển giao sớm vaccine cho Việt Nam; nhấn mạnh quan hệ keo sơn, gắn bó giữa hai Thủ đô Hà Nội và La Habana, đồng chí Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc hai Thủ đô đã trao đổi và ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: Quy hoạch và quản lý đô thị, phát triển kinh tế, đào tạo cán bộ; các hoạt động du lịch, văn hóa, thể thao; y tế, khoa học, giáo dục, tin học, cho thấy, tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội với La Habana nói riêng và Cuba còn rất lớn. Để tiếp tục phát huy kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng hợp tác với nhiều lĩnh vực mới, Hà Nội mong muốn thúc đẩy các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác phát triển với La Habana và tăng cường hợp tác giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana, việc ký Biên bản ghi nhớ mới trong giai đoạn 2022 - 2025 với Thành ủy La Habana là nền móng cho sự phát triển và mở rộng hợp tác.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước, hai Thủ đô trên các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, thương mại, văn hóa, giáo dục; đồng thời thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực sinh học, dược phẩm. Hà Nội đề nghị La Habana nghiên cứu, cử các bác sĩ, chuyên gia y tế giỏi của Cuba sang hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ y, bác sĩ của Hà Nội trong thời gian tới; đồng thời tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; thúc đẩy các chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng mong muốn doanh nghiệp Cuba hợp tác với các doanh nghiệp Hà Nội trong việc trao đổi hàng hóa, thúc đẩy xuất khẩu của Hà Nội sang Cuba trong các lĩnh vực nông sản, thủ công mỹ nghệ, cơ kim khí; đồng thời tăng cường học tập, trao đổi kinh nghiệm về thương mại điện tử, số hóa trong lĩnh vực thương mại… Kết thúc hội đàm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng, sau hội đàm, Hà Nội và La Habana sẽ tiếp tục ưu tiên quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng của hai Thủ đô.

“Thủ đô Hà Nội là địa phương có mối quan hệ đối ngoại rộng khắp với nhiều Thủ đô và thành phố trên thế giới, trong đó Hà Nội luôn dành ưu tiên cao trong phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Cuba nói chung và Thủ đô La Habana nói riêng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng và cố gắng không ngừng xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác cấp địa phương giữa hai Thủ đô Hà Nội - La Habana lên tầm cao mới”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

“Năm 2025, Cuba sẽ tổ chức một hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro, vào thời điểm kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. La Habana sẽ nỗ lực tổ chức thành công sự kiện này, đồng thời Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana hài lòng trước sự hợp tác của hai Thành ủy và thành quả này sẽ là cơ sở để mở rộng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai Thủ đô và hai nước. Đặc biệt, việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hà Nội và La Habana trong giai đoạn mới sẽ góp phần tạo động lực và nền tảng cho những nỗ lực tăng cường hợp tác giữa hai bên”.

Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana (Cuba) - Luis Antonio Torres Iríbar